Đường dẫn truy cập

Trung Quốc vận động quốc hội Úc về gia nhập hiệp định thương mại khu vực


Quốc kỳ hai nước Australia và Trung Quốc tại một lễ ký kết hồi tháng 6/2015.
Quốc kỳ hai nước Australia và Trung Quốc tại một lễ ký kết hồi tháng 6/2015.

Trung Quốc đã vận động hành lang với quốc hội Australia để giúp Trung Quốc tham gia một hiệp định thương mại lớn trong khu vực.

Trong nỗ lực này, Bắc Kinh mô tả về sự lớn mạnh của thương mại giữa Trung Quốc và Australia, trong khi né tránh đề cập đến các lệnh trừng phạt trị giá hàng tỷ đô la mà Bắc Kinh áp đặt.

Đề xuất của Đại sứ quán Trung Quốc, được trình lên một ban thẩm tra của quốc hội Australia, xuất hiện trong cùng một tuần có việc Bộ trưởng Tài chính Australia Josh Frydenberg phát biểu rằng nước này phải đa dạng hóa nền kinh tế để bớt phụ thuộc vào Trung Quốc, là đối tác thương mại lớn nhất của Australia, và ông cảnh báo các doanh nghiệp phải chuẩn bị cho những căng thẳng mới với Trung Quốc.

Kể từ khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được 11 quốc gia trong đó có Australia ký kết vào năm 2018, Anh, Trung Quốc, Đài Loan và Thái Lan đã tỏ ra quan tâm đến việc tham gia hiệp định.

Trong tờ trình của mình, Đại sứ quán Trung Quốc cho biết nền kinh tế Trung Quốc và Australia có tiềm năng hợp tác rất lớn.

Họ cho biết Hiệp định Thương mại Tự do Trung Quốc-Australia (CAFTA) được ký kết vào năm 2015 đã dẫn mối quan hệ hai nước phát triển nhanh chóng, hai nước có các cơ chế giải quyết tranh chấp, và vào năm ngoái 95% thuế quan đã được loại bỏ.

Tuy nhiên, nhiều mặt hàng nông nghiệp của Australia được nêu trong tờ trình của Trung Quốc đã phải đối mặt với những hạch sách của hải quan hoặc bị Trung Quốc điều tra bán phá giá vào năm 2020, nhiều người ở Australia xem những động thái đó của Trung Quốc là có động cơ chính trị, sau khi Australia kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của virus corona.

Bộ trưởng Frydenberg phát biểu tại Canberra hôm 6/9 rằng "Ai cũng biết rằng Trung Quốc gần đây đã tìm cách nhắm mục tiêu vào nền kinh tế Australia".

Bộ Ngoại giao và Thương mại của Australia nói với ban thẩm tra của quốc hội rằng việc tăng thêm số thành viên của CPTPP ngoài 11 nước ký kết ban đầu sẽ giúp Australia đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

Australia xuất khẩu sang Trung Quốc đạt kỷ lục 19,4 tỷ đô la Úc trong tháng 7, tăng 72% so với một năm trước đó, do nhu cầu quặng sắt tăng mạnh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG