Đường dẫn truy cập

Đại sứ Mỹ: Không để Syria thành ‘lá bài mặc cả’ của Nga


Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc Linda Thomas-Greenfield

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc ngày 2/6 cho hay bà định gặp người đồng cấp Nga để bắt đầu các cuộc trao đổi có thể có tranh cãi về việc chuyển giao viện trợ vào Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng bà sẽ không để Moscow sử dụng vấn đề này như một “lá bài mặc cả” trong vấn đề Ukraine.

Kể từ khi Moscow xâm lược Ukraine hôm 24 tháng 2, đại sứ Hoa Kỳ Linda Thomas-Greenfield không giao tiếp với đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc Vasily Nebenzia ngoài các cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc gồm 15 thành viên.

“Kể từ vụ Ukraine, chúng tôi chưa có cuộc gặp định kỳ nào, nhưng tôi định - khi trở lại New York - gặp ông ấy về vấn đề Syria”, bà nói với các phóng viên lúc trở về Hoa Kỳ từ Thổ Nhĩ Kỳ, nơi bà đến thăm biên giới với Syria để đánh giá một hoạt động viện trợ nhân đạo.

Ủy nhiệm của Hội đồng Bảo an cho phép giao hàng xuyên biên giới sẽ hết hạn vào ngày 10 tháng 7. Nhưng đồng minh của Syria là Nga đã ra hiệu phản đối việc tái gia hạn hoạt động, cho rằng việc này vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria và rằng cần có nhiều viện trợ chuyển giao từ trong nước.

Căng thẳng, vốn đã gia tăng, giữa Hoa Kỳ và Nga càng trở nên tồi tệ hơn trong những tháng gần đây. Washington đã đáp trả cuộc chiến của Nga ở Ukraine bằng các chế tài đơn phương cứng rắn, gửi vũ khí tới Ukraine và cô lập quốc tế Nga tại Liên hiệp quốc.

Bà Thomas-Greenfield cảnh báo trước các cuộc thương thuyết của Hội đồng Bảo an về hoạt động viện trợ Syria: “Chúng tôi sẽ không để tình hình ở Ukraine hoặc tình hình ở Syria được sử dụng như một con bài mặc cả với người Nga.”

Một nghị quyết của Hội đồng Bảo an cần 9 phiếu thuận và không có phiếu phủ quyết của Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Pháp hoặc Anh để thông qua. Trong thập niên qua, Hội đồng chia rẽ về vấn đề Syria. Nga đã phủ quyết hơn một chục nghị quyết liên quan đến Syria, trong số này có nhiều lần được Trung Quốc hậu thuẫn.

Đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc Vasily Nebenzia
Đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc Vasily Nebenzia

Ông Mark Cutts, phó điều phối viên khu vực về nhân đạo của Liên hiệp quốc, nói với bà Thomas-Greenfield trong chuyến thăm một trung tâm chuyển vận hàng của Liên hiệp quốc tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria hôm 2/6: “Đó là một chiến dịch lớn đang tiếp diễn và sẽ rất bi thảm, rất thảm khốc nếu nghị quyết này của Hội đồng Bảo an không được gia hạn”.

Hàng tháng, có khoảng 800 xe tải giao hàng viện trợ nhân đạo cho hơn 4 triệu người ở Tây Bắc Syria.

“Mỗi một chiếc xe tải đều được giám sát bởi Liên hiệp quốc”, ông Cutts nói. “Nếu không có sự tham gia của Liên hiệp quốc, chúng tôi e rằng các nhà tài trợ sẽ không có đủ niềm tin để hậu thuẫn hoạt động này, chúng ta có thể thấy sự chuyển hướng viện trợ nhiều hơn.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG