Đường dẫn truy cập

Mỹ tặng thêm 34 tủ đông âm sâu cho Việt Nam để bảo quản an toàn vaccine COVID-19


Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper trao tặng 34 tủ đông âm sâu cho đại diện của Việt Nam vào ngày 4/3/2022.

Mỹ vừa viện trợ thêm cho Việt Nam 34 tủ đông âm sâu để giúp quốc gia Đông Nam Á mở rộng khả năng lưu trữ vaccine COVID-19.

Số tủ đông này đã được Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper bàn giao cho Bộ Y tế Việt Nam vào ngày 4/3. Đây là một phần trong số 111 tủ đông âm sâu mà Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp cho Việt Nam với tổng trị giá 1 triệu USD. 77 tủ đông trước đó đã được Bộ Quốc phòng Mỹ chuyển giao cho Bộ Y tế Việt Nam vào tháng 10/2021.

Với độ lạnh đạt từ -80 độ C đến -20 độ C, loại tủ đông do Hoa Kỳ tài trợ sẽ giúp Việt Nam bảo quản và phân phối vaccine công nghệ mRNA một cách an toàn. Mỗi tủ đông âm sâu có thể chứa được 175.000 liều vaccine COVID-19.

Phát biểu tại lễ bàn giao, Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper nói những tủ đông âm sâu này sẽ giúp Việt Nam tăng cường khả năng kiểm soát COVID-19, và việc tài trợ này thể hiện tinh thần hỗ trợ và hợp tác, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ song phương Hoa Kỳ - Việt Nam trong suốt 26 năm qua.

“Tôi tin tưởng chắc chắn rằng hợp tác cùng nhau chúng ta có thể vượt qua những khó khăn do đại dịch gây ra đồng thời cải thiện đời sống và sinh kế của người dân Việt Nam trên khắp đất nước”, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam dẫn lời Đại sứ Knapper nói.

Nhà ngoại giao Hoa Kỳ cũng nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc hỗ trợ người dân Việt Nam chống lại đại dịch COVID-19 và phía Mỹ sẽ tiếp tục vận động để cung cấp thêm vaccine COVID-19 cho Việt Nam cho đến khi có đủ vaccine cho những người có nhu cầu tiêm phòng.

Trước đó, Mỹ đã tài trợ hơn 26 triệu liều vaccine COVID-19, 100 máy thở và nhiều thiết bị y tế để giúp Việt Nam đối phó với đại dịch.

Tin cho hay số tủ đông âm sâu mới sẽ được phân bổ cho Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Quân y 175 và CDC của 20 tỉnh, thành phía Nam, để hỗ trợ cho chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 của Việt Nam hiện nay.

VOA Express

XS
SM
MD
LG