Đường dẫn truy cập

Trung Quốc kêu gọi dân chúng dự trữ nhu yếu phẩm trước mùa đông


Quầy rau củ tại một ngôi chợ ở Nam Ninh, Quảng Tây.

Chính phủ Trung Quốc vừa ra chỉ thị kêu gọi người dân dự trữ nhu yếu phẩm thường ngày để phòng trường hợp khẩn cấp, sau khi dịch COVID-19 và mùa mưa lớn thất thường khiến giá rau tăng cao, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu nguồn cung, theo Reuters.

Chỉ thị của Bộ Thương mại vào tối ngày 1/11 đã làm dấy lên một số lo ngại trên mạng xã hội trong nước, giữa lúc cộng đồng mạng đang xôn xao về tình hình căng thẳng gia tăng với Đài Loan, trong khi một số người loan tin rằng dân chúng đang đổ xô tích trữ gạo, dầu ăn và muối.

“Ngay sau có tin tức này, tất cả những người già ở gần tôi đã phát hoảng đổ xô đi mua hàng trong siêu thị”, một người dùng mạng Weibo viết.

Truyền thông địa phương gần đây cũng đã công bố danh sách các hàng hóa được khuyến nghị nên dự trữ tại nhà bao gồm bánh quy, mì ăn liền, vitamin, radio và đèn pin.

Phản ứng của công chúng khiến truyền thông nhà nước hôm 2/11 phải tìm cách xoa dịu nỗi sợ hãi và làm rõ chỉ chị của Bộ Thương mại.

Trang Economic Daily, một tờ báo được Đảng Cộng sản Trung Quốc hậu thuẫn, khuyến cáo cư dân mạng không nên “tưởng tượng thái quá” và mục đích của chỉ thị là để đảm bảo người dân không bị ảnh hưởng nặng nếu khu vực của họ bị phong toả.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG