Đường dẫn truy cập

Đội bóng nhí mắc kẹt trong hang ở Thái Lan được tìm thấy an toàn


Đội cứu hộ Thái Lan đang dò đường tìm đội bóng trong hang Tham Luang
Đội cứu hộ Thái Lan đang dò đường tìm đội bóng trong hang Tham Luang

Mười hai cậu bé của một đội bóng cùng huấn luyện viên bị mắc kẹt trong một hang động bị nước dâng ở Thái Lan được tìm thấy ‘trong tình trạng an toàn’ vào tối thứ Hai ngày 2/7 trong một phép màu cứu hộ sau nhiều ngày các thợ lặn gian khổ tìm kiếm, theo AFP và AP.

Không hề có liên lạc gì với các em trong độ tuổi từ 11 đến 16 này kể từ khi các em bị mất tích cùng người huấn luyện viên 25 tuổi hôm thứ Bảy ngày 23/6.

Nỗ lực cứu hộ quy mô gặp trở ngại do mưa lớn khiến hang Tham Luang ở miền bắc Thái Lan ngập lụt và khiến cho lối vào hang, nơi mọi người hy vọng tìm thấy các em, bị bịt lại.

Vào tối ngày 2/7, tỉnh trưởng Chiang Rai báo tin cứu được các em khiến cho cả quốc gia vốn đang lo lắng dõi theo mỗi tiến triển của nỗ lực cứu hộ thở phào nhẹ nhõm.

“Chúng tôi đã tìm thấy tất cả 13 người, đều an toàn… chúng tôi sẽ chăm sóc các em cho đến khi các em có thể đi được,” ông Narongsak Osottanakorn được AFP dẫn lời nói với các phóng viên vỗ tay và reo hò khi nghe tin.

“Chúng tôi sẽ đem thức ăn đến cho các em và một bác sĩ có thể lặn. Tôi không chắc các em có thể ăn được hay không vì các em đã không ăn uống gì sau một thời gian.”

Các thợ lặn tận dụng khoảng thời gian có thời tiết tốt ngắn ngủi hôm 2/7 để tiến sâu hơn vào hang, với mực nước giảm chậm nhưng đều đặn mỗi giờ nhờ vào việc bơm nước ra không ngừng nghỉ.

Những hình ảnh đầu tiên của đội bóng nhí mất tích trong hang
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:57 0:00

Họ hy vọng tìm thấy đội bóng đá ‘Heo Rừng’ trên một rìa cao có biệt danh là ‘Bãi biển Pattaya’.

Tuy nhiên các em đã lui vào sâu 300-400 mét khi rìa cao này bị chìm dưới nước, ông Narongsak nói thêm.

Những gian khổ của đội bóng vẫn chưa hết với một chiến dịch phức tạp để di tản đội bóng yếu ớt ra khỏi hang – vốn vẫn bị ngập nước một phần.

Bạn bè và thầy cô giáo của các em không từ bỏ hy vọng sẽ tìm thấy các em.

Cầu thủ Tilek Jana nói em đang háo hức chờ đợi cậu bạn Prajak của em trở lại.

“Hãy để cho cậu ấy đến đây và hãy chơi bóng cùng nhau. Em nhớ bạn ấy,” em nói với AFP.

Hàng chục thợ lặn, trong đó có các chuyên gia nước ngoài, đã được triển khai đến hang Tham Luang với hàng trăm bình ô-xy và dựng một trại tổng hành dinh bên trong hang vào cuối tuần qua.

Thân nhân mỏi mệt của các em đã cắm trại ở ngay lối vào hang được hơn một tuần để chờ đợi tin tức từ các em trong vô vọng trong khi Đức Tăng thống Thái Lan kêu gọi cả nước cầu nguyện cho các em.

Đội bóng đá nhí này đi vào hang hôm 23/6 sau một buổi tập luyện và bị mắc kẹt khi mưa lớn chặn đường trở lại cửa hang.

Những người cứu hộ tìm thấy xe đạp, giày đá bóng và ba lô của các em ở gần lối vào hang và phát hiện được dấu tay và dấu chân sâu trong hang.

Với chiều dài 10 km, hang Tham Luang là một trong những hang động dài nhất và có điều kiện khó khăn nhất để khám phá ở Thái Lan với các động ngoằn ngoèo và lối đi hẹp.

Một tấm biển đặt bên ngoài hang cảnh báo du khách không nên vào hang trong mùa mưa trong khoảng thời gian từ tháng Bảy đến tháng 11.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG