Đường dẫn truy cập

Đầu tư của doanh nghiệp Nhật vào Việt Nam ‘vẫn tiếp tục tăng cao’


Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide.

Thông tin này được Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide nêu lên trong cuộc điện đàm mới đây với người đồng nhiệm Việt Nam Phạm Minh Chính.

Theo đại sứ quán Nhật, trong cuộc trao đổi qua điện thoại kéo dài khoảng 30 phút, ông Suga “gửi lời cảm ơn chân thành về những đóng góp to lớn của Thủ tướng Phạm Minh Chính trên cương vị Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản đối với sự phát triển của quan hệ hai nước”.

Ông Suga được cơ quan ngoại giao Nhật ở Hà Nội dẫn lời nói thêm rằng “ngay cả trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành, kinh tế thế giới đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như hiện nay, đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam vẫn tiếp tục tăng cao, quan hệ hai nước có nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực như: xây dựng hạ tầng, năng lượng, môi trường, kỹ thuật số…”

Tin cho hay, người đứng đầu chính phủ Nhật Bản bày tỏ hy vọng rằng quan hệ với Việt Nam “phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới nhằm xây dựng khu vực ‘Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, rộng mở’”.

Trong cuộc điện đàm hôm 17/5, theo đại sứ quán Nhật, Thủ tướng Chính “đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ hiệu quả của Nhật Bản đối với sự phát triển của Việt Nam” cũng như “bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ hai nước đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước đến nay ngày càng gắn kết, bền chặt trên tinh thần quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước”.

“Hai Thủ tướng nhất trí cùng hợp tác chặt chẽ nhằm đưa quan hệ Nhật Bản – Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn nữa hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2023”, thông cáo của phía Nhật cho biết.

Ngoài các vấn đề song phương, tin cho hay, hai nhà lãnh đạo cũng “trao đổi về các vấn đề khu vực cùng quan tâm”.

Theo đại sứ quán Nhật, Thủ tướng Suga đã “bày tỏ sự quan ngại sâu sắc và phản đối mạnh mẽ về việc những hành động đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng vẫn đang tiếp diễn và ngày càng gia tăng tại Biển Hoa Đông và Biển Đông bao gồm Luật Hải cảnh của Trung Quốc”.

Lãnh đạo hai nước được cho là “cũng đã trao đổi về tình hình Myanmar, đồng thời khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ và ủng hộ các nỗ lực nhằm hướng tới giải quyết tình hình của ASEAN” cũng như “nhất trí cùng nhau hợp tác để giải quyết tình hình Triều Tiên bao gồm vấn đề Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản”.

Về phía Việt Nam, theo Cổng thông tin chính phủ (VGP News), Thủ tướng Chính “đề nghị hai bên tập trung thúc đẩy 5 lĩnh vực hợp tác”, mà một trong số đó là “hỗ trợ sớm nhất có thể việc tiếp cận nguồn cung và hợp tác chuyển giao công nghệ về vaccine COVID-19”.

Tin cho hay, ông Chính cũng “đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ hiệu quả của Nhật Bản đối với sự phát triển của Việt Nam trong nhiều năm qua và bày tỏ sẵn sàng thăm lại Nhật Bản vào thời gian thích hợp”.

Hồi tháng Mười năm ngoái, ông Suga đã có chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Việt Nam trên cương vị thủ tướng Nhật, và trong ngày thứ hai của chuyến đi kéo dài ba ngày, ông đã tới thăm và trò chuyện với sinh viên Đại học Việt – Nhật mà nhà lãnh đạo này nói là “một biểu tượng cho hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nhân lực” của Nhật Bản và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

“Tôi rất vinh dự được diễn thuyết trước tất cả các em sinh viên đang học tại ngôi trường này, những người sẽ gánh vác tương lai của Việt Nam, của ASEAN và thế giới, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của tôi sau khi nhậm chức”, Thủ tướng Nhật nói, theo thông tin từ trường đại học ông tới thăm.

Ông nói tiếp: “Nếu các em có ý chí mạnh mẽ, luôn nỗ lực hết sức mình và may mắn có được người bạn có thể cạnh tranh và khích lệ lẫn nhau tương tự như Nhật Bản và ASEAN thì các em sẽ có thể cùng nhau phát triển, khai mở được những hướng đi mới và cùng tiến bước thực hiện những mục tiêu của mình”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG