Đường dẫn truy cập

Pháp nói không có bằng chứng COVID-19 liên hệ đến phòng thí nhiệm Vũ Hán


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mang khẩu trang khi đi thăm một bệnh viện dã chiến tại Mulhouse, miền Đông nước Pháp ngày 25/3/2020.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mang khẩu trang khi đi thăm một bệnh viện dã chiến tại Mulhouse, miền Đông nước Pháp ngày 25/3/2020.

Ngày 27/4 Pháp nói cho tới nay không có bằng chứng liên kết giữa virus corona chủng mới và việc làm của phòng thí nghiệm nghiên cứu P4 tại Vũ Hán nơi dịch bệnh bắt đầu.

“Chúng tôi muốn làm rõ là cho đến nay không có bằng chứng thực tế về những tin tức được lan truyền mới đây trong báo chí Mỹ là có liên hệ giữa nguồn gốc COVID-19 và việc làm của phòng thí nghiệm P4 ở Vũ Hán,” một viên chức tại văn phòng Tổng thống Emmanuel Macron nói.

Có sự đồng thuận khoa học rộng rãi là SARS-CoV-2 tên chính thức của virus corona, xuất phát từ dơi.

Vào năm 2004, Pháp ký một thỏa thuận với Trung Quốc thành lập một phòng thí nghiệm về các bệnh truyền nhiễm an toàn sinh học 4, mức cao nhất, tại Vũ Hán, theo như một nghị định của Pháp do Bộ trưởng ngoại giao lúc đó Michel Bernier ký.

Ngày 15/4 Tổng thống Donald Trump nói chính phủ ông đang nỗ lực xác định xem virus corona có xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không, và Ngoại trưởng Mike Pompeo nói Bắc Kinh “cần nói rõ” những gì họ biết.

Đại tướng Mark Milley, chủ tịch Ban Tham mưu Hỗn hợp Mỹ ngày 13/4 nói tình báo Mỹ cho biết virus corona dường như xảy ra trong thiên nhiên, trái với việc được tạo ra trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nhưng không có gì chắc chắn trong cả hai giả thuyết này.

Tờ Washington Post trong tuần này cho biêt các giới chức an ninh quốc gia tử lâu nghi là các cơ sở nghiên cứu tại Vũ Hán là nguồn của virus corona bùng phát.

Vào tháng 2, Viện vi trùng học Vũ Hán bác bỏ tin đồn là virus có thể được tổng hợp nhân tạo trong một phòng thí nghiệm của viện này và thoát ra ngoài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG