Đường dẫn truy cập

Djokovic sẵn sàng bỏ qua giải Pháp mở rộng, Wimbledon vì vắc-xin


Tay vợt Novak Djokovic.

Nếu buộc phải lựa chọn, thay vì phải tiêm vắc-xin COVID-19, Novak Djokovic cho biết anh sẽ không dự giải Pháp mở rộng và Wimbledon, bỏ qua cơ hội vượt qua kỷ lục 21 danh hiệu Grand Slam của Rafael Nadal.

Và tay vợt số 1 thế giới vẫn chưa quên bị Australia trục xuất tháng trước vì chưa tiêm vắc-xin ngừa COVID, gây chia rẽ dư luận trên toàn thế giới.

Trả lời trong một cuộc phỏng vấn được BBC phát sóng hôm thứ Ba 15/2, nhà vô địch Grand Slam 20 lần cho biết anh vẫn chưa tiêm phòng, và sẵn sàng từ bỏ việc giành thêm các danh hiệu để duy trì hiện trạng như vậy.

Nếu cần, không bảo vệ danh hiệu ở Roland Garros và Wimbledon và bỏ qua các giải đấu khác là “cái giá mà tôi sẵn sàng trả”, tay vợt người Serbia 34 tuổi cho biết. Bình luận này nhiều khả năng sẽ giúp Djokovic tiếp tục được những người chống vắc-xin tôn làm người hùng.

Djokovic cho biết anh không phản đối việc tiêm chủng và tìm cách tách mình khỏi những người vận động chống tiêm chủng. Anh nói: “Tôi chưa bao giờ nói rằng tôi là một phần của phong trào đó”.

Nhưng anh nói rằng “mọi người đều có quyền lựa chọn, hành động hoặc nói những gì họ cảm thấy phù hợp với mình” và anh tin vào “quyền tự do lựa chọn những gì ta đưa vào cơ thể của mình. Và, đối với tôi, đó là điều hết sức quan trọng”.

“Tôi cố gắng hòa hợp với cơ thể của mình tốt nhất có thể”, anh nói và cho biết thêm rằng anh luôn cẩn thận với mọi thứ đưa vào cơ thể mình. “Dựa trên tất cả những thông tin mà tôi có được, tôi đã quyết định không tiêm vắc-xin”.

“Tôi hiểu hậu quả của quyết định của mình”, Djokovic nói. "Tôi hiểu rằng không được tiêm phòng thì tôi không thể tham dự hầu hết các giải đấu vào lúc này”.

Khi được hỏi liệu anh có sẵn sàng bỏ lỡ giải Pháp mở rộng vào tháng 5 hay không, anh nhắc lại: “Đó là điều tôi sẵn sàng trả giá”.

Khi được hỏi liệu có sẵn sàng bỏ qua cả giải Wimbledon hay không, anh nói thêm: "Có”.

“Bởi vì các nguyên tắc ra quyết định đối với cơ thể tôi quan trọng hơn bất kỳ danh hiệu hay bất cứ thứ gì khác”, anh nói.

Djokovic đã hai lần vô địch giải Pháp mở rộng, gồm cả năm 2021, và giành sáu danh hiệu Wimbledon, trong đó có ba danh hiệu gần đây nhất.

Nadal đã vô địch giải Úc mở rộng năm nay, giành thêm một danh hiệu Grand Slam hơn Djokovic và Roger Federer. Djokovic bị trục xuất khi chưa kịp thi đấu.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC, Djokovic đã nhắc lại chi tiết vụ bị trục xuất và cho thấy sự không hài lòng của anh về chuyện này.

“Điều mà mọi người có thể không biết là tôi không bị trục xuất khỏi Úc vì tôi chưa tiêm vắc-xin, hoặc tôi đã vi phạm bất kỳ quy định nào hoặc tôi đã sai sót khi khai báo thị thực của mình”, anh nói.

“Lý do tại sao tôi bị trục xuất khỏi Úc là vì bộ trưởng về di trú đã sử dụng quyền tự định đoạt của ông ấy để hủy thị thực của tôi dựa trên nhận thức của ông ấy rằng tôi có thể gây ra tinh thần chống vắc-xin trong nước hoặc tại thành phố, điều mà tôi hoàn toàn không đồng ý”.

Trả lời BBC, Djokovic nói: "Tôi chưa bao giờ sử dụng đặc quyền của mình để lọt vào Úc hoặc làm bất cứ điều gì [sai] trong toàn bộ quá trình này”.

Một tòa án ban đầu ra phán quyết trên cơ sở thủ tục rằng Djokovic có thể ở lại, nhưng Bộ trưởng Di trú Úc Alex Hawke, người có nhiều quyền hạn, sau đó đã quyết định trục xuất anh. Chính phủ cho biết sự hiện diện của anh có thể khuấy động phong trào chống vắc-xin.

“Tôi hiểu rằng đã có rất nhiều sự bức xúc của người Úc đối với tôi và đối với toàn bộ vụ việc và cách nó được giải quyết”, Djokovic nói với BBC. “Tôi muốn nói rằng tôi luôn tuân thủ các quy định”.

Những lời đe dọa bỏ qua hai giải đấu lớn tiếp theo có thể còn thay đổi.

Các quy định mới có hiệu lực ở Anh kể từ tuần trước cho phép những người chưa tiêm vắc-xin được nhập cảnh cùng với các xét nghiệm trước và sau khi tới sân bay.

Các quy định tiêm vắc-xin ở Pháp cũng có thể thay đổi trong những tháng trước khi diễn ra giải Roland Garros, dẫn tới việc Djokovic có thể thi đấu. Pháp đã bắt đầu giảm bớt một số hạn chế về sức khỏe và đi lại trong khi nước này phục hồi sau sự gia tăng kỷ lục về các ca nhiễm vì biến thể Omicron rất dễ lây lan.

XS
SM
MD
LG