Đường dẫn truy cập

UNICEF công bố viện trợ cho giáo viên Afghanistan


Một trường trung học dành cho nữ sinh ở Herat, Afghanistan.

UNICEF hôm Chủ nhật đã công bố nỗ lực hỗ trợ tiền mặt khẩn cấp cho tất cả giáo viên công lập ở Afghanistan trong tháng Một và tháng Hai, nói rằng động thái này sẽ cho phép việc tiếp tục tiếp cận giáo dục cho tất cả các bé gái và bé trai trong độ tuổi đi học.

Khoản thanh toán do Liên minh châu Âu tài trợ, tương đương 100 đôla một tháng cho mỗi giáo viên, sẽ mang lại lợi ích cho khoảng 194.000 giáo viên nam và nữ trên khắp cả nước, vốn đã không được trả lương trong sáu tháng.

UNICEF cho biết trong một tuyên bố rằng cơ quan này và các đối tác đã có sáng kiến công nhận “vai trò quan trọng” mà các giáo viên này đang đóng trong việc giáo dục khoảng 8,8 triệu học sinh đang theo học tại các trường công lập.

Ông Mohamed Ayoya, đại diện quốc gia của UNICEF ở Afghanistan, cho biết: “Sau những tháng tháng đầy bấp bênh và khó khăn đối với nhiều giáo viên, chúng tôi vui mừng mở rộng hỗ trợ khẩn cấp cho các giáo viên công lập ở Afghanistan, những người đã không tiếc công sức để giúp trẻ em học tập”.

Ông Ayoya cho biết UNICEF sẽ cần thêm 250 triệu đôla để có thể tiếp tục hỗ trợ các giáo viên trường công lập và kêu gọi các nhà tài trợ giúp cơ quan của Liên Hợp Quốc tài trợ cho sáng kiến này.

Kể từ khi tiến hành quân sự hóa đất nước vào giữa tháng 8, Taliban đã cho phép phụ nữ tiếp tục làm việc trong lĩnh vực y tế và giáo dục, đồng thời mở các trường đại học tư thục và công lập để đào tạo nữ sinh, trong khi các nữ sinh trung học cũng đi học trở lại tại hơn một chục trong số 34 tỉnh của Afghanistan.

Các nhà cầm quyền Hồi giáo mới đã cam kết cho phép tất cả các nữ sinh trở lại trường học vào cuối tháng 3, đổ lỗi cho sự chậm trễ do hạn chế tài chính và thời gian cần thiết để đảm bảo rằng học sinh nữ tiếp tục đi học phù hợp với luật Sharia của Hồi giáo.

Các cơ quan cứu trợ cho biết nhu cầu hỗ trợ nhân đạo đã tăng vọt ở quốc gia bị chiến tranh tàn phá kể từ khi Taliban lên nắm quyền vào năm ngoái và các lực lượng quốc tế do Mỹ dẫn đầu rút khỏi đất nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG