Đường dẫn truy cập

Để Phố Downing tiệc tùng vào lúc phong tỏa, Boris Johnson bị kêu gọi từ chức


Thủ tướng Anh Boris Johnson đang đối mặt lời kêu gọi từ chức từ chính các nghị sỹ trong đảng của ông

Quyền lực của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bị bồi thêm một cú hôm 14/1 sau khi vỡ lở ra rằng nhân viên của ông đã tiệc tùng ở Phố Downing khi Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị đang lo tang lễ cho hoàng tế, và vào lúc các hoạt động tụ tập trong nhà bị cấm trong dịch COVID-19.

Ông Johnson đang đối mặt khủng hoảng nghiêm trọng nhất cho đến nay trong nhiệm kỳ của ông sau khi có tin về một loạt các cuộc tụ tập tại tư dinh của ông trong thời gian phong tỏa do COVID-19, một số cuộc tụ tập này xảy ra vào lúc thường dân không thể đến tiễn biệt người thân lần cuối.

Sau khi xây dựng sự nghiệp chính trị bằng con đường phá vỡ các quy tắc được chấp nhận, ông Johnson hiện đang chịu áp lực từ chức ngày càng tăng từ các nghị sỹ trong chính đảng của ông do vi phạm quy tắc rõ ràng tại Phố Downing.

Tờ Daily Telegraph cho biết hai buổi nhậu nhẹt khác đã được tổ chức bên trong Phố Downing vào ngày 16/4 năm 2021, khi mà các cuộc tụ tập xã hội trong nhà và ngoài trời bị hạn chế. Ông Johnson lúc đó đang ở dinh thự thôn quê Chequers của mình, tờ báo này cho biết.

Cuộc vui ở Phố Downing là như thế, tờ báo cho biết, và các nhân viên phủ thủ tướng đã đến một cửa hàng gần đó để mua một va li -đầy rượu, mở nhạc trên máy tính xách tay và làm hỏng một chiếc xích đu của đứa con trai nhỏ của thủ tướng.

Ngày hôm sau, Nữ hoàng Elizabeth nói lời vĩnh biệt Hoàng tế Philip, người bạn đời 73 năm của bà, sau khi ông qua đời ở tuổi 99.

Các đối thủ đã kêu gọi ông Johnson, 57 tuổi, từ chức, khắc họa ông là kẻ bịp bợm khi yêu cầu người dân tuân thủ những quy tắc ngặt nghèo nhất trong thời bình trong khi người dưới quyền ông lại tiệc tùng.

Một số nhỏ nhưng ngày càng tăng trong Đảng Bảo thủ của ông đã hưởng ứng lời kêu gọi này do lo ngại nó sẽ gây hại lâu dài cho triển vọng bầu cử của đảng.

“Đáng buồn thay, vị trí của Thủ tướng đã trở nên lung lay,” nghị sỹ Đảng Bảo thủ Andrew Bridgen, người trước đây từng ủng hộ ông Johnson, nói. “Đã đến lúc ông ấy rời sân khấu.”

Johnson đã đưa ra một loạt giải thích cho các buổi tiệc tùng, từ phủ nhận không có quy tắc nào bị phá vỡ cho đến thể hiện sự thấu hiểu nỗi tức giận của công chúng trước hình ảnh đạo đức giả rõ ràng ở trung tâm chính quyền Anh.

Ngoại trưởng Liz Truss nói rằng ‘đã có những sai lầm thực sự’, nhưng nói thêm: ‘.. chúng ta cần nhìn vào đại cuộc của chúng ta đang ở với tư cách là một quốc gia, thực tế là ông ấy (Johnson) đã làm được Brexit, và chúng ta đang phục hồi sau COVID ... Ông ấy đã xin lỗi’.

“Tôi nghĩ rằng bây giờ chúng ta cần phải đi tới và bàn cách chúng ta giải quyết các vấn đề,” bà nói trên đài truyền hình hôm 14/1.

Để kích hoạt việc truất phế lãnh đạo, 54 trong số 360 nghị sỹ Bảo thủ ở quốc hội phải viết thư bất tín nhiệm cho chủ tịch ‘Ủy ban 1922’ của đảng.

Telegraph cho biết có tới 30 lá thư như vậy đã được gửi.

Thủ tướng Johnson đối mặt với một năm khó khăn phía trước: bên cạnh COVID, lạm phát đang tăng vọt, hóa đơn tiền điện tăng vọt, thuế sẽ tăng vào tháng Tư và đảng của ông phải đối mặt với các cuộc bầu cử địa phương vào tháng 5.

Một trong những bữa tiệc hồi tháng 4 năm 2021 là tiệc chia tay ông James Slack, cựu giám đốc truyền thông tại Phố Downing, người hôm 14/1 đã xin lỗi ‘vì gây ra nỗi tức giận và tổn thương’.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG