Đường dẫn truy cập

Chính quyền Guam trấn an cư dân về mối đe dọa từ Bắc Hàn


Căn cứ hải quân của Mỹ trên đảo Guam.
Căn cứ hải quân của Mỹ trên đảo Guam.

Các giới chức dân cử trên đảo Guam trấn an cư dân rằng vùng lãnh thổ này của Mỹ vẫn an toàn, sau khi Bắc Triều Tiên tuyên bố đang xem xét kế hoạch tấn công hòn đảo Thái Bình Dương có tầm quan trọng chiến lược này của Mỹ, và sẽ bao vây hòn đảo này ‘trong biển lửa’.

Trong tuyên bố đưa ra sớm hơn trong ngày thứ Tư 9/8, cơ quan thông tấn Trung ương của Bắc Triều Tiên nói các lực lượng vũ trang của họ đang "xem xét kỹ lưỡng" một kế hoạch tấn công tên lửa nhắm vào đảo Guam.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi tới Bắc Triều Tiên một thông điệp mạnh mẽ, cảnh cáo Bắc Hàn hãy ngưng những lời đe dọa đối với Hoa Kỳ, bằng không sẽ phải chịu hậu quả nghiêm trọng.

Tổng thống Donald Trump nói:

"Họ sẽ phải đương đầu với lửa và sự giận dữ ờ mức thế giới chưa từng chứng kiến ... họ sẽ đối mặt với lửa, sự giận dữ và thành thực mà nói, với sức mạnh mà thế giới chưa bao giờ chứng kiến."

Một số nhà phân tích tự hỏi với lời lẽ đó, liệu ông Trump có vẽ ra một "giới hạn đỏ" trong cuộc đối đầu với Bình Nhưỡng?

Ông Scott Snyder thuộc Hội đồng các Chính sách Đối ngoại nói:

"Rõ ràng ông Trump không quen với lối tuyên truyền đến từ Bắc Triều Tiên, và điều này đặt ra một thách thức bởi vì bất cứ khi nào có hành động chống Bắc Triều Tiên làm họ cảm thấy bị xúc phạm, thì họ lại phản ứng với những ngôn ngữ có tính khoa trương. Nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là họ sẽ thực hiện bất cứ lời đe doạ nào. Khi chúng ta mắc mưu họ và nhảy vào lời qua tiếng lại với họ, thì bầu không khí căng thẳng sẽ leo thang, tạo ra những rủi ro cao hơn về nguy cơ tính toán sai,và tăng sự hiểu lầm ở cả hai bên”.

Ông Snyder nói ông Trump có thể rơi vào cái bẫy của các vị tổng thống trước đây, đưa ra những lời đe dọa mà họ có thể hoặc không thể theo đuổi đến cùng.

Trong khi đó, các cơ quan truyền thông Mỹ tường thuật rằng Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ đã kết luận rằng Bắc Triều Tiên gần đây đã thành công trong việc chế tạo một đầu đạn hạt nhân thu nhỏ, có thể gắn vào tên lửa đạn đạo liên lục địa mà Bình Nhưỡng phóng thử nghiệm mới đây.

Trong quá khứ Bình nhưỡng đã đe doạ sẽ tiến hành một cuộc chiến tranh hạt nhân với Hoa Kỳ để đáp lại các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc về các cuộc thử nghiệm hạt nhân của họ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG