Đường dẫn truy cập

Mỹ, Trung Quốc sắp bàn thoả thuận thương mại trước đe dọa của TT Trump


Tổng thống Donald Trump (ngồi, bên phải) bắt tay Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sau khi ký thoả thuận thương mại tại Nhà Trắng vào ngày 15/1/2020.
Tổng thống Donald Trump (ngồi, bên phải) bắt tay Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sau khi ký thoả thuận thương mại tại Nhà Trắng vào ngày 15/1/2020.

Các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc sẽ có một cuộc điện đàm vào đầu tuần tới về tiến trình thực hiện thỏa thuận giai đoạn một, sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ chấm dứt thỏa thuận nếu Bắc Kinh không tuân thủ các điều khoản, Bloomberg trích các nguồn tin am tường cho biết hôm 7/5.

Theo đó, cuộc gọi sẽ được thực hiện giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer.

Đây sẽ là lần đầu tiên hai nhà đàm phám hàng đầu chính thức bàn về thỏa thuận kể từ khi nó được ký vào tháng 1, ngay trước khi đại dịch Covid-19 tấn công vào hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo thỏa thuận, ông Lưu và ông Lighthizer sẽ gặp nhau sáu tháng một lần, nên cuộc điện đàm sắp tới là hơi sớm hơn so với kế hoạch.

Tổng thống Donald Trump dường như cũng cho thấy có sự tiến triển đang diễn ra khi ông nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 6/5 rằng ông có thể sẽ đưa ra thông tin trong một hoặc hai tuần tới là liệu ông có hài lòng hay không với tiến trình giao dịch thương mại đang diễn ra.

Hôm 3/5, khi trả lời câu hỏi của một chủ doanh nghiệp nói rằng ông ta đang thua lỗ vì vấn đề thuế quan, ông Trump nói rằng thuế quan đã buộc Trung Quốc phải hứa sẽ mua hàng hóa của Mỹ trị giá 250 tỷ đô la.

“Giờ thì họ phải mua”, Bloomberg dẫn lời ông Trump nói. “Nếu họ không mua, chúng ta sẽ chấm dứt thoả thuận, rất đơn giản”.

Thông tin về cuộc điện đàm được đưa ra giữa bối cảnh căng thẳng đang bùng lên giữa Washington và Bắc Kinh trong những ngày gần đây về nguồn gốc của virus corona.

Hoa Kỳ trước đó đã cam kết tiến hành các cuộc đàm phán với Trung Quốc về thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 nhằm giải quyết vấn đề trợ cấp của chính phủ và chuyển giao công nghệ, nhưng chưa có một nỗ lực nào để bắt đầu các cuộc đàm phán vì đại dịch bùng phát đã phong toả phần lớn nền kinh tế Mỹ.

Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng đã xấu đi hơn kể từ khi Mỹ trở thành một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của virus corona.

Ông Trump đổ lỗi Trung Quốc đã đánh lừa cả thế giới về quy mô và nguy cơ của dịch bệnh, thậm chí ông còn đe dọa sẽ áp nhiều loại thuế quan hơn nữa để trừng phạt Bắc Kinh.

Ngược lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc liên tục cáo buộc một số quan chức Hoa Kỳ đang đổ trách nhiệm về việc xử lý yếu kém dịch bệnh sang cho người khác.

VOA Express

XS
SM
MD
LG