Đường dẫn truy cập

Việt Nam tiến tới ‘bình thường hóa’ với dịch, xem COVID-19 là bệnh đặc hữu


Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tại phiên họp thường kỳ hôm 3/3/2022. Photo Bao Chinh phu.

Chính phủ Việt Nam đang tham khảo kinh nghiệm quốc tế để tiến tới bình thường hóa với dịch bệnh, xem COVID-19 là bệnh đặc hữu, giữa số ca nhiễm hàng ngày vượt qua mốc 125 ngàn ca.

Chủ trương này được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu ra hôm 3/3: “Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu, đánh giá tình trạng kháng thể bảo vệ trước SARS-CoV-2 trên phạm vi cả nước, tham khảo kinh nghiệm quốc tế để có biện pháp phù hợp, hiệu quả; tiến tới bình thường hóa với dịch bệnh”, truyền thông Việt Nam loan tin.

Trang Lao Động dẫn lời ông Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế - cho rằng “Việt Nam nên tiến tới xem COVID-19 là bệnh đặc hữu bình thường, từ đó giảm gánh nặng cho Nhà nước”.

Trang này dẫn lời bác sĩ Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, các lý do để Việt Nam xem COVID-19 là bệnh đặc hữu bình thường, tương tự các bệnh lý đường hô hấp do các virus khác gây nên, là Việt Nam có độ bao phủ vaccine cao; các ca nhiễm hiện nay chủ yếu do biến chủng Omicron gây ra với số ca chuyển nặng và tử vong không cao; hiện đang khan hiếm nghiêm trọng về kit xét nghiệm, thuốc điều trị, khủng hoảng nguồn nhân lực lao động và hệ thống y tế...

Trang Người Lao động dẫn lời các chuyên gia cho biết khi coi COVID-19 là “bệnh đặc hữu” tức là sẽ không xem COVID-19 là đại dịch nữa mà coi như một bệnh lý chuyên khoa truyền nhiễm, bệnh chuyên khoa thông thường. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng với số ca mắc COVID-19 đang tăng nhanh như hiện nay thì việc coi COVID-19 là bệnh đặc hữu cần thêm nhiều thời gian.

Thông tin của Bộ Y tế Việt Nam hôm 4/3 cho biết tính từ chiều ngày 03/3 đến chiều ngày 04/3, nước này ghi nhận 125.587 ca nhiễm mới, tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có gần 80 ngàn ca trong cộng đồng.

Kể từ khi dịch bùng phát từ đầu 2020 đến nay, Việt Nam ghi nhận 3.987.287 ca nhiễm và 40.647 ca tử vong.

Trong một báo cáo đưa ra hôm 3/3, Bộ Y tế Việt Nam nhận định rằng số ca bệnh COVID-19 nặng và tử vong hiện đang giảm xuống, với tỷ lệ tử vong giảm từ 2,45% xuống còn 1,54%.

Theo Cổng thông tin Chính phủ, Việt Nam cho đến nay đã nhận được 218 triệu liều vaccine COVID-19 và đã tiêm gần 202 triệu liều cho người dân.

Bộ Y tế Việt Nam dẫn một khảo sát gần đây cho biết có đến 96% người dân Việt Nam hài lòng với các biện pháp phòng, chống dịch của Chính phủ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG