Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ bàn giao Trung tâm Phòng tránh và Giảm nhẹ Thiên tai cho Việt Nam


Mỹ trao tặng trường học cho Nam Định
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:36 0:00

Mỹ trao tặng trường học cho Nam Định

Hoa Kỳ mới đây đã bàn giao thêm một Trung tâm Phòng tránh và Giảm nhẹ Thiên tai cho Việt Nam tại Hải Phòng.

Đại sứ quán Mỹ cho biết, Thiếu tá Wei Yuan, Trưởng Văn phòng Hợp tác Quốc phòng, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, đã chính thức bàn giao trung tâm này cho ông Đỗ Gia Khánh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Thành phố Hải Phòng hôm 25/1.

Theo cơ quan ngoại giao Mỹ, đây là Trung tâm Phòng tránh và Giảm nhẹ Thiên tai thứ 13 mà Hoa Kỳ và Việt Nam cùng nhau xây dựng “trong nỗ lực phối hợp nhằm tăng cường khả năng ứng phó và phục hồi của Việt Nam ở các miền duyên hải thường gặp thiên tai”.

Ông Đỗ Gia Khánh được đại sứ quán Mỹ dẫn lời nói trong thông cáo rằng công trình là “biểu tượng của sự hợp tác, tình hữu nghị và là món quà vô cùng ý nghĩa của người dân Hoa Kỳ đối với người dân Việt Nam”.

Theo phía Mỹ, khi được đưa vào sử dụng, Trung tâm Phòng tránh và Giảm nhẹ Thiên tai sẽ “góp phần hỗ trợ lãnh đạo thành phố chỉ đạo sơ tán kịp thời những gia đình yếu thế, dự trữ hàng cứu trợ khẩn cấp và khắc phục sau bão bằng cách triển khai và liên lạc với lực lượng ứng phó tuyến đầu ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất”.

Tin cho hay, kể từ năm 2009, Chính phủ Hoa Kỳ, thông qua chương trình “Hỗ trợ Nhân đạo, Thảm họa và Dân sự Nước ngoài”, đã đóng góp hơn 40 triệu USD xây dựng trường học, trạm y tế, cầu ở nhiều tỉnh thành, đồng thời cung cấp nhiều trang thiết bị y tế cho Việt Nam.

Hồi tháng 12 năm ngoái, chính phủ Hoa Kỳ đã trao tặng một công trình trường tiểu học cho cho người dân xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định của Việt Nam.

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam cho biết trên Facebook hôm 5/12 rằng công trình trường học 2 tầng gồm 8 phòng học này “không chỉ giúp đáp ứng nhu cầu không gian học tập cần thiết cho hơn 1000 học sinh mà còn có thể được sử dụng làm nơi trú ẩn tạm thời cho người dân trong các tình huống khẩn cấp do thiên tai hay do con người gây ra”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG