Đường dẫn truy cập

Đối phó Mỹ, Trung Quốc tính giảm nắm giữ trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ


Sở giao dịch chứng khoán New York, Hoa Kỳ. Bắc Kinh được cho là sẽ tìm cách tự vệ, tránh rủi ro bằng cách cắt giảm mức độ nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ.
Sở giao dịch chứng khoán New York, Hoa Kỳ. Bắc Kinh được cho là sẽ tìm cách tự vệ, tránh rủi ro bằng cách cắt giảm mức độ nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ.

Trung Quốc có thể sẽ giảm nắm giữ một lượng lớn trái phiếu chính phủ Mỹ trong những tháng tới để đáp lại những căng thẳng thương mại đang gia tăng và cuộc khẩu chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới về nguồn gốc và cách xử lý dịch virus corona, South China Morning Post dẫn lời các nhà phân tích nói.

Thông tin từ phía Mỹ cho hay các giới chức Nhà Trắng đã tranh luận về một số biện pháp nhằm bù đắp chi phí cho đại dịch Covid-19, bao gồm tự xóa một số hoặc tất cả khoản nợ gần 1,1 nghìn tỷ đô la mà chính phủ Hoa Kỳ nợ Trung Quốc.

Trong khi đó, các nhà phân tích nói rằng nhiều khả năng Mỹ sẽ không chọn biện pháp được so sánh như là “lựa chọn hạt nhân”. Chỉ cần đem ý tưởng này ra thảo luận cũng đã có thể thúc đẩy Bắc Kinh tìm cách tự vệ, tránh rủi ro bằng cách cắt giảm mức độ nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ, cũng chính là các khoản nợ của Mỹ.

Hành động này có thể sẽ gây khó khăn cho thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ trong lúc Washington đang tăng cường phát hành đáng kể lượng trái phiếu mới để trả cho một loạt các chương trình chống lại đại dịch Covid-19 và bù đắp cho những thiệt hại kinh tế mà dịch bệnh gây ra.

Những phân tích về tài chính giữa Trung Quốc với chính phủ Hoa Kỳ diễn ra sau khi Tổng thống Donald Trump và các giới chức khác của Mỹ liên tục chỉ trích Bắc Kinh về việc virus corona bùng phát và đe dọa áp thuế nhập khẩu mới để trừng phạt Trung Quốc.

Theo các nhà phân tích, bất kỳ động thái nào nhằm hủy bỏ nợ đối với Trung Quốc đều sẽ phản tác dụng đối với lợi ích của Mỹ, vì nó có thể phá hủy niềm tin của các nhà đầu tư vào mức độ đáng tin của chính phủ Mỹ trong việc thanh toán nợ nần.

Điều này cũng sẽ khiến lãi suất của Mỹ tăng vọt, gây tốn kém hơn cho chính phủ cũng như các công ty và người tiêu dùng Mỹ, và sẽ giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế vốn đang rất yếu của Mỹ hiện nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG