Đường dẫn truy cập

Nhật-Mỹ tập trận hải quân gần bán đảo Triều Tiên


Một chiếc trực thăng hải quân Mỹ MH-60S Sea Hawk bay cạnh tài của lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản JS Shimakaze trong chuyến bổ xung hàng hải ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

Nhật tuyên bố sẽ đưa tàu chiến lớn nhất tới tham gia cùng ba tàu sân bay Mỹ trong các cuộc tập trận ở vùng biển gần Bán đảo Triều Tiên. Đây được coi là một cuộc phô trương lực lượng quân sự nhằm gây áp lực cho Bắc Triều Tiên khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dự hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương tại Việt Nam.

Phóng viên Steve Herman của đài VOA đang tháp tùng Tổng thống Trump trong chuyến đi nhắn tin trên Twitter: "Nhật loan báo sẽ đưa một trong những tàu sân bay trực thăng lớn tham gia cùng ba tàu sân bay của Mỹ tập trận trong vùng biển gần bán đảo Triều Tiên.”

Lực lượng Phòng vệ Biển của Nhật cho hay Tokyo sẽ phái một trong hai tàu sân bay trực thăng lớn và hai tàu hộ tống tham gia các cuộc tập trận vào Chủ Nhật (12/11) ở Biển Nhật Bản và Biển Hoa Đông.

Đây là các cuộc tập trận đầu tiên trong một thập kỷ nay khi 3 nhóm tàu tấn công của Mỹ cùng diễn tập chung trong khu vực. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh chính quyền Trump cương quyết yêu cầu Triều Tiên ngừng phát triển một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng đánh trúng Mỹ.

Các cuộc thao dượt hải quân lần này nhắm gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ đến Bình Nhưỡng về khả năng của Mỹ trong việc nhanh chóng huy động một lực lượng quân sự hùng mạnh.

Các tàu sân bay 100.000 tấn của Mỹ vận chuyển tổng cộng khoảng 200 máy bay, kể cả các máy bay phản lực tác chiến F-18.

Lần gần đây nhất khi 3 nhóm tàu tấn công của Mỹ cùng tham gia trong các cuộc tập trận chung ở Tây Thái Bình Dương là vào 2007 gần đảo Guam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG