Đường dẫn truy cập

Người thân cầu nguyện cho đội bóng đá Thái Lan bị kẹt trong hang động


Các binh sỹ quân đội xem bản đồ gần khu hang động Tham Luang trong quá trình tìm kiếm 12 thành viên của đội bóng U-16 của Thái Lan bị kẹt trong hang ngập lụt.

Người nhà của các thành viên đội bóng đá thiếu niên của Thái Lan bị kẹt trong hang động ngập lụt hôm 26/6 cầu nguyện, trong khi những người thạo hang động giúp đội cứu hộ của quân đội tiếp tục tìm kiếm sang ngày thứ 3.

Mười hai thiếu niên, tuổi từ 11 đến 16, và huấn luyện viên 25 tuổi của họ, bị kẹt trong hang hôm 23/6 sau khi mưa lớn làm ngập khu hang động tại một khu rừng công viên ở tình Chiang Rai, miền bắc Thái Lan.

Các thân nhân đặt khay hoa quả, đồ ăn ngọt, thức uống có đường và kẹo bên ngoài hang để cúng các thần linh mà một số họ tin là các vị thần giữ hang và khu rừng đó.

Một người mẹ đau đớn khóc: “Hãy về nhà với mẹ. Mẹ đến đón con đây.”

Người thân của những thành viên đội bóng thiếu niên bị kẹt trong hang đặt các khay hoa quả và bánh kẹo để cúng thần linh phù hộ cho con cái họ còn sống.
Người thân của những thành viên đội bóng thiếu niên bị kẹt trong hang đặt các khay hoa quả và bánh kẹo để cúng thần linh phù hộ cho con cái họ còn sống.

Hệ thống hang động này dài 10km vào sâu bên trong núi. Các nhân viên cứu hộ tin rằng các thiếu niên này bị tắc trong một hang kín, nhưng mực nước dâng cao đã cản trở những nỗ lực tìm kiếm của họ.

Họ đã đưa các máy bơm đến để hút nước ra khỏi hang nhưng mưa thỉnh thoảng lại trút xuống khu vực này.

“Chúng tôi phải tìm ra cháu trong ngày hôm nay. Chúng tôi hy vọng rằng các cháu còn sống trong đó,” theo lời người đứng đầu tỉnh, Narongsak Osottanakorn, nói với Reuters.

Thiếu tướng Nathawut Junhanandana, chỉ huy đội cứu hộ, nói với Reuters rằng 90 binh sỹ đang rà soát các dốc núi bị cây cối bao phủ để tìm kiếm bất cứ đường thông hay bất cứ con đường bị lấp kín nào dẫn vào các hang động.

Truyền thông đưa tin rằng nhà thám hiểm hang động người Anh Vern Unsworth, người từng vào trong khu hang động này nhiều lần, đang tham gia tìm kiếm. Cảnh sát tại hiện trường cho Reuters biết 6 người dân Thái Lan, những người cũng từng khám phá khu hang động này, cũng đang chung tay giúp sức

Cơ quan Tài nguyên và Môi trường của Thái Lan cho biết hang động Tham Luang “đang chờ du khách khám phá, bởi vì hầu hết mọi người đã phải rút lui khi gặp những trở ngại và khó khăn trong hang động này.”

Cơ quan này nói, hang động Tham Luang thường không mở cửa trong mùa mưa – kéo dài từ tháng 5 tới tháng 10.

Một biển báo treo gần lối vào của hang cảnh báo du khách rằng hang thường bị ngập lụt trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 11.

Những người cứu hộ đã tìm kiếm trong một khu vực rộng 6km của hệ thống hang động này, theo người phụ trách công viên, Damrong Hanpakdeeniyom. Ông nói thêm rằng du khách thường chỉ được phép đi sâu vào trong hang khoảng 700m.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG