Đường dẫn truy cập

Hạ viện Mỹ sắp thông qua dự luật cạnh tranh trên nhiều lĩnh vực với Trung Quốc


Toà nhà Quốc hội Hoa Kỳ.
Toà nhà Quốc hội Hoa Kỳ.

Hạ viện Hoa Kỳ dự kiến sẽ thông qua một dự luật trị giá hàng chục tỷ đô la nhằm tăng khả năng cạnh tranh của Mỹ với Trung Quốc, và thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn của Mỹ, bất chấp sự phản đối của đảng Cộng hòa.

Hạ viện với thế đa số thuộc đảng Dân chủ dự kiến sẽ ủng hộ “Đạo luật Cạnh tranh”, chủ yếu bỏ phiếu theo đường lối của đảng. Dự luật sẽ được đưa ra thảo luận ở Thượng viện để tìm được sự thỏa hiệp, và phải được thông qua ở cả hai viện trước khi có thể được gửi đến Nhà Trắng để Tổng thống Joe Biden ký.

Dự luật của Hạ viện bao gồm 52 tỷ đô la dành để trợ cấp cho việc nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn vì tình trạng thiếu hụt ngày càng trầm trọng loại linh kiện được sử dụng trong ô tô và máy tính do tắc nghẽn chuỗi cung ứng, và 45 tỷ đô la để giảm bớt những vấn đề khó khăn từ chuỗi cung ứng.

Dự luật cũng sẽ cho phép Hoa Kỳ đóng góp 8 tỷ đô la cho Quỹ Khí hậu Xanh, được thành lập bởi Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu, để giúp cho các nước đang phát triển đối phó với biến đổi khí hậu.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuần trước cho biết dự luật dài 2.900 trang sẽ “thúc đẩy” đầu tư vào chip, thúc đẩy sản xuất và nghiên cứu của Mỹ và nâng cao vị thế lãnh đạo của Mỹ khi đối đầu với một nước Trung Quốc đang trỗi dậy.

Các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện phàn nàn rằng các đảng viên Dân chủ đã không cho họ tham gia công việc soạn thảo luật. Họ chỉ trích gay gắt các điều khoản về khí hậu và nói rằng chúng có thể bị lợi dụng theo hướng giúp ích cho Bắc Kinh.

Các nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ tại Hạ viện nói đảng Cộng hòa đã từ chối tham gia với họ trong khi họ viết luật.

VOA Express

XS
SM
MD
LG