Chủ nhật, 29/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Philippines đưa tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc ra tòa LHQ

  Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario.
  Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario.
  Philippines đã đưa Trung Quốc ra một tòa án của Liên Hiệp Quốc với hy vọng giải quyết tranh chấp lãnh hải kéo dài trên vùng biển Đông.

  Ngoại trưởng Albert del Rosario cho biết Manila đã đưa vụ tranh chấp ra Tòa án Quốc tế về Luật Biển bởi vì chính quyền nước này đã ‘cạn kiệt gần như tất cả các giải pháp chính trị và ngoại giao nhằm giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán với Trung Quốc’.

  Ông del Rosario cho biết Philippines yêu cầu tòa án trọng tài của Liên Hiệp Quốc tuyên bố rằng các tuyên bố đòi chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông dựa trên đường 9 đoạn hay còn được người Việt Nam gọi là đường lưỡi bò, đường chữ U, là trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển và vô giá trị.

  Philippines tuyên bố vùng biển nằm trong quy định của một điều khoản thuộc công ước LHQ mà hai nước đã ký, theo đó cho phép các nước tuyên bố một khu vực đặc quyền kinh tế kéo dài 370 km tính từ bờ biển nước họ.

  Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền gần như toàn bộ 3.5 triệu km vuông ở vùng biển Đông, gây mâu thuẫn không chỉ với Philippines mà còn với Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan.  

  Hiện chưa có phản ứng tức thời từ Trung Quốc về hành động của Philippines.

  Bắc Kinh lâu nay luôn nhấn mạnh rằng tranh chấp lãnh hải ở biển Đông cần phải được giải quyết thông qua các cuộc đối thoại song phương.

  Các tranh chấp đang ngày càng trở nên căng thẳng trong những tháng gần đây vì các nước gia tăng khai thác nguồn dầu lửa và khí đốt được cho là có trữ lượng lớn ở biển Đông.

  Năm ngoái, các tàu của Trung Quốc và Philippines đã đối đầu nhau trong nhiều tuần quanh bãi cạn không người ở Scarborough mà hai nước cùng tuyên bố chủ quyền.

  Nguồn: AP, VOA, Philippine Star

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: ái quóc từ: Ái Quốc
  04.02.2013 11:46
  Quân sự nước ta học "Diễn biến hòa bình", "Bạo loạn lật đổ" là nhằm vào các nước Phương Tây tôi thấy học quân sự nước ta không phù hợp thực tế. Phải phản ánh Trung Quốc thì tốt nhất. Nước ta từ ngàn xưa kẻ thù gần nhất không để ý, đề phòng mà cứ để ý các nước xa xôi. Tôi không hiểu các nhà lãnh đạo cho tôi học lịch sử phổ thông mà lại không nhắc đến kẻ thù lớn nhất là Trung Quốc. Trung Quốc xâm chiếm hai quần đảo Hoàng Sa, và Trường Sa từ bao giờ mà không đưa vào sách để mọi người dân biết kẻ thù lớn nhất của ta là ai? Câu hỏi này dành cho các nhà lãnh đạo Việt Nam

  bởi: Nguyen H. Sa từ: (USA)
  30.01.2013 15:48
  Bạn nói rất Đúng ko phải đặt tên China Sea là thuộc toàn diện tích Biển là của China mà TC tự vẽ bản đồ rồi ra tuyên bố chủ quyền 80% diện tích là láu cá ngang tàng ngạo mạng .vậy Còn có Tên gọi là , Biển Ấn Độ Dương thì toàn vùng Biển là thuôc Quyền của Nước Ấn Độ hay sao ? SCS ?????

  bởi: CS từ: Saigon
  25.01.2013 11:33
  Tranh chấp thì cần giải quyết thông qua hai nước thôi. Chứ lôi ông tòa ra chỉ tội tốn tiền mà chẳng có lợi gì. Thôi thì hai bên cùng hợp tác khai thác dầu vậy, để cho dân còn có cái mà ăn mà làm. Cái này là mục tiêu chính của TQ và Phil. VN nên theo đó mà học tập, chứ mấy theo mấy ông dân tộc chủ nghĩa cực đoan thì chỉ có méo mỏ!
  Trả lời

  bởi: Sao lại không lợi
  27.01.2013 00:19
  Sao lại không lợi? Chẳng lẽ không có tiền để theo đuổi kiện tụng hay sao? Nói là không tiền thì chẳng ai tin đâu. Vì chính sách đi bằng đầu gối để phản kháng TQ cho lấy lệ, dân thấy đều trời rồi.

  bởi: Vô danh
  25.01.2013 03:15
  Hoan hô Philippines. Đây là phương pháp đấu tranh khôn ngoan và đúng đắn tránh đối đầu quân sự của chính quyền Phi. Chưa nói đến thắng thua nhưng hành động đưa Tàu, một nước lớn và mạnh hơn, ra tòa Liên Hiệp Quốc, rõ ràng thể hiện tuy là nước nhỏ nhưng không dễ bắt nạt và lòng yêu nước cao độ của người dân và chính quyền Phi.

  Phi đã làm, còn đảng và nhà nước chxhcnVN thì sao? Chính quyền cộng sản Hà Nội có đủ can đảm làm như Phi? Chắc chắn là không rồi. Lãnh đạo đảng ta sợ giặc Tàu còn hơn con nít sợ ma; bởi vậy, thay vì đoàn kết cùng toàn dân thì nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội lại sợ DÂN đoàn kết, nên sẵn sàng dùng bạo lực truy quét bắt bớ bỏ tù người dân nước mình xuống đường biểu tình chống quân xâm lược Tàu.

  Sợ mất đảng hơn mất nước. Đó là cái đầu khác nhau giữa cái khôn của tự do dân chủ và cái khôn của cộng sản Việt Nam
  kbc3505

  bởi: Đông Phong từ: Quảng Ninh
  23.01.2013 16:19
  Tại sao? Đảng Cộng sản và Nhà nước lại im lặng khi Philipine đưa Trung quốc về Biển Đông ra Tòa án quốc tế? Thế kỷ trước:
  1. Như lời bà Bảy Vân "...Lúc anh Ba (Tổng bí thư Đảng CSVN) còn sống, anh nói; 'Phải lấy lại Hoàng Sa'..."
  2. Chính quyền Nguyễn Vặn Thiệu đã cho bảo vệ Hoàng sa, Trường sa đến "giờ chót" trước khi thất thủ.
  Ngày nay cũng Đảng Cộng sản, cùng người Việt sao để Ngoại bang lấn chiếm Biển Đông, biên giới, đánh phá đất nước,... mà cứ "ngồi im thin thít", lại còn đàn áp biểu tình chống ngoại bang nữa chứ;
  Phải "đứng thẳng dậy" mà đưa vấn đề Biển Đông ra Liên Hợp quốc.

  bởi: South China Sea
  23.01.2013 16:02
  @Trần Thắng, bạn noi “Vũ khí Trung Quốc chỉ hù dọa các nước nhỏ trong khu vực Châu Á, chưa phù dọa được Nhựt & Ấn Ðộ. Một khi Việt Nam có khoảng 10 chiếc Kilo và dàn tên lửa S-300 hùng mạnh thì Trung Quốc sẽ không bao giờ dám tấn công Việt Nam!”???!!! Thời ông Đặng Tiễu Bình, Nhật và TQ có thõa thuận ngầm là chuyện tranh chấp đão Điếu Ngư hãy đễ cho thế hệ sau giãi quyết. Mấy chục năm qua, Nhật giữ nguyên trạng: Không dám gỡi quân đội, hay khai thác đão nầy! Nhưng sau khi có chính sách “trỡ lại Á Châu cũa Mỹ” thì Nhật mới thừa cơ hội này đễ hợp pháp hóa “ chiến lợi phẫm đão Điếu Ngư” mà họ chiếm được từ nhà Thanh ! Nếu Nhật không sợ TQ thì họ đã hợp pháp hóa chũ quyền đão này từ lâu rồi!
  Trả lời

  bởi: Dũng Đa Kao
  23.01.2013 23:22
  Không nên bàn những chuyện mà ta biết một chẵng biết hai, đão Điếu Ngư trước khi được chính quyền Nhật chính thức mua lại thì cũng đã thuộc vào tay người dân Nhật, và vì thấy TRung Quốc có vẽ hùng hổ vũ trang muốn lấy lại nên chính quyền thành phố mới chính thức mua lại, còn Nhâ(t lấy từ đời nhà Thanh là chuyện đã xưa rồi, Trung Quốc đã chẵng "nuốt" Tân Cương, Tây Tạng và Nội Mông từ năm 50 tới nay?. Hiê(n đang muốn lấn với Ấn Độ, với Liên Xô. Còn VN thì khỏi nhắc, Tây Nguyên và rừng đầu nguồn phía Bắc đã là "sân nhà " của TQ, sau không lấy biên giới Pháp-Thanh ra định với VN mà phải vẽ lại để mất thác Bản Giốc, mất ải Nam Quan và mất 1/3 vịnh Bắc Bộ, chưa kể phải thụt lùi sâu hàng chục cây số phía Bắc?. Sau hiệp định biên giới Việt-Trung, Tàu nhổ cột mốc biên giới Pháp Thanh về làm kỷ niệm ở bảo tàng, Ta có được cục nào không?. Sao quan tâm chuyện người, còn chuyện nhà lại đành gạt qua một bên?.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.01.2013 23:20
  Tên gọi chẳng ăn nhằm gì đến chủ quyền cả. Vùng Địa trung hải nơi người Hy lạp xây dựng các thành thị duyên hải đầu tiên, trải dài từ tiểu á cho tới miền nam Tây ban nha cùng bắc Phi, nay vẫn có tên Hy lạp đâu có thuộc họ đâu. Thành phố Alexandria đâu phải của Hy lạp, cũng như Constantinope đâu thuộc về nước Ý. Biển South china sea được đặt tên có lẽ là do văn hóa vn và Tàu tương tự, các người thám hiểm Âu châu đầu tiên chưa phân biệt rõ. Điều lố bịch là Tàu có đất liền rất xa các vùng biển mà họ tuyên bố có chủ quyền, đè chồng rất thô bạo lên lãnh hải các nước lân bang.

  Ấn Nhật sợ Tàu ư? Trong 10 năm tới không quân Ấn sẽ mạnh nhất châu Á. Nhật hiện giờ đang được bảo trợ bởi Mỹ họ không lo lắm. Nếu diễn biến trong vùng phức tạp hơn, Mỹ buông xuôi, Nhật được tự do vũ trang. Chỉ trong 3 năm thôi, quân đội họ sẽ khác ngay lập tức. Quân đội họ tuy ít, nhưng được huấn luyện theo tiêu chuẩn cao. Cũng như Hitler trước thế chiến 2, chỉ có 100,000 lính hiện dịch nhưng được huấn luyện rất cao, mỗi người lính trở thành sĩ quan khi có chiến tranh. Mạnh hay yếu không phải quân số hay vũ khí nữa, chính là tiềm năng để trở nên một siêu cường có vũ khí công nghệ cao. Nước Tàu còn thua xa lắm!

  Khi Nhật được tự do vũ trang và hành xử tùy ý, tình hình đã căng thẳng hơn rất nhiều. Hiện giờ Mỹ còn điều khiển và kiềm chế được. Khởi binh thử xem, trong 1 tuần thôi, hải quân nước ông sẽ bị xóa sổ. Nói hoài tai không thủng. Bắn hỏa tiển nguyên tử hả, trong vòng 5 phút thôi, vùng hoa Đông nước Tàu sẽ bị san phẳng và mọi tp trên 1/2 triệu dân sẽ bị hủy diệt. Tàu ngầm tàng hình có thể áp sát biển nước ông không bị phát hiện, quân đội ông không có khả năng làm điều đó ngược lại. Đây là bài báo ngoại quốc đó nghe!

  Ngay vn, họ cũng chỉ hiện đại quân đội vừa phải thôi. Khó nhai lắm đó!

  Chuyện dân Tàu bị tịch thu tài sản sau 75 là có thật cũng như giới tư bản và trung lưu người Việt. Chuyện dân Tàu làm ăn lưu manh mánh mung, đầu cơ lũng đoạn thị trường,... cũng là có thật. Trời hại, hãy trách mình đừng hỏi ổng kẻo mang họa.

  Tớ không đánh giá thấp sự hiếu học và dân số đông của nước Tàu. Trung quốc có thể đi nhanh hơn người ta dự tưởng, nhưng những bước thần kỳ thì không chắc. Sự phát minh đỉnh cao đòi hỏi những bộ óc thiên tài, phát triển rất sớm trong môi trường thật thuận lợi từ nhỏ. Nếu ông là nhà khoa học, ông sẽ hiểu là có những phát minh mà người đọc phải nắm đầu giật tóc lâu lắm mới hiểu được. Người hiểu và người sáng chế khác nhau xa lắm!

  Từ lý thuyết tới kỹ thuật cũng là một bước dài không đơn giản đâu. Phát minh ra các động cơ phản lực đời mới được xem là đỉnh chói sáng của phát minh trong kỹ thuật phương Tây đó ông bạn. Đòi hỏi có sự phát triển đồng bộ của nhiều ngành khác nữa: luyện kim, hóa học, điện tử, thảo chương, không gian, robot, vũ khí; những ngành này lại đòi hỏi nhiều ngành chế tạo khác nữa. Không có phương thức cổ điển Tàu nào có thể làm được điều này. Phơi nắng 1 ngày, hạ thổ 1 tuần, hài hòa âm dương. 'Khoa học' nước ông chưa đi xa lắm đâu.

  Không có ai làm việc ở Âu Mỹ này lại biết hết mọi bước trong ngành của mình, nhưng chúng tớ có thể đoán được phần kia, chỉ là không biết tỉ mỉ thôi.
  Trả lời

  bởi: Truyen
  23.01.2013 22:26
  Đối với HS, TS thì Bành trướng Bắc kinh dùng lý của kẻ mạnh cướp của hàng xóm như đã từng nói "quyền lực dựa trên nòng súng" nên sợ Philipin kiện ra tòa quốc tế! Sai quá nên sợ ra tòa quốc tế nên BTTQ cho SCS vận động cho BTTQ sai thành đúng, vô đạo thành tử tế!
  Trả lời

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  23.01.2013 21:38
  SCS hãy thử sờ lên gáy của mình để tự hỏi: TQ chiếm quần đảo Hoàng Sa từ VN thì sao? Tội danh thiên cổ! Thật nực cười cho kẻ cướp giảng đạo đức làm người! Xấu hổ cho dân tộc Hán quá SCS ơi! TG ngày nay đã rõ 100% bộ mặt đạo đức giả của Tập đoàn phát xít TQ .
  Trả lời

  bởi: IloveVN từ: HCM
  23.01.2013 21:03
  Trung Quốc là một nước lớn nhưng luôn hành động tiểu nhân. Chỉ ăn hiếp các nước nhỏ như Việt Nam,Philippines..., các nước lớn thì không dám đụng tới( trong cuộc chiến biên giới với Ấn Độ bị Ấn đánh mỏ máu không). Lợi dụng lúc hai miền Nam Bắc Việt Nam đánh nhau đã cho quân đánh chiếm Hòang Sa của Việt Nam. Kích động Ponpot gây ra cuộc chiến Tây nam với Campuchia, tấn công biên giới phía Bắc rồi lợi dụng tình thế khó khăn của VN để đánh chiếm Trường Sa. Thật đúng là tiểu nhân đáng khinh bỉ. Tại sao TQ lại không thấy xấu hổ?

  bởi: South China Sea
  23.01.2013 14:38
  @Biển Đông, tôi lấy tên South China Sea gì tên nầy là tên quốc tế, cã thế giới ai cũng biết nò nằm ỡ đâu! Nêu tôi xài tên VN là “Biễn Nam Trung Hoa” thì chĩ có người VN biết nó nằm ỡ đâu! HS, TS nếu là cũa VN thì lãnh hãi cũa VN phãi trãi dài từ bờ biễn VN đến gần bờ biễn Phi, Mã Lai và đão Hãi Nam. Nếu lập luận cũa bạn Trần Thắng nói là Tây Phuong mấy trăm năm trước đã vẽ HS, TS là cũa VN là đúng thì tại sao họ gọi biễn cũa VN là “South China Sea” mà không gọi là “An Nam Sea”? Rõ ràng là danh không chính, ngôn không thuận!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  24.01.2013 00:44
  Người ta gọi biển nam Trung hoa là vì TH là một nước lớn nên họ gọi như thế cho dể hiểu chớ không có gì lạ. Tại sao họ không nói là " biển Nam của Trung Hoa "? và mổi nước đều có ranh giới của nó theo luật QT chớ không phải ai muốn bao nhiêu cũng được, muốn lấy bao nhiêu cũng được? TQ nói là của TQ vậy chớ TQ làm chủ từ hồi nào? tại sao QT không biết để đến bây giờ không ai công nhận vậy?
  Trả lời

  bởi:
  24.01.2013 00:09
  TQ có truyền thống sao chép nên hầu như không tự nghĩ ra được gì kể cả cái tên cho cái biển mà TQ tự cho là "của mình". TQ bảo Biển Đông là của TQ từ 2000 năm trước, nhưng TQ không có tên Tàu "cúng cơm" cho nó mà mượn tên Tây đặt cho. Nếu có cái tên Tàu "cúng cơm" đó thì cứ mạnh dạn dùng đi, trên diễn đàn này có "thằng Tây" nào đâu mà sợ nó không biết. Muốn biết nguồn gốc tên "South China Sea" thì hãy đọc bài của Nguyễn Đình Đầu để biết. Người Tàu trước khi mượn được tên Tây thì đã từng gọi BĐ là "Giao Chỉ Dương", "Đông Dương Đại Hải". Với người Việt thì các ông muốn gọi BĐ là gì tùy thích những đừng có dùng cái lý luận ngố Tàu gắn tên biển với chủ quyền. Người Việt chúng tôi không có cái tính tham làm ngu ngốc ấy cho nên chúng tôi không tuyên bố chủ quyền toàn bộ vịnh Bắc Bộ dựa vào cái tên của nó, cũng như dân Thái Lan không đòi chiếm toàn bộ vịnh Thái Lan, và còn nhiều ví dụ khác như biển Nhật Bản, Ấn Độ Dương, ....
  Trả lời

  bởi: Dũng Đakao
  23.01.2013 23:25
  LẬp luận này hơi bị thiếu tần nhìn, Ấn Độ Dương là hoàn toàn của ấn độ chắc?. Việt Nam khi xưa có tên là INDOCHINE!
  Trả lời

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  23.01.2013 21:55
  Cái đầu óc của SCS có lẽ bé như hạt cát, Biết bao ý kiến của các độc giả VOA từ trước đến nay đã giải thích, đó chỉ là cái tên giống như vịnh Mexico, đâu có nghĩa vịnh Mexico thuộc về nước Mexico! Biển Nam Trung Hoa có nghĩa là biển ở phía Nam TH chứ TQ có cái mốc xì gì ở Biển Nam TH hay nói đúng nghĩa theo cách gọi của VN là Biển Đông. Nội cái Nick name của Ngươi cũng cho thấy cái trò dùng chữ để ĐÁNH LẬN với mọi người! Bản chất của KẺ CƯỚP!
  Nè ta nói ngươi nên học chữ Quốc âm tức tiếng Việt lại để không phạm lỗi chính tả. Ta trích câu ngươi viết :Tôi lấy tên South China Sea GÌ...GÌ là sai rồi, ngươi phải dùng chữ VÌ mới đúng. Còn dấu hỏi ngã ngươi sai vẫn cứ sai...
  Trả lời

  bởi: IloveVN từ: HCM
  23.01.2013 20:43
  Quốc tế gọi biển Đông là Shouth China Sea vì China là nước lớn nhiều người biết đến, gọi như thế cho dễ hiểu. Điều đó không có gì lạ. Nhưng giới lảnh đạo Cộng Sản TQ lại cho rằng đó là của mình thì không thể chấp nhận được. Cướp đi môi trường sinh sống bao đời của ngư dân philippines, Việt Nam...là hành động tàn ác, vô nhân đạo. Trung Quốc không thấy được cái sai của mình mà lại rêu rao, tuyên truyền, đe dọa...Dùng sức mạnh của một nước lớn để cướp của các nước nhỏ là không anh hùng, là tiểu nhân đê hèn .
  Trả lời

  bởi: Đăng
  23.01.2013 20:02
  SCS nói kiểu lấy được nếu thế thì cả Ấn độ dương là của Ấn độ?
  Người phương Tây đặt tên như vậy chỉ đơn giản là nói vùng biển thuộc phía nam TQ thời đó có ai tham vẽ lưỡi bò vô đạo lý đâu mà nói toàn vơ vào. Nếu thế SCS về nhà nói với ông đánh chiếm gần đặt tên lại là biển Lưỡi bò cho gần với TQ! Biển Đông là của chung các nước ven bờ đều có lãnh hai 200 hải lý! TQ ko được tham của người khác!
  Philipin khởi đầu đề nghị tòa quốc tế xử như vậy là rất đúng!

  bởi: South China Sea
  23.01.2013 14:37
  @Biển Đông, tôi lấy tên South China Sea gì tên nầy là tên quốc tế, cã thế giới ai cũng biết nò nằm ỡ đâu! Nêu tôi xài tên VN là “Biễn Nam Trung Hoa” thì chĩ có người VN biết nó nằm ỡ đâu! HS, TS nếu là cũa VN thì lãnh hãi cũa VN phãi trãi dài từ bờ biễn VN đến gần bờ biễn Phi, Mã Lai và đão Hãi Nam. Nếu lập luận cũa bạn Trần Thắng nói là Tây Phuong mấy trăm năm trước đã vẽ HS, TS là cũa VN là đúng thì tại sao họ gọi biễn cũa VN là “South China Sea” mà không gọi là “An Nam Sea”? Rõ ràng là danh không chính, ngôn không thuận!
  Trả lời

  bởi: BST
  23.01.2013 22:27
  HS, TS hoàn toàn thuộc về chủ quyền VN mặc dù hiện tại HS và 1 số đảo ở TS bị Bành trướng TQ đánh chiếm bằng vũ lực nước lớn! Thời tk 15 (chưa có đường lưỡi bò đại hán vẽ bậy năm 1947) thì Người phương tây đặt tên SCS để phân biệt vùng biển đông nam á ở phía nam! Người của cường quốc tham thâm ác thấy thế nhận vơ tất cả vào bành bá TQ!
  HS, TS luôn thuộc về VN trước khi bị TQ cưỡng chiếm HS và 1 số đảo ở TS! BTTQ gieo gió sẽ phải gặt bão nên Đến ~ năm 2016 Vì tham thâm ác quá hung hăng hiếu chiến quá nên đất nước Bành trướng sẽ bị xụp đổ!
  Khi đó HS, TS và chủ quyền biển Đông theo Luật biển sẽ trở về đầy đủ với VN!

  "Danh chính ngôn thuận" của SCS và BTTQ về HS, TS là giết 138 người Việt để cướp đảo hay gọi là giết người cướp của!

  bởi: huyhoang từ: VietNam
  23.01.2013 09:57
  Tôi không muốn nghe lãnh đạo Việt Nam nói chuyện, chán lắm...

  bởi: real TQ từ: usa
  23.01.2013 09:40
  ngo khong mua chuoi cua li nua .ngo bieu VN khong ban gao cho li.
  ngo duoi nguoi PHI cua li o HONG KONG ve nuoc ,khong cho lam
  viet .thi li doi chet cha li luon.li muon theo My hay theo ngo...?

  bởi: Hồ Quang
  23.01.2013 09:39
  Những loại tin chống Trung quốc như thế này thì không thấy đội quân 900 của Hồ Quang Lợi đâu cả vậy? Nhô ,Nguyễn thiên Tữ Phần Lan,Trần nhật Quang,người Mèo ơn Đảng đâu cả rồi? Hay đổi tên mới? Bút chiến với cách làm của Phi để bênh vực cho Đảng "ơn Tàu thù Mỹ" đi chứ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.01.2013 19:39
  900 ăn thua gì bạn ơi.Bên đó nhiều gấp nhiều lần mà.Phi có hoàn cảnh không giống Việt Nam nên cách làm cũng không thể giống được.so sánh khập khiễng có ngày què giò.
  Trả lời

  bởi: Nhốp
  24.01.2013 02:37
  Bạn có lý đó chớ, Phi có hoàn cảnh khác VN ở chỗ là quốcgia họ không có bọn quan chức "còn đảng còn sổ hưu", bọn công an xã hội đen "chỉ biết còn đảng còn mình" họ cũng không có cái đảng mafia cầm quyền như bên VN dựa vào cái gọi là "nước bạn 16 chữ vàng" để giữ chế độ, để cướp đất của dân nghèo, bán tài nguyên đất nước bỏ túi riêng làm giàu cho bản thân.

  bởi: Đà Nẵng từ: Đà Nẵng
  23.01.2013 09:29
  Ủng hộ Philippines, rất mong Philippines sẽ thắng khi xử. Việt Nam ta bao giờ mà noi gương được như Phi nhỉ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.01.2013 21:08
  Nếu Phi thắng kiện dễ dàng tại phiên xử án quốc tế này, Việt Nam sẽ ăn nói ra sao với các đảo ở Trường Sa rất xa bờ biển VN mà gần bờ biển Phi hơn ?
  Trả lời

  bởi: nguy van tha từ: hoang sa
  23.01.2013 20:17
  dang va nha nuoc vn la hau due cua le chieu thong..vi the nha nuoc vn ko bao gio dam kien trung quoc ra toa an quoc te dau

  bởi: Garung từ: vn
  23.01.2013 09:13
  Liên Hiệp Quốc có vai trò gì đối với thế giới này, hay chỉ là Bà đở cho XÓA ĐÓI GIÃM NGHÈO, BỆNH TẬT. Theo tôi, Tổ chức này chẳng còn ý nghĩa gì cả, chỉ phục vụ cho quyền lợi của 5 nước thường trực mà thôi. Những nước nhỏ sẽ làm được gì khi các nước lới xâm lược. Điển hình là Biển Đông và biển Hoa đông mà Trung Quốc là một ví dụ. Nhân quyền dưới ách độc tài của một thể chế nào đó, nó có ý nghĩa gì đối với Bản Tuyên ngôn nhân quyền của Tổ chức Liên Hiệp Quốc

  bởi: Biển Đông
  23.01.2013 09:10
  NASA vừa công bố là phát hiện một hồ nước ngầm trên sao Hỏa. NASA cẩn thận không TC lại tuyên bố có chủ quyền hồ nước ấy đấy. TC sẽ đưa ra "bằng chứng" là người Tàu đã lên đó từ đời nhà Hán, rồi thuyền Trịnh Hòa cũng từng du lịch qua đó.

  bởi: Biển Đông
  23.01.2013 09:03
  Kẻ mượn tên Tây nói: "Ngày nay cũng không khác vì mấy thời xưa, những cơ quan quốc tế đều bị Tây Phương khống chế! ": ---> Nghe vui quá. Hôm trước kẻ mượn tên Tây nói là yêu sách "chủ quyền" của TQ được nhiều nước ủng hộ lắm mà, sao bây giờ lại sợ ra tòa? Chưa kể là vị trí cường quốc và vị trí ở hội đồng bảo an thường trực LHQ của TQ làm nhiều nước e ngại (khi phải đối đầu pháp lý với TQ) đều là những thế mạnh mà các nước nhỏ hơn như Philipin, VN, ..., không có.

  bởi: Bình sọ não từ: Trái tim hồng
  23.01.2013 08:44
  Nhắc đến những người lính Việt hy sinh đầu tiên trên biển Đông bởi lũ giặc TQ ở trận chiến Hoàng sa.Tưởng cũng nên nhắc đến người lính Việt đầu tiên hy sinh ở biên giới Trung Việt.
  Chiến sĩ biên phòng Lê đình Chinh, chính xác bị một nhát dao chém vào gáy.Thủ phạm là một tên côn đồ,có thể là lũ lính Trung Quốc nhá nhem trong đám dân " nạn kiều" gây ra.
  Họ kéo lên biên giới phía bắc đòi vượt biên tự do sang đất mẹ, tổ quốc Trung hoa vĩ đại của họ.
  Việt Nam có chủ quyền,đâu phải cái chợ muốn vào,muốn ra ?
  Họ hạ trại trên một quả đồi, sát biên giới, làm reo om sòm đòi Bộ đội biên phòng nhanh chóng cho họ biến sang bên kia.Trong đám hỗn độn có cả lính biên phòng Tq .Họ mặc thường phục, luồn sang kích động,gây rối với nhà chức trách cửa khẩu..
  Anh mất rất trẻ, độ mười tám đôi mươi, giữa đám hỗn độn vài trăm người Hoa làm reo, nổi loạn .Anh không mang theo vũ khí,đang đứng giải thích về chính sách của nhà nước Việt nam . Một kẻ hèn mạt chém trộm từ phía sau,nhát chém chí tử ngay sau gáy,rất có nghề.
  BSN nhớ lại rất nét, khi TV chiếu cảnh anh gục ngã ( cận cảnh),phía xa trên đỉnh đồi,đám người Hoa vẫn đang manh động khua dao,gậy, hò la ầm ĩ. Khi đó là trước thời điểm Tq bất ngờ nổ súng tấn công Việt Nam 1979.
  Anh là người lính đầu tiên hy sinh trên biên giới phía Bắc bởi bàn tay người Hán,chúng hèn mạt đánh trộm từ phía sau.
  Cầu cho hương hồn anh thanh thản trên cõi tiên..
  Nếu như theo lệ cổ,anh sẽ được suy tôn Thành hoàng ,đời đời hương khói,chấn giữ mảnh đất địa đầu tổ quốc, nơi anh hy sinh.
  Trả lời

  bởi: Lai ho từ: ải Nam quan
  23.01.2013 17:14
  theo ô thì còn những kẻ lưu manh nào giả DÂN luồn vào DÂN sao ô không moi ra luôn để cho mọi người DÂN VN thế hệ sau 75 được biết luôn một thể, những kẻ lưu manh như thế sao bây giờ chúng còn sống? Chẳng lẽ sống để tiếp tục hành hạ người dân hiền lành VN ? Kể cả thằng đã dùng dao chém sau gáy chiến sĩ VN ta năm 79? Đúng là đồ có sọ không có não !!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.01.2013 22:02
  Lời của Lãi hộ để mọi người bình luận.
  Trả lời

  bởi: South China Sea
  23.01.2013 15:45
  Sao ông không kễ thương gia người Hoa bị cướp nhà cướp cũa, bị tù đài và nhiều người bị tra khão đòi họ kê khai tài sãn! Có người tự tữ, có người thì bị thũ tiêu trong trại cãi tạo? Đây là những chuyện thật từng xãy ra! Còn câu chuyện kễ cũa ông có chắc là sự thật hay là bịa!
  Trả lời

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  23.01.2013 22:03
  Tên SCS nằm vùng hãy nghe đây"Câu chuyện BSN kể đúng 100%, Ngươi lấp lững để chạy tội cho việc TQ xâm phạm VN năm 1979 và phạm tội giết người không 1 tấc sắt trong tay mà còn chém từ sau lưng!!!
  Trả lời

  bởi: Kangaroo từ: Quancoccafe
  23.01.2013 11:34
  Cam on anh BSN da cho minh biet anh Le dinh Chinh da hy sinh trong truong hop nao ma cho den cach day khoang mot thang moi duoc dua xac ve an tang noi que me, nhu nhung tin duoc loan tai tren truyen thong nhu Vnexpress, Dan Tri, Tuoi tre....That xot xa tuc tuoi cho anh da hy sinh vi to quoc lai bi lang quen nam hiu quanh lanh leo noi dat ke thu ( theo toi nho cac bai bao noi xac a trong luc hon loan dc an tang ben kia bien gioi phia TQ ) trong khi do nhung quan chuc cua nha nuoc V N lai di qua TQ dat vong hoa thuong tiec ghi nho cong on cac " liet si TQ " da hy sinh trong cuoc chien tranh bien gioi voi VN ??!!!! Toi co xem cac hinh anh lom khom bung vong hoa khum num dat tai dai tuong niem liet si ben TQ, nhung sau do vai ngay thi bi go bo di vi bi phe phan chi trich cua nguoi quoc noi lan quoc ngoai.
  Truoc day thu that toi kg may dong quan diem voi a o mot vai khia canh nao do, nhung toi thich tinh cach phat bieu boc truc cua a. Theo toi thay nhung chien si hai quan da hy sinh de bao ve Hoang Sa cua ca hai phia, VNCH truoc day, va hai quan sau nay, ho that su la nhung anh hung vi da hy sinh xuong mau de gin giu dat nuoc VN truoc ke thu TQ. Ho da doi dau truc dien truoc quan thu xam lang. Ho dang dc vinh danh ghi nho , ho xung dang la nhung ANH HUNG , ke ca nhung chien si da nam xuong trong tran chien bien gioi Viet Trung.


  bởi: Bình sọ não từ: Trái tim hồng
  23.01.2013 08:43
  Ngày 19/1, kỉ niệm trận chiến Hoàng sa, BSN hưởng ứng bạn Vô danh có đưa comment này lên VOA,không thấy post bài nên đưa sang đây
  74 chiến sĩ Hải quân, quân lực VNCH hy sinh anh dũng trong trận chiến bảo vệ Hoàng sa ( tài liệu VNCH là 74 ,không phải 58 như bạn nêu).
  Đây là cuộc hải chiến có tầm vóc đầu tiên giữa HQ Tầu và HQ Việt nam.
  Họ đã chiến đấu vì tổ quốc Việt nam và lịch sử đã tạc một tượng đài bất tử những người lính Việt ở Hoàng sa.
  64 chiến sĩ Hải quân Việt nam hy sinh tại bãi đá Gạc ma.Một cuộc chiến bất tương xứng lấy thịt đè người của quân Tàu.Các anh hy sinh ngay lòng biển cả,không công sự, không một mô đất kê súng ,thậm chí tầm đạn A K,B40 cũng không thể với tới được lũ giặc hèn hạ .Một tượng đài thứ 2 được dựng lên tại Trường sa.
  Với 2 tượng đài lừng lững giữa biển khơi xa,nơi chủ quyền ngàn đời của nước Việt,các anh để lại di sản bất khuất mà vạn,triệu trang sách của lũ xâm lược cũng không thể lấp liếm được.Những tượng đài tạc trong trái tim chúng ta.
  Có những phút làm nên lịch sử!
  Có cái chết hoá thành bất tử!
  Hai tượng đài này có tấm huy chương nào so sánh được?
  Nếu để ý đến con số 138 lính Việt hy sinh ta sẽ ngỡ ngàng,một dãy số huyền thoại!
  Nó đối xứng nguyên vẹn qua mặt phẳng( Biển Đông) ,hình ảnh không đổi.+138/-138
  1:3:8=0,4166666666667
  Một chuỗi 10 số lục trước số thất.Đọc như tiếng súng rền vang,điểm tiếng đại pháo,và tổng dãy số trên = 72,năm Ông Tổng Nixon bắt tay Mao xếnh xáng!
  Tổng 1+3+8=12 con số mang tính huyền thoại!
  138 vì sao lấp lánh trên bầu trời Biển Đông!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.01.2013 23:03
  Cám ơn thông tin của bác và cám ơn cộng đồng người Việt San Jose đã làm lễ tưởng niệm trận hải chiến Hoàng Sa cho những người vì tổ quốc mà hy sinh chống giặc thù TC xâm lăng.

  bởi: Vô danh
  23.01.2013 06:09
  TQ người ta ăn cơm đi hai chân chứ không ăn cám đi bốn chân.

  bởi: South China Sea
  23.01.2013 06:04
  @Trần Thắng, bạn là người làm trong công ty chế tạo động cơ máy bay thì bạn phãi biết là động cơ máy bay rất phức tạp, cần đầu tư rất nhiều tiền bạc và cần rất nhiều thời gian đễ thữ nghiệm! Phãi nghiên cứu phát minh nhiều vật liệu khác nhau và cần thời gian lâu dài thữ nghiệm đễ bão đãm tuỗi thọ động cơ được kéo dài! Trương trinh phát triễn động cơ tốn nhiều tiền và tốn nhiều thời gian mà trước đây chĩ có Nga và Mỹ mới có đũ năng lực và tài chánh đễ phát triễn! TQ chĩ mới giàu lên gần đây, và hiện nay họ cũng bõ tiền và nhân lực rất nhiều đễ phát triễn động cơ riêng. Họ có thễ đốt giai đoạn nhiều sãn phẫm khác, nhưng không thễ đốt giai doạn cho sãn phẫm như động cơ máy bay! Trước hoạc sau thì người TQ cũng tự sãn xuất được động cơ tốt! Người ta đoán là trong vòng 5 năm nữa thì họ sẽ đạt được mục dích này! Còn bạn nói tôi “không có kiến thức về vũ khí” thì bạn căn cư từ đâu mà nói như vậy? 1 hoc sinh lớp 12 chuyên về ngành khoa học cũng đũ trình độ đễ hiễu nguyên lý hoạt động cũa máy bay, hõa tiễn, phi thuyền, vệ tinh, … bạn đừng nghĩ rằng phãi làm việc trong ngành quốc phòng thì mới hiễu vũ khí là gì! Sãn phẫm quốc phòng chĩ là tu khoa học mà ra! Tôi cũng có bạn bè làm ngành quốc phòng. Và được biết là thường họ chĩ giao 1 phần công việc nhõ cho mình làm! Vì vậy kiến thức cũa mình cũng chĩ giới hạn trong cái thứ mình làm mà thôi!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.01.2013 17:57
  Hiểu biết nguyên lý là một chuyện , còn ứng dụng vào thực tế lại là chuyện khác hẳn , ai cũng biết câu truyện quả trứng của Christopher Columbus .

  http://www.ucan.vn/thu-vien/qua-trung-cua-columbus-271.html

  Trung Cộng cũng đâu cần copy hoàn toàn các sản phẩm , chỉ cần copy những gì cần thiết thôi , ví dụ về độ chính xác của tên lửa là do hệ thống dẫn đường , về tốc độ thì do động cơ tên lửa vậy thì chỉ cần copy hai bộ phận này rồi làm hàng nhái . còn các bộ phận khác thì tùy thuộc vào công nghệ của Trung Cộng .

  bởi: XTNTS từ: Tha Hương
  23.01.2013 05:17
  Hoan hô Philippines!
  Con người ngày nay hơn nhau ở cái đầu, nếu có kẻ vô lý ức hiếp, thì chúng ta phải biết la lên, càng to càng tốt, cho mọi người cùng thấy. Vì trong xã hội này cũng vẫn còn rất nhiều người biết yêu chuộng sự thật và lẽ phải.

  bởi: tam từ: san jose
  23.01.2013 04:30
  VN đưa TQ ra toà để đòi lại Hoàng Sa, Trường Sa nhu Philippines vay. neu khg muon mat ca? VN
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.01.2013 11:37
  Đưa công hàm bán nước thủ tướng Phạm Văn Đồng ký năm 1958 lên LHQ làm bằng chứng chủ quyền biển đảo để đòi lại hử ?

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  23.01.2013 03:55
  Phi đơn độc đưa TQ ra toà án QT.Việc làm naỳ biểu tỏ Quốc sỉ.Thắng thua chưa ai biết,nhưng với bọn "ăn cướp",bọn Bá quyền CS,bản chất cuả CS là ko hề tôn trọng luật QT,trừ khi chúng biến mất trên mặt đất naỳ.Riêng Đảng ta caí "tự hào náo nhiệt" chiến thắng 2 đế quốc to,nhưng vì caí "LÝ TƯỞNG TƯƠNG THÔNG" xuẩn,lại tự kéo DT vaò caí "VẬN MỆNH TƯƠNG QUAN" cuả "nô bộc" với Quan Thầy,chắc ngậm miệng "ngao sò",còn đồng hành với PHI chắc ko thể xẩy ra,e mất lòng quan thầy.Thật đáng buồn ĐNVN được Lãnh đạo bởi một lũ hèn mọn.

  bởi: South China Sea
  23.01.2013 02:16
  @Thắng Trần, công bằng mà nói, TQ ăn cắp cũa Mỹ và Mỹ cũng ăn cắp cũa TQ! Vệ tin, máy bay thám thính, tàu thám thính (nhu chiếc Impecable) tiến sát lãnh hãi, bay trên không phận cũa TQ đễ làm gì vậy? Đương nhiên là đễ ăn cắp tin tức! Nếu bạn bệnh vực Mỹ thì bạn sẽ vỗ tay khen Mỹ hay! Và nếu TQ làm như vậy đối với Mỹ thì bạn sẽ cho rằng TQ là kẽ xấu xa! Hãng xưỡng khấp thế giới người ta mỡ tung sãn phẫm cũa đối thũ ra xem có gì hay thì họ ăn cắp, nhái! Apple tố Samsung nhái, Samsung thì tố Apple nhái! Nói thiếc bị quân sự cũa TQ toàn là ăn cắp kỹ thuật cũa Âu Mỹ là bôi bát, phóng đại! Họ bão mật rất kỹ, dễ gì mà ăn cắp! Lấy thí dụ: Chiến đấu cơ tàng hình F22, Mỹ không bao giờ bán, ngay cã đồng minh thân cận như Nhật, vì họ sợ Nhật ăn cắp kỹ thuật cũa họ! Về bãn đồ bạn thu thập, bạn đưa lập luận hoàn toàn không có 1 chút xíu logic nào cã: hễ đão nào vẽ gần VN thì nó là cũa VN! Nhưng ai cũng biết là mục đích cũa bãn đồ là cốt đễ biết đất đai biễn đão nó nằm chính xác ỡ chỗ nào! Và cái nhóm đão hình cột vẽ gần sát miền trung có tên Paracels thì bạn võ đoán nói đó là HS, TS và nó là cũa VN hoàn toàn không có logic! Sự thực là Paracels thời xưa không phãi là HS, TS! Chính 1 số bãn đồ mà bạn collect có vẽ nhóm đão hình cột nằm song song cạnh sát miền trung đề tên là Paracels, đồng thời họ cũng có vẽ quần đão có dạng hình tam giác- đấy chính thực là quần đão HS. Và họ cũng vẽ nhiều đão gần phía Phi và Mã Lai, những đão nầy chính thực là quần đão TS!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.01.2013 16:39
  Đài Loan tuyên bố Trung Hoa Dân Quốc chỉ có mặt tại Biển Đông vào năm 1947 . trong khi đó Hoàng Sa , Trường Sa được Việt Nam và Pháp quản lý muộn nhất là từ thế kỷ 17 . còn nói người Pháp không biết Hoàng Sa , Trường Sa ở đâu thì thực nực cười vì cái tên Paracels có từ trước thế kỷ 16 không lẽ người Pháp không biết địa giới mình quản lý ở đâu , mà có gọi là tên gì thì những quần đảo này đã thuộc quyền quản lý người Việt và người Pháp sau này .
  Trả lời

  bởi:
  23.01.2013 15:05
  Sát bờ biển VN trên thực tế không có nhóm đảo nào "hình cột" như trong bản đồ đó. OK, cứ chó là nhóm đảo "hình cột" không phải là HS và TS. Nhưng TQ lấy bằng chứng nào là đẫ chiếm hữu HS-TS trước VN?
  Trả lời

  bởi: Trang Tran từ: USA/VN
  23.01.2013 14:13
  South China Sea ? Khi nao Tau (TC) ve ban do bao gom Phi Chau va My ,Uc Chau v.v ... .Chung nao Han Toc toan tinh lam on cho nhan loai chuan bi . Han Toc An Cuop sap het toan the gioi roi cac ban oi!!

  bởi: Vô danh
  23.01.2013 01:33
  Mâu thuẫn hay giang khẩu ? 3.5 triệu km vuông ở vùng Biển Đông đâu phải của tổ tiên của TQ để lại cho TQ ngày nay đâu mà TQ đòi ? Đây không phải TQ đòi ? mà là TQ dùng vũ lực để cướp lãnh hải chủ quyền của các nước với hình thức vẽ ra cái lưỡi con bò của China, liếm trên liếm dưới 3,5 triệu km vuông của vùng Biển Đông, rồi nói tranh chấp phải giải quyết song phương, song phương cái gì ? TQ có cái gì ở vùng Biển Đông mà nói đòi ? giải quyết chuyện song phương cho cái gọi là tranh chấp ? Philippines đưa TQ ra toà án quốc tế là đúng đó, cần phải cho cho cộng đồng quốc tế biết hành động cướp giật của TQ ở Biển Đông, không lột mặt nạ của TQ ra thì luật Biển quốc tế không có giá trị, mà coi như vô luật pháp trên Biển của thời đại văn minh mà con người biết vẽ ra ranh giới lãnh thổ, ranh giới chủ quyền đảo lãnh hải của mỗi quốc gia. Ủng hộ Philippines đưa TQ ra toà án quốc tế để xử tội cướp giật lãnh hải chủ quyền của Philippines và các nước.

  bởi: Thanh Pham
  23.01.2013 01:30
  Chúng tôi VN FOR FREEDOM chúng tôi quyết tâm ủng hô sự đối kháng của Philippines dành mọi sự Tranh chấp của tập đoàn Mafia TQ đang tiếp diển cuộc chiến tranh xâm lược khởi trình trên biên đông nam và đông hải đó là hành động mang sắc thái và bản tính cũa quái thú đang nẩy sinh trong thế kỷ 21 nầy và chúng ta đã thấy trong quá trình mỡ màng từ gần cuối thế kỹ 20 chuyển sang một nên kinh tế và khoa hoc cùng văn hóa cũa loài ngươi Tiến bộ trong cuộc sống có tính chất Đạo đưc và lòng thương yêu chung động với nhân tính loài người chung đông trên trái đất được gọi là xã hội tính hổ trợ cho nhau nhưng Red-china với câp lãnh đạo không có biết tự trọng và còn xảo biện trù dập đễ tiếng tới một sự tàng sát cho nhân loại kể cả dân bản xứ đang quan ngại cho tập đoàn lãnh đạo Mafia TQ ứng xử cũng như xảo biện và phủ quyết trái với hậu quả và vi hiến của công bằng LHQ,không ngoài mục đích hà tiện đè lên các quốc gia đang hồi phục chiên tranh do CSTQ gây rối,nên chưa đươc hồi sinh cùng xây dựng cho đất nước thì lại bị loại người vô cãm đang xách nhiểu và gây sự đễ lấn chiếm vùng DNA nhất là đang trù dập trên biển đông nam và đông hải của ASEAN cùng sách nhiểu ương hèn đễ chia rẻ cư xữ và đàm phán song phương đối với các nước do Mafia TQ chiếm cứ của họ và đánh phá cùng tàn sát những công dân trực thuộc nước sở hửu cùng ranh giới chủ quyền mà theo luật biên 1982 có quy định và định mức của giới truyến theo công ước của LHQ đại diện luật pháp bảo tồn về mọi mặc kề cả Nhân sinh và vùng đất cùng vùng trời cho mổi bộ lạc được giữ gìn và xây dựng không cho bất kỳ dị nhân hay quyền lực xâm phạm đên đời sống an sinh của mổi nơi có quy định,vậy CSTQ có trình độ sâu sắt và có kỷ thuật cao cùng có tính chất nham hiểm và độc tính nên suy nghĩ vả huy sự bạo ngược của chế độ biến thái của riêng mình đem thú tính chiêm đoạt kẽ khác làm sở hửu cho mình và đem các văn hóa cùng xảo quyết công bố và hành xử vô đạo đức ứng xử và đánh phá như hiện nay,chúng tôi đem cái thiện chí qua bao nhiêu cuộc đàm phán vói nhà nước TQ nhưng đều bị khinh thường và đâm thọt sau lưng đầy ác ý đe đọa làm tang vỡ bất thành cũa bạo ngược CSTQ phá hoại nay cám ơn sự Lãnh đạo của Công dân Philippines gữi hồ sơ tội hành của Red China đưa lên LHQ là tóa án tối cao minh sét cho sự vụ nầy,chúng tôi tin rằng CSTQ đã hiểu và cũng mong TQ nên hiện thân đê tự biện và chứng cứ rỏ ràng hơn lén lút đễ bóp chẹt nội-vu nhằm gây hậu quả bạo lực để tận diệt nhân loại tái xuất lâm chiến lân 3 cho thế giới nếu TQ có nhân tính.!! Thân ái thay mặt nhân loại của loài người cám ơn TQ giữ thể diện và tự trọng dẹp bỏ Tàng quân trên biển đông nam và đông hải đễ cho nơi đây trở về nguyên thũy và binh yên không hoen ố và bảo tôn sinh vật nơi đây chấm đức cơn sóng đang trổi đậy? củng như xin cám ơn nước Philippines và cao ủy LHQ bảo vệ luật pháp công minh trong Thế giới nầy Tồn vong.! Thank;s

  bởi: Tư Lếu
  23.01.2013 01:28
  Đưa vụ việc "tranh chấp Biển Đông" lên tòa án QT chính là tố cáo TQ xâm lược chủ quyền quốc gia. Trong lúc chờ xử, TQ không được làm tình hình thêm căng thẳng.

  Còn VN thì sao? Không đủ vũ khí ngăn chận TQ. Cũng không dám đưa tới tòa án QT nhờ can thiệp. Một kiểu "độc lập" thật lạ nghe.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.01.2013 19:58
  Bạn nói đúng lắm,Philispin như kẻ chết chìm.Nhờ Mĩ thì họ lửng lơ.Bao nhiêu năm quân cụ không sắm sửa.TQ nó lấn tới,điều cái máy bay T28 sơn phết ra doạ nạt phỏng có ích gì?
  Có chiến tranh xảy ra,đánh máy chưa xong cái văn bản,tầu TQ đã tràn ngập.
  Chơi nhau với Việt Nam,cũng phải biêu đầu mẻ trán , thắng thua chưa cần biết, nhưng dăm ba cái tàu ăn đạn là không tránh khỏi.
  Ngồi bên đó mà tưởng tượng,không xấu hổ với ngay quân "ta",khi ông Nguỵ văn Thà ăn thua đủ với lính tàu.

  bởi: Nhốp
  23.01.2013 01:19
  Kỳ này Philippines bỏ VN rồi, kiện TQ một mình thôi. Nhìn người Phi thấy họ can đảm giám làm những điều mà cho tới cha của Nguyễn phú Trọng cũng chẳng dám làm chứ đùng nói tới bản thân Nguyễn phú Trọng. Không biết cái bọn cs VN nó ăn cái gì mà nó hèn thế không biết? hết ý luôn.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.01.2013 07:50
  tận cùng của sự hèn hạ
  Trả lời

  bởi: Kangaroo từ: Cafequancoc
  23.01.2013 05:42
  CSVN dang an " so do, so huu " cua ngai dai ta Thanh trong cai goi la " hoc vien chinh tri " do ma. Thoi thi lam thinh ngam 16 chu vang cho chac an. Mai nay mai nay VN co tro thanh mot quan huyen hay gi gi cua TQ thi cung co cuon " So huu " ma gam nham

  bởi: lekientao từ: usa
  23.01.2013 00:40
  TQ là quốc gia đứng đầu của chủ nghĩa cộng sản hiện nay dựa vào thực lực lớn mạnh tự mản là đối thủ ngang hàng với HK nên luôn tỏ ra ngang ngược coi thường công pháp quốc tế muốn độc quyền áp lực các nước nhỏ tại châu Á/TBD, tham vọng nầy không dễ thực hiện khi mà liên minh các quốc gia trong vùng đồng loạt phản ứng đối kháng, đưa vấn đề tranh chấp biển đảo ra xét xử tại LHQ, giải pháp thảo luận song phương do TQ đặt ra sẽ vô hiệu, nếu áp dụng vũ lực thực hiện tham vọng thì TQ tự chuốc thãm hại vì "chó le lưỡi, nai cũng vạt móng" nếu không nói "mãnh hổ nan địch quần hồ".
  Trả lời

  bởi: Kagaroo từ: Quancoccafe
  23.01.2013 05:34
  Y kien ban rat hay. Kangaroo nay ung ho them 2 chan truoc nua roi do. Nhung theo toi nho khg lam va da lam minh thac mac kho hieu hoai do la dieu le cac quoc gia dang tranh chap khi dua ra toa an quoc te giai quyet co quyen don phuong khg tham du va co quyen khg chap nhan phan quyet cuoi cung cua toa an quoc te. Va chac chan, theo toi nghi, voi mot TQ hieu chien ngang nguoc tu cao tu dai voi truyen thong xam luoc lan chiem cac nuoc lan can, se loi dung triet de dieu nay va ngang nguoc dung suc manh thu doan gian trade dan dan chiem doat lanh hai nuoc khac trong vung nhu ho da lam, trong thoi gian gan day.

  bởi: South China Sea
  23.01.2013 00:34
  Thời xưa, Pháp từng đòi đưa nhà Thanh ra tòa án quốc tế về tranh chấp HS, và TS! Và nhà Thanh từ chối vì họ biết thời đó luật quốc tế nằm trong tay cũa ai! Ngày nay cũng không khác vì mấy thời xưa, những cơ quan quốc tế đều bị Tây Phương khống chế! Lấy thí dụ: Có thõa thuận ngầm cũa Tây Phương là chũ tịch cũa IMF (Tnternational Money Fund) luôn phãi là người Âu Châu nắm giữ, và chũ tịch World Bank luôn phãi là người Mỹ nắm giữ! Những người nước khác hầu như không thễ chen chân vào 2 chức vụ quan trọng nầy! Đương nhiên là TQ không bao giờ chấp nhận đễ cho bất kỳ 1 cơ quan, 1 quốc gia nào có quyền tài phán phân chia lãnh thỗ, lãnh hãi cũa mình!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.01.2013 15:45
  Nếu quan niệm như South China Sea thì Trung Cộng nên rút khỏi hội đồng liên hiệp quốc , vì một khi đã tham gia vào hội đồng thì phải tuân theo luật quốc tế .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.01.2013 09:12
  Nếu bạn và tôi hùn hạp gây quỹ làm ăn chung, bạn bỏ vốn ra 9 phần và tôi bỏ vốn ra 1 phần. Giữa bạn và tôi, ai thực sự có quyền chỉ đạo nhiều hơn ?
  Trả lời

  bởi: South China Sea
  23.01.2013 11:38
  Tòa án quốc tế mà đễ cho Âu Mỹ quyền chỉ đạo thì còn gì gọi là công bằng nữa? Hèn chi mây ông thích cái Tòa án quốc tế nầy quá trời phãi không? Vậy thì đừng có trách người TQ không muốn xập bẫy mấy ông nha!
  Trả lời

  bởi: Biển Đông
  23.01.2013 09:00
  Hôm trước nghe kẻ mượn tên Tây nói là yêu sách của TQ được nhiều nước ủng hộ lắm mà, sao bây giờ lại sợ ra tòa? Chưa kể là vị trí cường quốc và vị trí ở hội đồng bảo an thường trực LHQ của TQ được nhiều nước e ngại (khi phải đối đầu pháp lý với TQ) đều là những thế mạnh mà Philipin không có.
  Trả lời

  bởi: Đoan Trang từ: Hanoi
  23.01.2013 07:54
  South China Sea đã quên là có một người TQ mới được bổ nhiệm làm thẩm phán toà án quốc tế à,có thẩm phán trong tay mà còn run à,như vậy đã lòi cái đuôi ăn cướp rồi phải không?,nên mới không giám theo kiện cho dù có gà nhà bảo kê.
  Trả lời

  bởi: Lạ quá
  26.01.2013 05:07
  Tại sao luôn miệng tự hào trổi dậy hòa bình, là đầu tàu kinh tế thế giới mà sao TQ lại đơn độc, luôn lo sợ không ai ủng hộ thế kia????????
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.01.2013 20:53
  Trung quốc sợ Tòa án QT như sợ ông sợ cha nên tìm mọi cách ngụy biện chớ thật ra TQ không có bằng chứng gì để đối chứng trước Tòa án QT. Nên những lời ngụy biện man trá của SCS không thuyết phục được ai mà còn làm trò cười nhiều hơn nữa.
  Trả lời

  bởi: South China Sea
  23.01.2013 17:40
  1 ông thẫm phán TQ chọi với bao nhiêu ông thẫm phán đến từ những quốc gia luôn lo sợ sự trỗi vậy cũa TQ! Có chọi lại họ không?

  bởi: Biển Đông Việt từ: Mỹ
  23.01.2013 00:34
  Một việc làm, cần phải làm trước tham vọng qúa lố bịch của Tầu. Bao giờ VN mới đưa Tầu ra toà để đòi lại Hoàng Sa, Trường Sa và cả Thác Bản Giốc đây ???
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.01.2013 20:05
  Làm gì có toà mà đưa?
  Cãi đánh nhau nhờ anh xe ôm phân xử?
  Trả lời

  bởi: nuoc chay cho sua từ: VN
  23.01.2013 08:25
  Tranh chấp biển đảo thì Tòa án quốc tế chỉ là bù nhìn. Hòn đảo Man vi nat ngay cạnh Achentina mà người Anh cách xa vạn dặm đòi chủ quyền ? Philip, Nhật, Hàn đòng minh và có quân đội Mỹ ở ngay trên đất họ mà hơn 60 năm chẳng làm gì nổi. Bọn chống cộng chỉ tìm cơ hôi gân cổ lên sủa, chẳng hiểu biết gì. Hoàng sa mất do Sài gòn cũ + Mỹ = bótay.com
  Trả lời

  bởi: bo2lua từ: hanoi
  23.01.2013 10:35
  Viet cong ban nuoc roi bay gio do loi cho nguoi khac phai khong ?

  bởi: Kangaroo từ: Quancoccafe
  23.01.2013 00:19
  Tai sao VN minh lai khg ap dung duong huong ngoai giao nay nhu Philippines?? Co trinh bai khieu kien thi LHQ moi co ly do de can thiep giai quyet , chu ngam cam nuot " 16 chu vang " hoai va lay ke thu xam luoc la dong chi " moi ho rang lanh " hoai thi quoc te lay ly do gi de giai quyet tranh chap phan xet trong tai ... Kangaroo tui thay kho hieu qua ...!!!

  bởi: Kangaroo từ: Cafequancoc
  23.01.2013 00:08
  Philippines da dua van de tranh chap bien dong ra toa an quoc te , tai sao Viet Nam khong di theo chieu huong nay ma nguoc lai cu khang khang xem ke thu xam luoc la ban " moi ho rang lanh " 16 chu vang.. Hay la " mo mieng thi da mac quai " vi cong ham ngoai giao cua dong chi Thu Tuong Pham van Dong truoc day da ky gui cho ThuTuong TQ Chu An Lai de danh doi Hoang Sa lay vu khi xam lang mien Nam nham banh truong chu nghia CS vao khuvuc DNA..... Xin ban doc cao nhan nao biet giup kangaroo tui hieu them . Da ta.

  bởi: Canhtan từ: Tân Bình.TP HCM
  22.01.2013 23:22
  Nhân cơ hội này các nước có liên quan.Hãy đưa ra bằng chứng của mình để Tòa án Quốc tế phân xử.Nếu là ăn cướp,dùng vũ lực chiếm đoạt của nước khác thì phải trả lại.Chứ cải tay đôi,nước nào củng nói là của mình.Cho nên nhân cơ hội này nhờ Quốc Tế phân xử.Các nước có tranh chấp phải chuẩn bị hồ sơ,pháp lý của mình.
  Trả lời

  bởi: don từ: USA
  23.01.2013 03:01
  sao lam ra toan na quoc te duoc,vi mien nam la chinh quyen Hn ra tay chime doan tu vn cong hoa .ai ma cong nhan

  bởi: Vô danh
  22.01.2013 22:33
  Philippines đưa Trung Quốc ra một tòa án của Liên Hiệp Quốc là đúng rồi, dù sao cũng là quả đấm vào mõm chú Chệt tuyên bố vu vơ về chủ quyền không thể tranh cãi.
  Buồn cho ngư dân Việt bị bọn "tàu lạ" bắt cóc đòi tiền chuộc mà chẳng dám nêu đích danh bọn cướp

  bởi: Dân Chài từ: Lý Sơn
  22.01.2013 21:52
  Đưa Hán tặc ra tòa án quốc tế là đúng song chưa hẳn sẽ giải quyết ổn thỏa mọi tranh chấp chủ quyền biển đảo. UNCLOS1982 không có quyền lực chứng nhận và cấp phát sổ hồng sổ đỏ cho bất cứ ai tại các đảo, đá ngầm xa xôi không người ở. Mặc dù vậy, hành động thưa kiện của Phi sẽ quốc tế hóa vấn đề biển Đông và các vùng biển đảo khác khắp thế giới.
  Trả lời

  bởi: Trung Nguyên từ: Tp HCM Viet Nam
  23.01.2013 08:25
  Thiết nghĩ Chính Phủ Việt Nam nên cùng với Phi khởi kiện Trung Quốc ra tòa án LHQ không nể nang gì cả hãy nghĩ đến hàng trăm ngàn người đã phải nằm xuống tại 6 tĩnh phía bắc tháng 2/1979 cả trăm người hy sinh ở Hoàng sa 1974 và 64 hy sinh ở Trường sa !988 Đá đảo bọn bành trướng bắc kinh thù này nhớ mãi ./

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)