Đường dẫn truy cập

Mỹ-Trung tiết lộ thỏa thuận về giảm khí thải


Đặc sứ Mỹ về biến đổi khí hậu John Kerry phát biểu tại hội nghị khí hậu Liên hiệp quốc ở Scotland, ngày 10/11/2021.
Đặc sứ Mỹ về biến đổi khí hậu John Kerry phát biểu tại hội nghị khí hậu Liên hiệp quốc ở Scotland, ngày 10/11/2021.

Mỹ và Trung Quốc, hai nước phát thải khí carbon dioxide nhiều nhất thế giới, tiết lộ một thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác đối phó với biến đổi khí hậu, kể cả cắt giảm khí thải methane, giảm bớt tiêu thụ than đá và bảo vệ rừng.

Thỏa thuận khung được đặc sứ Mỹ về biến đổi khí hậu John Kerry và người tương nhiệm Trung Quốc Giải Chấn Hoa loan báo tại hội nghị khí hậu Liên hiệp quốc ở Scotland và được cả hai bên ca ngợi như là con đường đưa thượng đỉnh đến thành công.

“Cùng nhau chúng tôi ủng hộ một hội nghị COP26 thành công, bao gồm một số yếu tố sẽ thúc đẩy tham vọng,” ông Kerry nói tại một cuộc họp báo về thỏa thuận giữa Washington và Bắc Kinh. “Hiện nay mỗi bước đều quan trọng và chúng tôi còn một hành trình dài ở trước mắt.”

Phát biểu qua một thông dịch viên, ông Giải Chấn Hoa nói thỏa thuận sẽ chứng kiến việc Trung Quốc củng cố các mục tiêu cắt giảm khí thải. “Cả hai phía sẽ cùng nhau làm việc và với các bên khác để đảm bảo COP26 thành công và tạo điều kiện dễ dàng cho một kết quả vừa tham vọng vừa cân bằng,” ông Giải nói.

Dự thảo đầu tiên của thỏa thuận COP26, được công bố trước đó trong ngày, nhận được phản hồi lẫn lộn từ các nhà hoạt động và các chuyên gia khí hậu. Hầu hết 200 nước có mặt tại Glasgow có thời gian từ đây cho đến khi hai tuần họp kết thúc vào ngày 12/11 để nhất trí về một văn bản chung cuộc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG