Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ tặng thiết bị điều trị bệnh lao trị giá 3 triệu đôla cho Việt Nam


Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock phát biểu lại lễ trao tặng thiết bị cho phía Việt Nam ngày 16/2/2022. Ảnh: Chương trình Chống lao Quốc gia Việt Nam via USAID.

Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) vừa trao tặng thiết bị phát hiện và chẩn đoán nhanh bệnh lao và thuốc điều trị lao với tổng trị giá khoảng 3 triệu đôla cho Việt Nam.

Tại Bệnh viện Phổi Trung ương hôm 16/2, USAID đã trao tặng các thiết bị phát hiện và chẩn đoán nhanh bệnh lao và thuốc điều trị lao cho phía Việt Nam.

Đợt trao tặng này bao gồm 38 máy chẩn đoán lao nhanh cùng 90.000 bộ xét nghiệm kèm theo và 10 máy X-quang kỹ thuật số sẽ được phân bổ cho các cơ sở y tế tuyến huyện trên cả nước, trong đó có các tỉnh vùng sâu, vùng xa như Nghệ An, Lai Châu, An Giang và Đồng Tháp, những nơi có gánh nặng bệnh lao và lao đa kháng thuốc cao, thông cáo của Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết hôm 18/2.

Đợt trao tặng này cũng bao gồm thuốc đủ để điều trị cho 15.000 bệnh nhân lao tiềm ẩn với liệu trình điều trị 3 tháng và sẽ được cấp phát trên toàn quốc, thông cáo cho biết thêm.

Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock và Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, PGS. Tiến sĩ Nguyễn Viết Nhung, tham dự buổi lễ trao tặng được tổ chức tại bệnh viện 16/2/2022. Ảnh: Chương trình Chống lao Quốc gia Việt Nam
Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock và Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, PGS. Tiến sĩ Nguyễn Viết Nhung, tham dự buổi lễ trao tặng được tổ chức tại bệnh viện 16/2/2022. Ảnh: Chương trình Chống lao Quốc gia Việt Nam

Trang Tuổi Trẻ Online dẫn lời ông Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, cho biết những máy chẩn đoán lao nhanh và máy X-quang kỹ thuật số do phía Mỹ trao tặng được thiết kế để có thể hoạt động tại các vùng xa xôi, hẻo lánh do các thiết bị cầm tay này siêu nhẹ được trang bị phần mềm hỗ trợ phát hiện dấu hiệu nghi ngờ bệnh lao, giúp phát hiện ca bệnh cả ở những nơi không có kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh.

“Máy chẩn đoán lao nhanh có thể phát hiện tại chỗ bệnh lao và lao kháng thuốc trong thời gian dưới 2 giờ và được vận hành bằng pin”, Tiến sĩ Nguyễn Viết Nhung cho biết.

Ngoài ra, USAID cũng cung cấp các chương trình đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật cho Chương trình Chống lao Quốc gia, cho nhân viên các cơ sở y tế và các đối tác địa phương, thông cáo của USAID cho biết.

Việc hỗ trợ này sẽ giúp nâng cao tính bền vững cho các nỗ lực tăng cường công tác phát hiện ca bệnh của Việt Nam, đảm bảo chẩn đoán chính xác và kịp thời, cũng như hỗ trợ kết nối người bệnh tới dịch vụ điều trị bệnh lao và lao tiềm ẩn.

“Việc trao tặng thiết bị và thuốc hôm nay thể hiện sự hỗ trợ kiên định của USAID nhằm giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030,” Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết.

Kể từ năm 2018, USAID đã hỗ trợ Việt Nam hơn 16 triệu USD cho công tác phòng chống bệnh lao. USAID sẽ tiếp tục hỗ trợ đưa các công nghệ và thuốc điều trị lao mới hiệu quả cao vào Việt Nam, như một phần trong quan hệ đối tác và sự đoàn kết liên tục phát triển giữa hai nước.

USAID cho biết rằng những tác động của COVID-19 đã khiến các dịch vụ phát hiện bệnh lao và chăm sóc bệnh lao ở Việt Nam giảm nghiêm trọng, với tỷ lệ phát hiện ca bệnh lao giảm 23,5% trong 10 tháng đầu năm 2021. Để giải quyết vấn đề này, USAID cũng đang hỗ trợ lồng ghép sàng lọc bệnh lao vào các chiến dịch tiêm vắc-xin phòng COVID-19 của Chính phủ Việt Nam.

Việt Nam được xếp vào nhóm 30 quốc gia có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới với 172.000 người mắc lao và hơn 10.000 người chết vì căn bệnh này mỗi năm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG