Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Hong Kong: 'chưa từng thảo luận giải pháp từ chức với Bắc Kinh'


Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam phát biểu hôm 3/9/2019.

Hôm 3/9, nhà lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam cho biết bà chưa bao giờ đề nghị chính phủ Trung Quốc cho phép bà từ chức để chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị ở Hong Kong, theo Reuters.

Từ giữa tháng 6 đến nay, hàng trăm ngàn người ở Hong Kong đã xuống đường biểu tình chống lại dự luật dẫn độ theo đó một số nghi phạm sẽ được đưa sang Trung Quốc đại lục để xét xử.

Phát biểu với các lãnh đạo doanh nghiệp hồi tuần trước, bà Carrie Lam nói rằng bà đã gây ra “hỗn loạn không thể tha thứ được” khi giới thiệu dự luật dẫn độ,và nếu được lựa chọn, bà sẽ xin lỗi và từ chức, theo một bản ghi âm bị rò rỉ.

Nhưng phát biểu tại một cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp, bà Lam nói bà chưa bao giờ xét đến giải pháp xin từ chức và Bắc Kinh tin rằng chính phủ của bà có thể tự giải quyết cuộc khủng hoảng đã kéo dài ba tháng mà không cần sự can thiệp của Trung Quốc.

“Tôi thậm chí chưa nghĩ tới việc thảo luận đề nghị từ chức với chính quyền nhân dân trung ương. Giải pháp từ chức, sẽ là lựa chọn của cá nhân tôi,” bà Lam nói.

“Trong ba tháng qua tôi đã nhiều lần tự nhủ rằng tôi và ê-kíp của tôi nên ở lại để giúp Hong Kong ... Đó là lý do tại sao tôi nói rằng tôi không cho phép mình lựa chọn đi theo con đường dễ dàng hơn, là ra đi,” bà Lam nói thêm.

Bà Lam còn cho biết Bắc Kinh tin tưởng nơi chính phủ của bà có thể chấm dứt tình trạng bất ổn.

Bà Lam nói bà sẵn sàng đối thoại với người biểu tình nhưng cho tới nay, bà chưa đưa ra nhượng bộ nào về những đòi hỏi của người biểu tình.

Văn phòng đặc trách các vấn đề Hong Kong và Ma Cao của Trung Quốc nói cơ quan này tin tưởng chính phủ Hong Kong có ý chí và khả năng chấm dứt bạo lực.

Văn phòng này nói rằng một số chính trị gia phương Tây đã tích cực ủng hộ các thành phần ly khai ở Hong Kong, nhưng quy chế của Hong Kong trong tư cách là một đặc khu thuộc lãnh thổ Trung Quốc không phải là đề tài để mang ra bàn thảo.

Theo Reuters, sinh viên các trường đại học và học sinh trung học ở Hong Kong tiếp tục bãi khóa và tổ chức các cuộc mít-tinh liên tiếp sang ngày thứ nhì, đưa ra “Năm yêu cầu” đối với chính quyền.

Cũng hôm 3/9, bà Lam cho biết chính phủ của bà đang xem xét mọi giải pháp hợp pháp để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG