Đường dẫn truy cập

Các tổ chức quốc tế kêu gọi ‘nói không’ với cao hổ cốt trong năm Nhâm Dần


Ông Gareth Ward, Đại sứ Anh tại Việt Nam.
Ông Gareth Ward, Đại sứ Anh tại Việt Nam.

TRAFFIC, mạng lưới giám sát hoạt động buôn bán động thực vật hoang dã quốc tế, mới đây đã kêu gọi người dân Việt Nam hòa chung lời kêu gọi “kiên quyết nói không với cao hổ cốt trong năm Nhâm Dần”.

Tổ chức phi chính phủ hoạt động toàn cầu với mục tiêu thúc đẩy bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững hôm 25/1 cho biết rằng tổ chức này cùng với chính quyền Việt Nam và nhiều cơ quan quốc tế khác như Đại sứ quán Anh, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam và một bác sĩ Khoa Phẫu thuật cột sống có tiếng từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã “cùng góp chung tiếng nói trong một video kêu gọi người dân Việt Nam không buôn bán, biếu tặng và tiêu thụ các sản phẩm từ hổ”.

Theo TRAFFIC, vào dịp Tết Nguyên Đán, mọi người thường tặng quà cho người thân, bạn bè và đối tác để bày tỏ lòng tri ân và chúc nhau may mắn, và trong số các món quà tặng, “nhiều người quan niệm các sản phẩm từ hổ là quý hiếm và có thể gây ấn tượng với người nhận”.

Ông Gareth Ward, Đại sứ Anh tại Việt Nam, nói trong đoạn video cũng được Đại sứ quán Anh ở Việt Nam công bố: “Nhân dịp Xuân Nhâm Dần, hãy cùng lan tỏa thông điệp tới gia đình và bạn bè không sử dụng cao hổ cốt và các sản phẩm từ hổ hoặc bất kỳ sản phẩm nào từ động, thực vật hoang dã bất hợp pháp. Khuyến khích gia đình và người thân tìm kiếm những sản phẩm và dược liệu thay thế”.

Ông Ward cũng kêu gọi “hãy tố giác và ngăn chặn các hành vi buôn bán trái phép. Tiếng nói của mỗi cá nhân đều rất quan trọng” và “cùng nhau chúng ta có thể tạo nên sự thay đổi”.

TRAFFIC nói rằng đoạn video “nhấn mạnh tình trạng nguy cấp của hổ hoang dã trên toàn thế giới”, đặc biệt tại Việt Nam, “số lượng cá thể hổ ngoài tự nhiên ước tính chỉ còn không đến năm cá thể”.

Tổ chức này cho biết rằng đại diện các tổ chức đã “cùng chia sẻ thông điệp nêu rõ tầm quan trọng của nỗ lực chung từ cộng đồng nhằm bảo vệ loài hổ bằng cách giảm nhu cầu đối với các sản phẩm từ hổ và các loài nguy cấp khác, khuyến khích người dân tìm kiếm các sản phẩm thay thế hợp pháp và hiệu quả hơn, duy trì lối sống lành mạnh và tham vấn bác sĩ về các phương pháp và sản phẩm y học đã được kiểm chứng”.

“Chúng tôi đánh giá cao cam kết mạnh mẽ của các bên liên quan trong công tác phòng chống tội phạm về động, thực vật hoang dã. Việc giảm nhu cầu đối với các sản phẩm từ hổ là rất quan trọng trong công tác bảo tồn loài hổ trong tự nhiên hiện đang suy yếu trên toàn thế giới, bao gồm cả ở Việt Nam”, bà Nguyễn Tuyết Trinh, Giám đốc Văn phòng Tổ chức TRAFFIC tại Việt Nam được dẫn lời nói trong thông cáo của tổ chức này.

Tin cho hay, video là một sản phẩm thuộc dự án truyền thông thay đổi hành vi giảm nhu cầu đối với các sản phẩm từ hổ tại Việt Nam do chính phủ Anh tài trợ thông qua Quỹ Chống Buôn bán Trái phép Động vật Hoang dã.

Video được công bố trên các kênh truyền thông chính thức của TRAFFIC, Sứ quán Anh tại Việt Nam, Văn phòng USAID tại Việt Nam và các đối tác chiến lược của dự án.

VOA Express

XS
SM
MD
LG