Đường dẫn truy cập

Miến Điện công bố danh sách từng phần những người được loại tên khỏi sổ đen


Tổng thống Miến Điện Thein Sein lên nắm quyền hồi tháng 3 năm ngoái. Từ đó tới nay Miến Điện đã thả hàng trăm tù nhân chính trị, nới lỏng các hạn chế đối với báo chí, và để cho lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi ra tranh cử và được bầu vào quốc hội
Hồi đầu tuần này Miến Điện cho biết họ sẽ loại tên hơn 2.000 người ra khỏi sổ đen của chính phủ mà chính quyền quân nhân trước đây đã dùng để cấm không cho nhập cảnh những người chỉ trích, các nhân vật tranh đấu và những người khác mà họ cho là nguy hiểm cho chế độ.

Hôm thứ Năm, chính phủ đã tiến thêm một bước với việc công bố tên của hơn 1.000 người bị loại tên ra khỏi sổ đen khét tiếng, trong đó có một số nhân vật tranh đấu nổi tiếng, các nhà hoạt động chính trị và thậm chí còn có những nhân vật nổi tiếng của thế giới.

Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ Madelein Albright, cố nhạc sĩ Sonny Bono và cố Tổng thống Philippines Corazon Aquino nằm trong danh sách được đăng trên trang web chính thức của Tổng thống Thein Sein.

Chính phủ không cho biết tại sao những người đó được loại khỏi sổ đen và không nói gì về khoảng 4.000 người còn lại, là những người không biết nên làm gì để được nhập cảnh Miến Điện.

Tờ Ánh sáng Mới của Miến Điện ca ngợi diễn tiến này là bước mới nhất trong tiến trình cải cách chính trị và kinh tế được khởi sự trong thời gian gần đây.

Tổng thống Thein Sein lên nắm quyền hồi tháng 3 năm ngoái để thay thế chính quyền quân nhân từng cai trị trong nhiều thập niên. Từ đó tới nay Miến Điện đã thả hàng trăm tù nhân chính trị, nới lỏng các hạn chế đối với báo chí, và để cho lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi ra tranh cử và được bầu vào quốc hội.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG