Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam và Ukraine điện đàm


Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn hôm 16/3 đã có cuộc điện đàm với người đồng nhiệm Ukraine Dmitro Kuleba nhằm trao đổi về tình hình xung đột tại Ukraine.

Trang web của Bộ Ngoại giao Việt Nam nói rằng ông Sơn “chia sẻ về những mất mát, thiệt hại” của người dân ở Ukraine, và “nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ các nỗ lực quốc tế về cung cấp hỗ trợ nhân đạo” cho người dân ở Ukraine.

Tin cho hay, ông Sơn cũng “nhất trí” cùng với Ukraine “nối lại các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa hai nước sau khi hòa bình, ổn định được khôi phục” ở Ukraine.

Cuộc điện đàm giữa ông Sơn và người đồng nhiệm Ukraine diễn ra một ngày sau khi quan chức ngoại giao Việt Nam có cuộc trao đổi với người đồng nhiệm Nga.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong các cuộc điện đàm với phía Ukraine và Nga, Bộ trưởng Sơn đã “khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam, theo đó các tranh chấp, bất đồng quốc tế cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, nhất là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia”.

Ông Sơn được dẫn lời nói rằng Việt Nam là “bạn bè truyền thống gần gũi với cả Nga và Ukraine” và “Việt Nam chân thành mong muốn các bên kiềm chế, giảm căng thẳng và tiếp tục nỗ lực đối thoại nhằm tìm giải pháp lâu dài trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế và tính đến lợi ích chính đáng của các bên” đồng thời “cho biết Việt Nam sẵn sàng cùng cộng đồng quốc tế đóng góp cho quá trình này”.

Như VOA tiếng Việt đã đưa tin, ngày 2/3, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tổ chức kỳ họp khẩn cấp bất thường về tình hình Ukraine và ra nghị quyết yêu cầu Nga ngay lập tức chấm dứt chiến dịch quân sự và “rút toàn bộ lực lượng vô điều kiện” khỏi lãnh thổ Ukraine.

Có 141/193 nước bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết này. Năm nước bỏ phiếu chống gồm Nga, Belarus, Triều Tiên, Syria và Eritrea. Còn lại 35 nước bỏ phiếu trắng, trong đó có Ấn Độ, Trung Quốc, Lào và Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG