Đường dẫn truy cập

Trung Quốc y án tử hình công dân Canada giữa lúc giám đốc Huawei tìm cách tránh dẫn độ


Công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg trong phiên toà ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc vào ngày 14/1/2019.
Công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg trong phiên toà ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc vào ngày 14/1/2019.

Một tòa án Trung Quốc hôm 10/8 giữ nguyên bản án tử hình đối với một người đàn ông Canada vì tội buôn lậu ma túy, một ngày trước khi một tòa án khác tới hạn phải đưa ra phán quyết đối với trường hợp một người Canada khác bị cáo buộc tội gián điệp, theo Reuters.

Trình tự pháp lý đối với những công dân Canada trên diễn ra giữa lúc các luật sư ở Canada đại diện cho nữ giám đốc tài chính đang bị giam giữ của tập đoàn khổng lồ viễn thông Huawei của Trung Quốc đang có những nỗ lực cuối cùng để thuyết phục một tòa án tại đây không dẫn độ bà sang Hoa Kỳ, nơi bà sẽ phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến vi phạm các lệnh trừng phạt.

Robert Schellenberg bị bắt vì buôn lậu ma túy vào năm 2014 và phải ngồi tù 15 năm vào cuối năm 2018. Người đàn ông Canada này kháng cáo, nhưng một tòa án ở thành phố Đại Liên đã kết án anh ta tử hình vào tháng 1 năm 2019, một tháng sau khi Giám đốc điều hành Huawei Mạnh Vãn Châu bị bắt tại Sân bay Quốc tế Vancouver theo lệnh của Hoa Kỳ, bị buộc tội gian dối với HSBC Holdings về các giao dịch kinh doanh của Huawei ở Iran, dẫn đến ngân hàng này có khả năng vi phạm các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ.

Luôn khẳng định mình vô tội, bà Mạnh từ đó tới nay đã nỗ lực chống lại việc bị dẫn độ giữa lúc đang bị quản thúc tại gia ở Vancouver.

Tòa án cấp cao ở tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc đã nghe kháng cáo bản án tử hình Schellenberg vào tháng 5 năm ngoái và ra phán quyết giữ nguyên bản án này vào hôm thứ Ba.

Phát biểu với các phóng viên qua điện thoại sau khi tham dự phiên điều trần, Đại sứ Canada tại Trung Quốc, Dominic Barton, ên án quyết định này và kêu gọi Trung Quốc khoan hồng.

Trung Quốc từng bác bỏ ý kiến cho rằng các vụ án của người Canada ở Trung Quốc có liên quan đến vụ án của Giám đốc Huawei ở Canada, mặc dù Trung Quốc đã cảnh báo về “những hậu quả khôn lường” trừ khi bà Mạnh được trả tự do.

Một trường hợp tiếp theo, doanh nhân Canada tên Michael Spavor bị giam giữ ở Trung Quốc vài ngày sau khi bà Mạnh bị bắt ở Vancouver. Ông này bị buộc tội gián điệp vào tháng 6 năm ngoái và ra tòa vào tháng 3. Đại sứ Barton cho biết tòa án ở thành phố Đan Đông dự kiến sẽ công bố phán quyết đối với ông Spavor vào thứ Tư.

Một công dân Canada khác, cựu quan chức ngoại giao Michael Kovrig, cũng bị bắt tại Trung Quốc vài ngày sau khi bà Mạnh bị bắt và bị buộc tội gián điệp. Phiên tòa của ông được tiến hành vào tháng Ba. Đại sứ quán Canada hiện không có tin tức về thời điểm ông sẽ bị kết án.

Một số nhà quan sát nói với Reuters rằng khả năng phán quyết đối với ông Spavor và Kovrig cuối cùng có thể dẫn đến một thỏa thuận mà trong đó họ được trả tự do và trục xuất về Canada.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG