Đường dẫn truy cập

Đối thoại Shangri-La: Việt Nam nhắc vụ 'quân sự hóa' Biển Đông


Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch được người đồng nhiệm Mỹ tiếp đón trong chuyến thăm Hoa Kỳ năm 2017.
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch được người đồng nhiệm Mỹ tiếp đón trong chuyến thăm Hoa Kỳ năm 2017.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch hôm 2/6 đề cập việc “quân sự hóa” ở Biển Đông, nhưng không chỉ đích danh Trung Quốc, giữa bối cảnh Bắc Kinh và Washington lời qua tiếng lại vì hoạt động quân sự của quốc gia đông dân nhất thế giới tại vùng biển tranh chấp.

Tờ Quân đội Nhân dân, cơ quan ngôn luận của quân đội Việt Nam, dẫn lời ông Lịch phát biểu tại cuộc đối thoại về an ninh khu vực rằng “mọi hành động vi phạm chủ quyền của nước khác, quân sự hóa và gia tăng sức mạnh quân sự đều không phù hợp với luật pháp quốc tế, đi ngược lại các cam kết khu vực”.

Mọi hành động vi phạm chủ quyền của nước khác, quân sự hóa và gia tăng sức mạnh quân sự đều không phù hợp với luật pháp quốc tế, đi ngược lại các cam kết khu vực.
Bộ trưởng Lịch nói.

Trưởng đoàn phía Việt Nam được trích lời nói thêm: “Thay vào đó, các bên có liên quan cần thể hiện trách nhiệm trong việc xây dựng một trật tự trên biển, để Biển Đông thật sự là vùng biển hòa bình, hợp tác và hữu nghị”.

Ông Lịch cũng nhắc lại tuyên bố mà Hà Nội lặp lại nhiều lần rằng “Việt Nam kiên định và ủng hộ việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình”.

“Việc các bên liên quan ngồi lại với nhau, giải quyết bất đồng, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại, thay vì đối đầu, đe dọa sử dụng vũ lực hoặc hành động đơn phương, là con đường tốt nhất”, ông Lịch tuyên bố, theo báo Thanh Niên.

Trưởng đoàn quân sự Trung Quốc He Lei gặp gỡ bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Nhật Bản ở Shangri-La.
Trưởng đoàn quân sự Trung Quốc He Lei gặp gỡ bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Nhật Bản ở Shangri-La.

Đưa tin về bài phát biểu của quan chức quốc phòng Việt Nam, nhiều tờ báo ở trong nước dẫn lời ông Lịch nói rằng “mỗi quốc gia phải tự quyết định vận mệnh của mình đồng thời cần sự hỗ trợ, chung tay hành động một cách vô tư, công bằng, khách quan, vì lợi ích chung của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước lớn”.

Không rõ là khi ông Lịch phát biểu, trung tướng He Lei, trưởng đoàn quân sự của Trung Quốc, có mặt trong hội trường hay không.

Hiện cũng chưa rõ ngay là quan chức quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc có gặp nhau bên lề cuộc đối thoại Shangri-La hay không.

Mỹ ‘loại’ Trung Quốc, ‘mời’ Việt Nam dự diễn tập hải quân

Phát biểu tại sự kiện lớn về an ninh khu vực này, ông Lei đã phản bác lời chỉ trích của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis về việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông là “vô trách nhiệm”.

Quan chức quốc phòng Trung Quốc cũng lần đầu tiên công khai thừa nhận việc Bắc Kinh triển khai quân và vũ khí tới các đảo nhân tạo ở vùng biển tranh chấp, coi đó là “quyền chủ quyền” của nước mình.

VOA Express

XS
SM
MD
LG