Đường dẫn truy cập

Tin nói Bắc Triều Tiên đã sản xuất được đầu đạn hạt nhân thu nhỏ


Bắc Triều Tiên có thể đã sản xuất thành công một đầu đạn hạt nhân thu nhỏ có thể gắn lên phi đạn của họ, vượt qua một ngưỡng quan trọng để trở thành một cường quốc hạt nhân trọn vẹn, theo bạch thư quốc phòng của Nhật Bản và tin tức từ giới truyền thông ở Mỹ.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cuối tuần qua đã áp đặt các biện pháp chế tài nặng nề nhất của mình nhắm vào Bắc Triều Tiên liên quan tới cuộc thử nghiệm phi đạn đạn đạo mới nhất mà có thể được dùng để phóng vũ khí hạt nhân. Dù những vụ thử nghiệm được thực hiện cấp tập trong thời gian gần đây, song chưa rõ là quốc gia bị cô lập này có khả năng gắn một thiết bị hạt nhân lên phi đạn kiểu này hay chưa.

Nhưng khả năng này ngày càng rõ dần.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản kết luận trong một bạch thư hàng năm công bố hôm thứ Ba rằng "có thể Bắc Triều Tiên đã thành tựu trong việc thu nhỏ vũ khí hạt nhân và đã phát triển đầu đạn hạt nhân." Nhật Bản, một đồng minh trọng yếu của Mỹ, cũng là một mục tiêu gây hấn tiềm năng của Bắc Triều Tiên.

Và báo The Washington Post hôm thứ Ba loan tin các quan chức tình báo Mỹ nhận định rằng một thập niên sau vụ nổ thử hạt nhân đầu tiên của Bắc Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã sản xuất được vũ khí hạt nhân để phóng bằng phi đạn đạn đạo, bao gồm bằng phi đạn liên lục địa - loại có khả năng vươn đến lục địa Mỹ.

Bài báo của tờ Post, dẫn lời các quan chức tình báo Mỹ không nêu danh tính, cho biết phân tích bí mật đã được hoàn tất vào tháng trước bởi Cơ quan Tình báo Quốc phòng Hoa Kỳ. Mỹ vào tháng trước cũng tính toán rằng Bắc Triều Tiên có tới 60 vũ khí hạt nhân, tờ Post nói, nhiều hơn gấp đôi con số mà chuyên gia độc lập dự đoán.

Các quan chức của cơ quan này không bình luận gì về bài báo. Tờ Post cho biết họ không liên lạc được Văn phòng của Giám đốc Tình báo Quốc gia ngay tức thì để xin bình luận.

Nỗi lo ngại ở Washington về nỗ lực theo đuổi năng lực hạt nhân của lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã tăng lên trong tháng rồi sau khi Bắc Triều Tiên tiến hành hai vụ thử phi đạn đạn đạo liên lục địa lần đầu tiên vào tháng trước.

XS
SM
MD
LG