Đường dẫn truy cập

Đức hối thúc TQ, Nga kiềm chế Bắc Hàn, TQ kêu gọi bình tĩnh 


Ảnh lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un hôm 15/4/2017, ở Bình Nhưỡng, bên trái, và ảnh TT Mỹ Donald Trump ở Washington hôm 29/4/2017.
Ảnh lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un hôm 15/4/2017, ở Bình Nhưỡng, bên trái, và ảnh TT Mỹ Donald Trump ở Washington hôm 29/4/2017.

Hôm thứ Tư, Đức kêu gọi Trung Quốc và Nga hãy thuyết phục Bình Nhưỡng ngưng theo đuổi các chính sách dẫn tới leo thang quân sự trên bán đảo Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng nói họ đang xem xét khả năng dùng tên lửa tấn công đảo Guam của Mỹ.

Hãng tin Reuters dẫn lời nữ phát ngôn viên của chính phủ Đức Ulrike Demmer nói:

“Mục đích của chính phủ Đức là tránh leo thang quân sự hơn nữa và giải quyết hòa bình cuộc tranh chấp tại khu vực Bắc Thái Bình Dương.”

Bà Demmer nói thêm rằng Trung Quốc và Nga có trách nhiệm đặc biệt phải làm tất cả những gì có thể làm để thuyết phục Bắc Triều Tiên hãy ngưng theo đuổi việc leo thang quân sự.

Vẫn theo tin của Reuters, Trung Quốc trong cùng ngày kêu gọi tất cả các bên hãy tình tĩnh sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố sẽ dùng sức mạnh quân sự để đáp trả bằng “lửa đạn và thịnh nộ” tiếp theo sau tuyên bố của Bắc Triều Tiên là họ đang xem xét kế hoạch tấn công đảo Guam bằng tên lửa.

Trong một thông cáo gửi cho Reuters, chính quyền Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên hãy tránh đưa ra những phát biểu hay hành động có thể làm cho tình hình leo thang, và hãy cố gắng hơn nữa để giải quyết tranh chấp qua đàm phán.

VOA Express

XS
SM
MD
LG