Đường dẫn truy cập

Đài Loan đề nghị Úc hỗ trợ nỗ lực gia nhập CPTPP


Ông Elliott Charng - Đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc, đại sứ trên thực tế của Đài Loan tại Australia.

Một quan chức Đài Loan vừa đề nghị Australia ủng hộ nỗ lực gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), điều mà Trung Quốc phản đối, và nói rằng Đài Loan có thể tăng cường dòng chảy thương mại công nghệ cao và nhu cầu về khoáng sản của Australia.

Đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc, Elliott Charng, nói với một ủy ban quốc hội ở Canberra hôm 12/10 rằng việc ủng hộ xin gia nhập của Đài Loan cũng sẽ “gửi đi một thông điệp mạnh mẽ” đến các doanh nghiệp Úc bị ảnh hưởng bởi các cuộc tẩy chay gần đây của Trung Quốc đối với các sản phẩm của Úc.

“Các biện pháp trừng phạt kinh tế mà Trung Quốc áp đặt lên Australia củng cố lập luận về việc can dự với Đài Loan chặt chẽ hơn và sâu sắc hơn”, ông nói với ủy ban.

Mỗi thành viên của CPTPP (gồm 11 quốc gia) phải phê chuẩn các thành viên mới và ủy ban trên sẽ khuyến nghị phản ứng của Australia trước đề nghị của Đài Loan.

CPTPP được thành lập vào năm 2018, hiện bao gồm các nước: Canada, Australia, Brunei, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Hiệp định đã nhận được đơn xin gia nhập từ Anh, Trung Quốc và Đài Loan.

Việc Trung Quốc và Đài Loan xin gia nhập hiệp định trong tháng qua đã làm dấy lên căng thẳng khi Bắc Kinh phản đối việc xin gia nhập của Đài Loan, còn Đài Bắc cáo buộc Bắc Kinh bắt nạt.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Australia, với kim ngạch xuất khẩu đạt kỷ lục 19,4 tỷ đô la Úc trong tháng 7 nhờ nhu cầu về quặng sắt. Tuy nhiên, các mối quan hệ ngoại giao giữa hai bên đã trở nên tồi tệ trong những năm gần đây.

Australia là nguồn cung cấp hàng hóa nông nghiệp lớn thứ ba của Đài Loan, trị giá 607 triệu USD vào năm ngoái, và CPTPP sẽ tạo ra một cơ chế giúp cho việc kinh doanh và tăng cường hợp tác an ninh mạng, theo lời của ông Charng, đại sứ trên thực tế của Đài Loan tại Australia.

Ngày 11/10, Trung Quốc cho biết họ đã bày tỏ sự phản đối mạn mẽ với Australia về những bình luận “không phù hợp” của cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott, người tuần trước đã đến thăm Đài Loan với tư cách cá nhân và gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Ông Abbott nói với các phóng viên tại đây hôm 8/10 rằng Đài Loan đáp ứng các tiêu chí để gia nhập CPTPP. Tuy nhiên, “nỗi sợ làm mất lòng Trung Quốc” có thể khiến một số thành viên phản đối đơn của Đài Loan. Đồng thời, ông kêu gọi các nước vượt ra khỏi “sự ủng hộ bằng miệng” đối với Đài Loan và cung cấp sự hỗ trợ thiết thực.

Trung Quốc cũng đã vận động ủy ban quốc hội Australia giúp nước này gia nhập CPTPP, mô tả sức mạnh thương mại của Trung Quốc với Australia và tránh đề cập đến các biện pháp trừng phạt hàng tỷ đô la mà Bắc Kinh đã áp đặt.

XS
SM
MD
LG