Đường dẫn truy cập

Tổng thống Biden ra mắt cơ quan chuyên trách của chính phủ Mỹ về ‘Mua hàng sạch’


Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Nhà Trắng ngày 15/2 sẽ công bố việc lập ra một cơ quan chuyên trách mới nhằm thúc đẩy việc sử dụng vật liệu xây dựng có lượng khí thải thấp hơn trong vòng đời, giữa lúc Nhà Trắng cũng thúc đẩy chính phủ Hoa Kỳ tăng tốc độ mua các sản phẩm xanh hơn.

Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Joe Biden cho biết vào tháng 12/2021 rằng chính phủ Mỹ, vốn mua hàng hóa và dịch vụ trị giá hơn 650 tỷ USD mỗi năm, lên kế hoạch cắt giảm 65% lượng khí thải vào năm 2030, trên con đường đạt tới mức không phát thải ròng vào năm 2050.

Một quan chức chính quyền nói với các phóng viên rằng “Cơ quan liên bộ chuyên trách về Mua hàng sạch” đang được thành lập để giúp “tạo ra thị trường cho vật liệu carbon thấp”.

Cơ quan này sẽ đề xuất các phương cách để thúc đẩy chính quyền cấp liên bang mua vật liệu xây dựng sạch và xác định các loại vật liệu, chẳng hạn như thép và bê tông, cũng như các chất ô nhiễm để ưu tiên xem xét trong việc mua hàng của chính phủ liên bang.

Xây dựng là một lĩnh vực gây ra nguồn phát thải C02 toàn cầu đáng kể. Cơ quan Năng lượng Quốc tế ước tính: Sản xuất xi măng, thành phần chính của bê tông, chiếm 7% lượng khí thải CO2 toàn cầu vào năm 2019.

Trong sắc lệnh hành pháp hồi tháng 12/2021, Tổng thống Biden nói chính phủ, với tư cách vừa là “chủ sở hữu đất, vừa là người tiêu dùng và cũng sử dụng năng lượng lớn nhất quốc gia”, có thể làm chuyển đổi “cách chúng ta xây dựng, mua và quản lý điện, xe cộ, các tòa nhà và các hoạt động khác trở nên sạch sẽ và bền vững”.

Ông cũng đặt mục tiêu chấm dứt việc chính phủ mua các phương tiện chạy bằng xăng vào năm 2035. Chính phủ liên bang sẽ tìm cách chỉ tiêu thụ điện từ các nguồn không có phát thải carbon và không gây ô nhiễm trên cơ sở hàng năm vào năm 2030.

Nhà Trắng đã thúc giục Bưu điện Hoa Kỳ (USPS) trong tháng này xem xét lại kế hoạch mua một đội xe trị giá hàng tỷ đô la mới, gồm các xe phát chuyển chủ yếu chạy bằng xăng.

USPS cho biết họ không có kế hoạch mua thêm nhiều xe điện mà không có thêm tài trợ của chính phủ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG