Đường dẫn truy cập

Ông Biden: Không gì có thể ngăn cản việc chuyển giao quyền hành


Tổng thống tân cử Joe Biden tại cuộc họp báo ở Wilmington, Delaware, ngày 10/11/2020.

Tổng thống tân cử Joe Biden ngày 10/11 tuyên bố không gì có thể ngăn chặn việc chuyển giao quyền hành trong chính phủ Mỹ, dù cho Tổng thống Donald Trump tố cáo bầu cử gian lận và một số đồng minh Cộng hoà của ông ủng hộ việc điều tra.

Ông Biden chỉ cười khi được hỏi về bình luận của Ngoại trưởng Mike Pompeo dự báo một nhiệm kỳ thứ hai của chính quyền Trump.

Trong lúc này, một số lãnh đạo thế giới, trong đó có Thủ tướng Anh Boris Johnson, đã chúc mừng ông Biden và hứa hợp tác.

Ông Biden được hơn 270 phiếu Cử tri đoàn cần thiết để đắc cử Tổng thống khi chiến thắng ở bang Pennsylvania hôm 7/11 sau bốn ngày kiểm phiếu căng thẳng vốn bị trì hoãn vì phiếu bầu qua đường bưu điện tăng cao do đại dịch COVID.

Ông Trump tố cáo có gian lận bầu cử.

Bộ trưởng Tư pháp William Barr và Lãnh tụ khối đa số Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell ra dấu hiệu ủng hộ quyền của Tổng thống phát động các vụ kiện kết quả bầu cử tại một vài tiểu bang chiến trường như Pennsylvania.

Trong một bài diễn văn tại Delaware, ông Biden nói dù xảy ra chuyện gì đi nữa, toán của ông cũng đang đẩy mạnh việc thành lập một chính quyền mới để đảm nhận trọng trách vào ngày tuyên thệ nhậm chức 20/1/2021.

“Chúng tôi sẽ tiến tới một cách bền vững, thành lập chính quyền của chúng tôi, Tòa Bạch Ốc, và duyệt xét việc người nào chúng tôi chọn vào chức vụ trong nội các, và không có gì có thể ngưng việc này,” ông nói. Ông Biden chỉ trích chuyện ông Trump chưa thừa nhận thua cuộc là đáng xấu hổ.

Ngoại trưởng Pompeo nói tại một cuộc họp báo ở Bộ Ngoại giao hôm 10/11 rằng một khi mỗi lá phiếu hợp lệ được đếm thì sẽ dẫn đến một chính quyền Trump nhiệm kỳ hai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG