Đường dẫn truy cập

USDA chi 1 tỷ đôla để thúc đẩy nông nghiệp thân thiện với khí hậu


Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) Tom Vilsack.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ sẽ đầu tư 1 tỷ đôla vào các dự án thí điểm thúc đẩy các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi và lâm nghiệp nhằm cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính hoặc thu giữ và lưu trữ các-bon làm nóng khí hậu, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) Tom Vilsack nói với Reuters.

Cơ quan này sẽ công bố chương trình Đối tác vì Khí hậu-Hàng hóa thông minh vào cuối ngày 7/2.

Chương trình này sẽ khai thác nguồn vốn từ Tập đoàn Tín dụng Hàng hóa của USDA, tổ chức cung cấp tới 30 tỷ đôla hàng năm từ Bộ Tài chính Hoa Kỳ để giúp ổn định giá nông sản và hỗ trợ thu nhập từ nông dân.

Khoản đầu tư này là sáng kiến mới nhất của chính quyền Biden nhằm chống biến đổi khí hậu, với mục tiêu cắt giảm một nửa lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của khu vực nông nghiệp vào năm 2030 và đưa Hoa Kỳ vào con đường đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050.

Các dự án đủ điều kiện có thể bao gồm các sáng kiến cắt giảm hoặc thu giữ lượng khí thải mê-tan ở các trang trại bò sữa hoặc các chương trình mở rộng việc sử dụng các phương pháp canh tác giúp hấp thụ nhiều carbon làm ấm khí hậu hơn từ khí quyển và lưu trữ trong đất.

Bộ trưởng Vilsack cho biết việc mở rộng các hoạt động như vậy có thể nâng cao giá trị của các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ khi các công ty thực phẩm và nhà xuất khẩu ngày càng thúc đẩy quá trình khử cacbon trong chuỗi cung ứng của họ.

Ông nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi nghĩ rằng có một cơ hội đang nổi lên ở đây, khi người tiêu dùng yêu cầu thực phẩm được sản xuất bền vững hơn ở Hoa Kỳ và chắc chắn là ở thị trường xuất khẩu”.

Từ trước đến nay, một số sáng kiến tập trung vào khí hậu đã phải vật lộn để mở rộng quy mô vì chi phí thường vượt quá lợi nhuận.

“Chương trình này ... về cơ bản có thể giảm thiểu rủi ro cho nông dân để họ có thể học cách làm và thấy được kết quả khả quan”, ông Vilsack nói.

Nguồn tài trợ sẽ được trao cho các tổ chức công và tư đủ điều kiện bao gồm chính quyền tiểu bang và địa phương, tổ chức phi lợi nhuận, doanh nghiệp nhỏ, chính quyền bộ lạc và các tổ chức cũng như các trường cao đẳng và đại học.

Các đơn xin tài trợ từ 5 đến 100 triệu đôla sẽ đến hạn trước ngày 8/4, trong khi những đơn xin trợ cấp nhỏ hơn sẽ đến hạn vào ngày 27/5.

VOA Express

XS
SM
MD
LG