Đường dẫn truy cập

Ông chủ Amazon cam kết 2 tỉ đô la từ thiện


Người sáng lập Amazon.com Jeff Bezos cầm cuốn sách "Fluid Concepts and Creative Analogies" của Douglas Hofstadter -cuốn sách đầu tiên bán trên Amazon.com - ảnh chụp ngày 17/6/2015.
Người sáng lập Amazon.com Jeff Bezos cầm cuốn sách "Fluid Concepts and Creative Analogies" của Douglas Hofstadter -cuốn sách đầu tiên bán trên Amazon.com - ảnh chụp ngày 17/6/2015.

Ông Jeff Bezos, người sáng lập công ty Amazon.com Inc. (AMZN.O) và là người giàu nhất thế giới, ngày 13/9 loan báo cam kết bỏ ra 2 tỉ đô la để giúp những gia đình vô gia cư và mở các nhà trẻ cho con em những người thu nhập thấp.

Loan báo này đánh dấu một bước tiến sâu hơn nữa vào các hoạt động từ thiện của ông Bezos với tài sản vượt quá 160 tỉ đô la nhờ cổ phần của ông trong công ty Amazon, theo tạp chí Forbes. Thống trị trong lãnh vực buôn bán trên mạng và lãnh vực điện toán đám mây đã giúp Amazon trở thành một công ty đại chúng giá trị đứng hàng thứ hai trên thế giới.

Ông Bezos quảng bá ý kiến này trên Twitter hồi năm ngoái để tìm cách trao tặng một số tài sản giàu có của ông. Trong khi ông đã hỗ trợ tài chánh cho cuộc nghiên cứu về ung thư và học bổng cho di dân, trong số những hành động từ thiện khác, ông dành phần lớn tài sản cho công ty rocket Blue Origin mà ngày 13/9 ông mô tả là “một sự đầu tư vào tương lai của hành tinh chúng ta xuyên qua sự phát triển hạ tầng cơ sở không gian nền tảng.”

Việc ông là chủ nhân của tờ Washington Post thường đăng những bài chỉ trích Tòa Bạch Ốc, đã đặt ông trong tình trạng đối nghịch với Tổng thống Donald Trump.

Quỹ từ thiện này có tên là Bezos Day One, trong đó có Quỹ Day 1 Families chuyên hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận hiện đang giúp nơi tạm trú và thức ăn cho những cặp vợ chồng trẻ vô gia cư.

Bên cạnh đó, Quỹ Day 1 Academies sẽ bắt đầu một tổ chức điều hành một mạng lưới mới trao học bổng toàn phần cấp nhà trẻ cho các cộng đồng lợi tức thấp. Nhắc đến khẩu hiệu dành mọi ưu đãi cho khách hàng, ông Bezos viết trên Twitter “trẻ em sẽ là khách hàng.”

Ông Bezos chưa gia nhập “Cam kết Trao tặng” do tỉ phú Bill và Melinda Gates và tỉ phú Warren Buffett thành lập trong đó có hơn 180 chữ ký hứa trao tặng hơn phân nửa gia tài của họ để làm từ thiện.

Sự giàu có của người đứng đầu Amazon đã trở thành một vấn đề cho một số người khác.

Trước đây trong tháng, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, tự mô tả là một nhà xã hội dân chủ, đưa ra một dự luật có tên là Luật “Chặn đứng Bezos” buộc các công ty lớn trả lương cho công nhân nhiều hơn hay đóng góp vào những chương trình phúc lợi công cộng như là Medicaid. Amazon cho rằng tuyên bố của Thượng nghị sĩ về công ty là “không chính xác và sai lạc.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG