Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  LHQ kêu gọi giải pháp hòa giải cho tranh chấp Biển Đông

  Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon.
  Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon.
  Người đứng đầu Liên hiệp quốc Ban Ki-moon hôm thứ ba kêu gọi một giải pháp hòa giải cho tranh chấp chủ quyền leo thang giữa Trung Quốc với các nước Châu Á.

  Liên quan đến quyết định của Philippines nhờ tòa án Liên hiệp quốc can thiệp trong cuộc tranh chấp ở Biển Đông với Trung Quốc, Tổng thư ký Liên hiệp quốc cho biết ông đang thận trọng theo sát tình hình.

  Ông Ban nhấn mạnh quan trọng là các nước trong khu vực phải giải quyết các vấn đề thông qua các cuộc đối thoại trên tinh thần hòa bình và hòa giải.

  Tổng thư ký Ban cũng cho biết thêm là Liên hiệp quốc “sẵn sằng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và chuyên môn” nhưng chủ yếu tranh chấp phải được giải quyết giữa các bên liên quan vì Liên hiệp quốc tránh đứng về bên nào trong cuộc tranh chấp.  

  Philippines hôm thứ ba loan báo sẽ nhờ tòa án quốc tế chiếu theo Công ước Liện hiệp quốc về Luật Biển ký kết hồi năm 1982 quyết định xem các tuyên bố của Trung Quốc dành chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông có hợp lý hay không.
   
  Manila nói đưa vụ việc ra trước tòa án quốc tế là quyết định của toàn thể nhân dân Philippines vì họ đã hết cách, kể cả các giải pháp chính trị và ngoại giao.

  Trung Quốc ngay lập tức lên án rằng hành động của Philippines chỉ làm cho tình hình căng thẳng thêm và đồng thời tố cáo ngược lại rằng Philippines đã chiếm giữ các hòn đảo trong khu vực một cách “bất hợp pháp”.

  Bộ Ngoại giao Philippines ngày 23/1 có buổi trình bày trước các nhà ngoại giao quốc tế để thông báo về hành động pháp lý của Manila. Báo chí Philippines trích phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao nước này, bà Erlinda Basilio, nói giới ngoại giao quốc tế ủng hộ việc làm của Philippines vì đó là một biện pháp ôn hòa.

  Bộ cũng cho biết đã chỉ thị cho các lãnh sự, đại sứ quán của Philippines, cũng như đại diện của Manila ở khắp nơi trên thế giới bao gồm Liên hiệp quốc, các nước ASEAN, và Tòa Quốc tế về Luật Biển tìm kiếm sự hậu thuẫn từ các tổ chức này.

  Thái Lan cho rằng việc Philippines đưa tranh chấp Biển Đông ra trước tòa án quốc tế là quyền chính đáng của Manila. Thái Lan và Singapore cũng lặp lại quan điểm rằng tất cả các bên tranh chấp nên theo đuổi các biện pháp ôn hòa để giải quyết tranh chấp Biển Đông.

  Việt Nam, một trong những nước có tranh chấp ở Biển Đông, chưa lên tiếng bình luận trước hành động của Manila.

  Trong hai năm gần đây, Philippines và Việt Nam liên tục phàn nàn về các động thái gây hấn leo thang của Trung Quốc tại các khu vực giàu tài nguyên có tranh chấp ở Biển Đông.

  Manila hy vọng tòa án quốc tế sẽ yêu cầu Trung Quốc ngưng các hoạt động vi phạm chủ quyền lãnh hải của Philippines theo Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển.

  Tuy nhiên, trong trường hợp tòa ra phán quyết chống lại Bắc Kinh, Trung Quốc vẫn có thể làm ngơ trước phán quyết này.

  Nguồn: AFP, South China Morning Post

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: trai dong jong từ: viẹt nam
  29.01.2013 13:18
  theo tôi liên hợp quốc cũng chẳng muốn nhúng tay vào, họ muốn ngủ cho thật đã thôi, thằng nào chết mặc kệ chúng may

  bởi: Wu từ: USA
  27.01.2013 10:01
  TQ choi luat rung thoi.

  Noi chuyen luat phat voi lu heo rung cung nhu noi chuyen nhan quyen voi dang CSVN thoi.

  Toi con rat nho tuoi va toi chang co lien quan den che do csvn hoac QLVNCH ma khong hieu sao bay gio toi hay chui CSVN qua'

  Co le CSVN la lu quan con do hai nuoi hai dan vietnam qua xa roi

  bởi: nam quận từ: nam bình dương việt nam
  26.01.2013 22:28
  nhiều vị còn mơ mộng về một đồng minh tốt không một đế quốc nào bỏ công bỏ của đề giúp nước khác nếu không có lợi về tầm gần thì cũng ở tầm xa MỸ HAY TRUNG QUỐC cũng vì lợi ích quốc gia chãng ai tốt cả chãng qua lợi thế về mặt nào mà phải hành xử
  các vị hải ngoại cũng đừng mong NHẬT HAY MỸ mà phí sức
  mổi thời xu hương 1 chính trị đều thay đổi khi là bạn khi là thù
  cũng là qui luật tất yếu của lịch sử

  bởi: thái hoàng chương từ: Tp HCM
  26.01.2013 10:58
  Tình hình Việt nam rất khó xử không như Philip rõ ràng ,có đồng minh là Mỹ , Nhật , Úc và nhiều nước trong khối Asian , còn Việt Nam không có ai mới chỉ có Ấn Độ còn lấp lửng , tuy nhiên chính phủ Việt Nam không nhu nhược như các vị ở hải ngoại rêu rao , bằng chứng là Việt Nam đã mua vũ khí của Nga , máy bay , tàu ngầm và đã tập trận trên biển cùng đất liền , đấu tranh trên diễn đàn thế giới Việt Nam chưa lên tiếng về việc Philip đưa TQ ra diễn đàn LHQ để kiện ,VN không phản đối mà chưa ủng hộ triệt để và nói rằng quan điểm của mỗi nước có cách làm riêng và Việt nam tôn trọng , khi kế bên là người hàng xóm có sức mạnh nhất nhì thế giới luôn muốn mình phụ thuộc vào họ tuy không thích như thế ,nhưng phải khôn khéo vì bài học lịch sử đã cho chính phủ Việt Nam biết không nên tin cậy vào ai .vào năm 1970 Mỹ đã bắt tay Trung Quốc bán đứng Việt nam khi để Trung Quốc mấy năm sau xâm chiếm hết quần đảo Hoàng sa của Việt Nam chiến lược của nước lớn chủ yếu vì lợi ích mà thôi , chẳng có anh nào tốt cả . Cho nên chính phủ Việt Nam chúng ta chọn con đường tự lực tự cường không lệ thuộc vào ông nước lớn nào vì không ai cho không mình cái gì cả ,dựa vào họ là hiểm họa mất nước sau này mà thôi , Việt Nam cũng rất cần sự giúp đỡ của các nước trên thế giới ủng hộ trên tinh thần chính nghĩa ,chân lý yêu hòa bình chống xâm lược bành trướng của các nước lớn cùng nhau đưa nhân loại tiến đến thịnh vượng và bác ái.

  bởi: Niem Dau
  26.01.2013 10:23
  Toi dong y voi ong TT Ky Ban la,Lien hiep quoc khong dung ve phe nao trong tranh chap chu quyen o Bien Dong.Nhung L H Q,phai la mot co quan duoc lap len nhu mot toa an Quoc Te ,dua theo nhung tieu chuan luat quoc te ve bien de xet xu cong bang va dung luat.Di nhien la moi cuoc tranh chap,phai co ben sai va ben dung.Ben nao sai,L H Q nen noi thang ,ben nao dung cung nen noi thang.Khong the co hanh dong ne tranh,cu cua duoc.Viet Nam co cau:" Luat phap bat vi than" .Mong L H Q hay tuan thu va hanh xu dung cuong vi ,chuc nang cua L H Q.

  bởi: thái hoàng chương từ: Tp HCM
  26.01.2013 10:21
  Thế giới hiện nay đã và đang nói rất nhiều về chính quyền ở Trung Quốc trong vấn đề mở rộng lãnh thổ trên biển và đất liền bằng những hình thức của thế kỷ 12 , khi mà quân Mông cổ chiếm được nước Tống và người dân Trung Quốc đã phải chịu ách nô lệ gần 200 năm tiếp sau đó là đến đời nhà Thanh xâm lược TQ trên 200 năm , vì lúc đó Thế Giới chưa được liên kết , nhưng ở thời đại ngày nay , LHQ đã ra đời sau đại chiến thế giới thứ hai do chủ nghĩa Phát Xít - quân phiệt , đã đưa loài người vào thời kỳ đen tối đứng sau thảm họa nguyên mông , những chiêu bài mà TQ dàn dựng lên hòng xuyên tạc tranh chấp chủ quyền là để che đậy sự thật về tham vọng bành trướng nhưng không thể che giấu được thế giới , cục diện thế giới hiện nay là các nước lớn xử sự thế nào thôi những nước nhỏ ở ĐNÁ chỉ là vấn đề thứ yếu có thưa kiện cũng giống ông bà ta nói ( con kiến mà kiện củ khoai ) đó mà , nếu phân tích tình hình thế giới hiện nay thì năm nước lớn , thường trực LHQ đứng đầu là Mỹ , Nga, TQ. cuộc đối đầu ngấm ngầm giữa Mỹ và TQ lâu nay vê vấn đề địa chính trị ( quyền lợi -Tài nguyên ) và có thể bùng phat thành ngòi nổ chiến tranh hiện nay là hai vùng biển Hoa Đông và biển Đông , chỉ còn Nga chưa nghiên về bên nào , nếu Nga đứng về phía Mỹ thì TQ phải dịu xuống và đàm phán với các nước có chủ quyền ở Biển Đông - Hoa Đông , đồng thời phải tôn trọng QT rút khỏi biển Đông , còn Nga đứng trung lập thì mùi vị chiến tranh trên biển giữa Mỹ - TQ đã chuẩn bị , còn về Hoàng Sa - Trừơng Sa của Việt Nam chỉ khi nào VN lớn mạnh hơn họ bắt họ phải cúi đầu nhận sai , thì may ra họ sẽ trả cho chúng ta , cũng như Hoàng Đế Quang Trung đã làm cho vua Càn Long khiếp sợ uy danh của Ngài . Vấn đề còn lại đất nước VN giáp tiếp với TQ cả đất liền và trên biển nhưng gặp anh hàng xóm xấu bụng chỉ muốn nuốt chửng và đồng hóa Việt nam thành TQ thì chúng ta phải rào giậu cho kiên cố để giữ vững phần đất và biển còn lại cho con cháu ( rồng tiên ) sau này.

  bởi: Vô danh
  26.01.2013 03:39
  chúng ta phải bảo vệ từng tấc đất và công dân của mình cho tốt phải khôn khéo ,đừng quá hồ đồ lấy của cải đất nước mà nhập,máy bay tàu ngầm phí của dân đóng góp chúng ta phải xây dựng đất nước của ta tốt đẹp thêm ,nước mình không đủ sức tấn công họ đâu.nếu chúng ta tính toán sai là ta trả một giá quá đắt

  bởi: billha từ: USA.
  26.01.2013 01:27
  Ten Nguyen Thien Tu o Phan Lan nay dau oc qua la ba dau bi cong san nhoi nang dau oc thanh ba dau mat roi ,khong biet phan biet trang den va khong biet the nao la le phai ,dau oc cua tay Thien Tu nay luon nghi bay va lam bay ,con khong nua cung la con nguoi luon thieu tu tin ,thieu chi khi.


  bởi: Trung Trực từ: VN
  25.01.2013 20:51
  Tại sao Vn không đưa vụ TS lên LHQ, bởi vì hiện tại còn nhiều bất lợi ( theo tôi nghĩ ) vì:
  - Bằng chứng về chủ quyền đối với trường sa, hoàng sa VN có nhiều nhưng nó đều là các bằng chứng lịch sử và các bằng chứng này các nước tranh chấp HS,TS ít nhiều đều có.
  - TS hiện tại có sự tranh chấp chủ quyền của nhiều nước ( VN,TQ, Phi, malai, Bru, Đài... ). thực tế TS gần Phi hơn ta và TS không nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của ta theo luật biển của LHQ ( hãy xem lại bản đồ ).
  - Luật biển quốc tế năm 1982 có những điều khoản nôn na có thể hiểu từ năm 1982 về trước những đảo có người quốc gia nào sinh sống thì chủ quyền coi như của quốc gia đó ( chứng cứ lịch sử chỉ có tính chất tham khảo ).
  Điều đó lý giải một điều rằng tại sao Phi có thể kiện TQ lên LHQ bởi vùng carborought đến nay chẳng có ai sinh sống cả và lợi thế hoàn toàn thuộc về Phi ( khoảng cách, lịch sử ). Các bạn có bao giờ tự hỏi tại sao quần đảo Falkland cách xa Anh hàng ngàn hải lý trong khi chỉ cách Achentina vài trăm hải lý nhưng vẫn là lãnh thổ của Anh mà Achentina đã kiện nhưng LHQ chẳng bao giờ giải quyết được.

  bởi: Le Hung từ: Duc
  25.01.2013 18:01
  Minh Triều TQ đã có 300 tàu lớn có chiếc dài trên 100 m và 25000 thũy thủ sang đến Phi châu.Từ đời Tống đã có sách Vạn lý thạch đồ nói về các đảo nầy.
  Củng như có nhiều tàu bị đắm có sành sứ, lụa...từ TQ.Hảy xem về Trịnh Hòa.

  bởi: Bô câu từ: phap
  25.01.2013 15:18
  TQ lên an Phi luât tân chiêm dong cac quân dao bât hop phap vây thi TQdua vào dâu mà dam lên an Phi Luât Tân,con viêt TQ da chiêm dong cac quân dao HS&TS cua VN và da xây dung thành phô co tên goi là Tam Sa,vây thi ^viêt làm này cua TQ co hop phap hay không,và tai sao VN không thua co hôi này dê cung voi PLTdua TQ ra toà an LHQ luôn dê cho dê noi chuyên,tôi da noi rôi mây tên Tàu này không nên tin chung, chung chuyên nghê an cuop an cap nhai hàng xau do noi là cua bon chung tu làm ra.

  bởi: Người Hà Nội từ: Hà Nội
  25.01.2013 14:50
  Tôi nghĩ nhà nước Viêt Nam nên theo gương Philippines mà đưa Tàu Cộng ra tòa án Liên Hiêp Quốc

  bởi: garung từ: vn
  25.01.2013 13:18
  Theo ý bài viết ở trên thi: Liên Hiệp Quốc chấp nhận có chiến tranh xảy ra giữa Trung Quốc và các nước có tranh chấp, nếu việc giải quyết theo con đường ngoại giao không có kết quả, thậm chí ngay cả Tòa án Quốc tế về luật biển khi có phán quyết có lợi cho các nước nhỏ với những chứng cứ chứng minh về chủ quyền của mình thì cả Liên Hiệp Quốc cũng phải chịu thua Trung Quốc sao!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.01.2013 23:49
  Chịu thua đại bác nếu mình không có súng to hơn.

  bởi: Tư Ròm từ: Sài gòn
  25.01.2013 11:26
  Chỉ còn Việt nam chưa phản ứng?
  VIệt nam là nước thiệt thòi quyền lợi nhất ở Biển Đông khi Trung Quốc tranh chấp, mà nghe ra Đảng, chính quyền phản ứng yếu ớt.
  Việt nam, Brunei, Mã lai hãy cùng Philipine đưa vấn đề Biển đông ra Tòa Án Quốc Tế: Chỉ cần TÒA ÁN QUỐC TẾ HỌP nêu vấn đề, còn Trung quốc "dùng quyền phủ quyết" thì cả Thế giới đều biết Việt nam đòi chủ quyền nhưng Trung cộng "Chây, ỳ"- Trên đất nước Việt nam bây giờ nhiều Doanh nghiệp, Đại gia, Tỷ phú, lừa đảo, giật hụi nó cứ ỳ ra đấy, nhưng phải xử ra tòa rồi thu hồi nợ.

  bởi: CK từ: VN
  25.01.2013 10:20
  Tranh chấp kiện tụng thì cứ xẩy ra không ai giải quyết được cho đến khi nào xóa bỏ hết rang giới quốc gia tức là thế giới ĐẠI ĐỒNG

  bởi: Vô danh
  25.01.2013 10:09
  Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cắt đường lưỡi bò
  Xin báo một tin ngắn nhưng vui: một website của Bộ Nông nghiệp Mĩ (USDA) đã đồng ý rút bản đồ 9 đoạn (còn gọi là bản đồ đường lưỡi bò) khỏi trang web. Đây là một quyết định công minh của USDA. Nhưng chính quyền China chắc sẽ vẫn còn tiếp tục cho in bản đồ phi pháp đó, và “cuộc chiến” khoa học vẫn còn tiếp diễn.

  Mấy tuần trước, một bạn phát hiện bản đồ đường lưỡi bò xuất hiện trên trang web của Cục ước lượng và đánh giá sản xuất (PECAD – Production Estimates and Crop Assessment Division) thuộc Bộ Nông nghiệp Mĩ (US Department of Agriculture). Lập tức, ngày 20/12/2012, Gs Phạm Quang Tuấn (Đại học New South Wales) soạn sẵn một lá thư phản đối. Lá thư có chữ kí của 40 nhà khoa học trong và ngoài nước. Lá thư gửi thẳng cho giám đốc và những người có trách nhiệm trong PECAD để báo cho họ biết rằng đó là một bản đồ phi pháp mà chính quyền China đang lợi dụng khoa học để công bố như là một hình thức tuyên truyền.

  Một tháng sau, hôm nay (24/1/2013), bà Paulette Sandene (FAS – Foreign Agriculture Service) đã có email trả lời rằng bản đồ đường lưỡi bò đó đã được rút khỏi website của PECAD. Lá thư viết:

  “We have taken action to address the problems you described in the message below. The maps with the controversial 9-dash borders have been replaced on our servers, and they should no longer be accessible through the internet.”

  Bản đồ đó không còn đường 9 đoạn nữa:

  Nhưng “cuộc chiến” chống bọn China bành trường vẫn chưa kết thúc. Hiện nay, có khá nhiều tập san khoa học đã và công bố bản đồ 9 đoạn của China, chủ yếu là do không am hiểu vấn đề. Các tác giả China cũng chẳng hiểu vấn đề, nên khi chính quyền Trung Cộng gây áp lực phải bao gồm bản đồ phi pháp đó trong bài báo thì họ … tuân thủ. Một số tác giả China tỏ ra ngoan cố không nhận sai sót, có lẽ do bị chính quyền Trung Cộng tẩy não, nên họ nghĩ Biển Đông là thuộc China. Trước đây, tôi và vài đồng nghiệp đã trả lời phỏng vấn của Nature để phản đối sự lạm dụng khoa học. Bài phỏng vấn cũng gây vài tác động tích cực, nhưng vì có quá nhiều tập san khoa học, mà chúng tôi không thể nào theo dõi hết được. Vì thế, thỉnh thoảng bản đồ đó vẫn xuất hiện trong các tập san khoa học.

  Dù lí do gì đi nữa, thì việc công bố bản đồ phi pháp đó là một hình thức xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. Chúng ta, những người Việt quan tâm đến vấn đề này, cần phải cảnh giác và sẵn sàng đáp trả khi chúng công bố bản đồ đường lưỡi bò. Nếu các bạn phát hiện bản đồ phi pháp này ở bất cứ tập san khoa học nào, xin báo cho chúng tôi biết, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một lá thư mẩu dùng để phản đối.

  Ps. Trong khi chúng ta đang chống chọi với bọn bành trướng China về bản đồ đường lưỡi bò thì có doanh nghiệp Nhà nước có vẻ thờ ơ. Trong chuyến bay vừa qua, tôi chú ý thấy bản đồ bay của Vietnam Airlines không có ghi Hoàng Sa và Trường Sa, mà thay vào đó là Paracel và Spratly. Tôi hiểu là bản đồ tiếng Anh, nên phải ghi tên bằng tiếng Anh, nhưng tôi nghĩ không có lí do gì chúng ta không mở ngoặc để ghi tên tiếng Việt (Hoàng Sa và Trường Sa) để cho hành khách biết đây là lãnh hải của Việt Nam. @
  Theo Blog Nguyễn Văn Tuấn
  http://www.danchimviet.info/archives/72379/bo-nong-nghiep-hoa-ky-cat-duong-luoi-bo/2013/01

  bởi: Votanhung từ: Vietnam
  25.01.2013 08:10
  Trung quốc là nước độc ác nhất thế giới, nham hiểm, tìm mọi cách chiếm đoạt, lấn lước, di dân, đồng hóa, cài người váo bộ máy lãnh đạo các nước khác để làm nô lệ. Mặc dù thế giới lên án manhjmex, Trung quốc vẫn cố tình tìm mọi mưu xảo hòng biến Biển đông thành ao nhà của Trung quốc. Nếu chiếm được Biển đông,Trung quốc sẽ buộc Mỹ phải chia đôi Thái Bình Dương, buộc Nga phải nhường lãnh thổ cho Trung quốc.Nếu không Trung quốc cứ tiếp tục khiêu khích lâu dài lamg Nga mệt mõi và cuối cùng thất bại. Trung quốc nuôi ý định " đánh thắng Mỹ, thì Nga chả là gì đối với Trung quốc". Còn các nước Tây âu Trung quốc bóp dần từng nước một và cuối cùng là chư hầu của Trung quốc.
  Toàn thế giới hãy cảnh giác và chia cắt Trung quốc, không nên quan hệ quá nhiều và cuối cùng bị lệ thuộc rất nguy hiểm vì không có đường ra.

  bởi: Vô danh
  25.01.2013 06:00
  Chẳng lẻ cả Thế Giới phải thua một tên khùng..Nếu Trung Quốc không tôn trọng luật pháp QT,thì phải có biện pháp bắt chúng phải tôn trọng..Hoa Kỳ đang nỗ lực dùng các biện pháp để ngăn chặn chúng,chẳng lẻ chúng ta lại vô tâm vô cảm để cho một mình họ ra tay??Nhiệm vụ chống Trung Quốc bành trướng bây giờ là nghĩa vụ chung của mỗi công Dân trên toàn TG.Chúng tôi tôn trọng Hoa Kỳ, nếu Ngài tổng tư lệnh OBAMA ra lệnh là chúng tôi xin sẵn sàng.

  bởi: South China Sea
  25.01.2013 04:30
  @Tư Lếu, Theo nguyên bãng Hán Nom bài bãi cát vàng thì đúng ra phãi dịch là lý chứ không phãi là dậm! 1 lý cũa VN cũng giống như 1 lý cũa TQ thời xưa là gần bằng 0,5km! Bạn có thễ kiễm chứng từ tập sách trắng cũa VNCH xuất bãn năm 1974 trong phần ghi chú cũng nói là 1 lý = 0,5km. Xin đọc sách trắng cũa VN về HS, TS tại đây (http://www.mevietnam.org/lanhtho-lanhhai/whitepaper75.html) Và điều thú vị là sách trắng cũa VNCH họ Thêm 1 số zero cho kích thước cũa Bãi Cát Vàng là 400lý và 200lý chiều rộng! Thay vì là 400ly chiều dài và chĩ có 20 lý chiều rộng vì họ biết rằng nếu không thay đỗi con số từ 20 thành 200 thì không ai tin Bãi Cát Vàng là HS và TS cã!
  Trả lời

  bởi: Chu
  26.01.2013 19:14
  Hôm nay 27.1.2013 kỷ niệm 40 hiệp định Pari. Bành trướng Bắc kinh đi đêm sau lưng VN dùng ngoại giao bóng bàn với Mỹ để bỏ lơ cho BTBK đổ quân giết người Việt giữ đảo chiếm HS vào 1.1974. Cách chiếm đất đảo biển láng giềng vào 1946, 1956,1974, 1988, 1992 sao BTBK giống cách cụ tổ Tần cách đây hơn 22 thế kỷ thế!
  SCS có nói tốt thế nào cho BTBK thì các đảo HS, TS luôn thuộc về VN trước khi bị TQ cưỡng chiếm. SCS tự hào cho truyền thống Tần triều đến nay cai trị trong nước khắc liệt đến nay hơn 90 người Tây tạng từ 2009 tự thiêu phản đối, ngoài nước hiếu chiến đổ quân xâm lược, đe dọa, đối xử bất nhân với hầu hết hàng xóm! 2012 tường Vạn lý trường thành đổ như trời báo rồi đó! Trời sẽ quả báo cho tội đối xử ác với dân TQ và hàng xóm hung hăng bây giờ rối cuối cùng cũng phải chết chìm trong đường huyệt Đại Hán 2 bờ tự vẽ 11/9 đoạn thôi và Nước TQ bành trướng hiếu chiến sẽ xụp cho thế giới được hưởng hòa bình!
  Trả lời

  bởi: Tư Lếu
  26.01.2013 16:29
  Một hải lý còn lớn hơn một dặm. 1lý=1.852km => diện tích Bãi Cát Vàng còn lớn hơn nữa. Nếu tính theo "lý"=0.5km của Tàu thì nước TQ nhỏ xú, không có Tây Tạng và một phần đất Mông, cũng không có Ải Nam Quan VN.
  Hán là Hán, Nôm là Nôm không có Hán Nôm. Có nhiều chữ giống nhau nhưng không thể đồng hóa. Cũng như tiếng Anh có chữ "cut", tiếng Việt có đồng âm là "cắt", nghĩa giống nhau.
  Nếu SCS thấy quốc gia khác có cái giống mình đều vơ vào của mình thì TQ thúi rùm.

  bởi: Cô Tư Chợ Lớn ,Sài Gòn
  25.01.2013 03:31
  Nước Tàu thời nhà Thanh còn lạc hậu biết gì về địa chính đo đạc mà vẽ bản đồ...mấy cái bản đồ vẽ ngoằn ngeo không ra hồn ra dáng...thì lấy đâu ra mà đi khai phá ,khám phá,phair chăng bản đồ China chỉ vẽ tới cận bán đảo hải nam...ngay cả khi hai cuộc binh biến hổn loạn trong lục địa Trung hoa làn sóng di dân ồ ạt của Con cháu và quan thần nhà Minh chạy trốn nhà Thanh cũng không ghé Hoàng Sa và Trường sa để lập nghiệp ẩn cư đến năm 1949 Làn sóng di dân ồ ạt đợt hai của dân Ba Tàu chạy Trốn Cộng sản Mao Trạch Đông cũng không biết và đá động tới 2 quần đảo nói trên chỉ chạy qua Đài loan ,một số chay xuống các nước phía nam như Việt nam ,Thái ,....nói chung các nước ASEAN ,mà đi đâu thì lập phố sống cộng đoàn với nhau thậm chí lấn cướp đất của người ta rồi tuyên bố độc lập ví dụ điển hình như Singapore dân Tàu cướp đất của Mã lai mà có....năm xưa thuơng lái Tàu ô đi buôn đi bán thuờng ghé vào Hoàng Sa và Trường Sa tránh bão nói về tàu bè bị bão đánh chìm thì không riêng gì tàu bè của Ba Tàu mà đa số Tàu bè của các nước phương Tây chìm ở Biển Đông vì buôn bán với China và Nhật Bổn cũng như Triều Tiên nên một ssos người căn cứ hàng hóa của Ba Tàu là tàu thuyền của người Tàu lập luận đó thì sai bét hoàn toàn....không nói gì cho xa xôi...ngay thời pháp thuộc cũng như thời VNCH ở Việt nam...quân đội Hoa Kỳ đồn trú ở Cam Ranh...Tàu chiến Hoa Kỳ vào ra tấp nập không nghe Ba Tàu đá động gì đến 2 quần đảo nói trên ,thậm chí tàu chiến cũng như Ngư trường của Tàu Ô cũng không dám bén mảng đến...thử hỏi lấy đâu ra bằng chứng ,di chứng ,hay vật chứng cũng như địa chính lãnh hải làm bằng chừng 2 quần đảo và Biển Đông là của Tàu Ô...phải chăng lời lẽ của kẻ ỷ đông dân ,mạnh về quân sự đi ăn cướp của kẻ yếu làm bằng chứng xác thự của ông cha để lại...đặt trường hợp nay mai Nước Tàu suy yếu...Nhật ,Bản và Việtnam hùng mạnh dùng quân sư đánh chiếm Liêu Ninh và Đài Loan và nói đây là lãnh hải của Dân Việt và Dân Nhật chaoong để lại thì Dân Ba Tàu sẽ trả lời sao...đừng dùng sức mạnh mà làm càn và làm ngơ trước lẽ phải của công luận.....

  bởi: Canhtan từ: Tân Bình.TP HCM
  25.01.2013 00:48
  Mổi Quốc gia đều có cách xử trí của mình.Trước mắt hãy ủng hộ cho PHILIPPIN.Thời gian sẽ là bài thuốc hiệu nghiệm .Ai nói dối rồi đây nhân dân thế giới sẽ biết.Việt Nam hiện nay đang trông chờ sự ủng hộ của thế giới vào lẽ phải của mình.Hiên nay các nước đang tranh chấp Việt Nam có nhiều bằng chứng là HOÀNG SA và TRƯỜNG SA là của Việt Nam.

  bởi: Chị Ba
  25.01.2013 00:47
  Philippines kiện TQ ra tòa án QT, nếu TQ "làm ngơ" thì Philippines có cớ để tự vệ. Một nước cờ đẹp.

  bởi: South China Sea
  25.01.2013 00:20
  Đây là bãn dịch bài “bãi cát vàng” cũa ông Đỗ Bá Công từ nguyên bãn Hán Nôm cũa Wikipedia: “Giữa biển có một dải cát dài, gọi là Bãi cát vàng. Dài độ 400 dăm, rộng 20 (Dài độ 200 km, rộng 10km) dặm, đứng dựng giữa biển. Từ cửa biển Đại Chiêm đến biển Sa Vinh, mỗi lần có gió tây nam, thì thương thuyền các nước đi ở phía trong trôi dạt ở đấy; gió đông bắc thì thương thuyền chạy ở ngoài cũng trôi giạt ở đấy, đều cùng chết đói hết cả. Hàng hoá thì đều để nơi đó. Họ Nguyễn mỗi năm vào tháng cuối mùa đông đưa 18 chiếc thuyền đến đấy lấy hàng hoá, được phần nhiều là vàng bạc, tiền tệ, súng đạn. Từ cửa Đại Chiêm vượt biển đến đấy thì phải một ngày rưỡi. Từ cửa Sa Kỳ đến đấy thì phải nửa ngày….”. Muốn chứng nghiệm “Bãi Cát Vàng” có phãi là HS, TS hay không thực ra rất là dễ! Khi có “gió tây nam” tôi thã hàng hóa xuống biễn ỡ cập bãi biễn VN thì theo giãi thích cuã ông Đỗ Bá Công thì hàng hóa sẽ trôi dạt đến HS, TS! Và khi có “gió đông bắc” tôi cho tàu chạy cập phía bờ biễn Philippines thì hàng hóa thã xuống biễn cũng sẽ trôi dạt đến HS, TS! Bây giờ giã sữ tôi thã 100 bao “bông gòn”, tôi muốn thách mấy anh hùng hão hán như Người Phương Nam, Vô Danh 1, Vô Danh 2, … Mây ông có thễ dùng bất cứ phương tiện gì mấy ông muốn, như là trực thăng, tàu buồm, tàu thũy… chạy cập “Bãi Cát Vàng” mà chiều dài cũa nó chừng 1000km, chiều rộng chừng 3-400km, hãy cố thu lượm hàng cũa tôi vứt xuống biễn!Nếu mấy ông thu lượm được chĩ 20% hàng cũa tôi thôi thì tôi xin chịu thua! Mà nếu mấy ông không thu được đũ 20% hàng cũa tôi thì điều nầy chứng minh rõ ràng là “Bãi Cát Vàng” không thễ nào là HS và TS! Có nghĩa là 18 tàu Chúa Nguyễn cũa mấy ông chưa bao giờ đến HS, TS đễ thu lượm hàng hóa cũa những tàu bị đắm! Tôi xin hõi thiệt, mấy ông có cãm thấy là đi thu lượm lại mấy hàng hóa cũa tôi vứt xuống biễn mênh mông có khó giống như là đi mò kim dưới đáy biễn không?
  Trả lời

  bởi: Chu
  25.01.2013 23:14
  SCS ăn lương của bành trướng cứ nói lấy được?
  SCS nói bậy như vậy nhưng cũng không thể khác được thực tế là Nước xác lập chủ quyền đầu tiên và liên tục quản lý khai thác HS, TS theo luật quốc tế hoàn toàn thuộc về VN trước khi bị Trung quốc cưỡng chiếm!
  Dùng đồ hàng xóm như vậy mà SCS luôn nói bênh kẻ bất nhân thất đức giết người cướp đảo mà không biết ngượng!?
  Trả lời

  bởi: IloveVN từ: HCM
  25.01.2013 22:02
  Về mặt lịch sử, Trung Quốc không có bất cứ một tài liệu nào chứng minh Hòang Sa, Trường Sa là của Trung Quốc.Vào năm1895 – 1896: Vụ Bellona và Imeji Maru. Hai chiếc tàu Bellona của Đức và Imeji Maru của Nhật vận chuyển đồng bị đắm ở quần đảo Hoàng Sa[18]; một chiếc bị đắm năm 1895 và chiếc kia chìm năm 1896 ở nhóm đảo An Vĩnh. Ngư dân từ đảo Hải Nam ra mót lượm kim loại ở khu vực hai chiếc tàu bị đắm khiến công ty bảo hiểm của hai con tàu với trụ sở ở Anh gửi thư khiển trách nhà chức trách Trung Hoa. Chính quyền Trung Hoa trả lời là Trung Hoa không chịu trách nhiệm, vì Hoàng Sa không phải là lãnh thổ của Trung Hoa, và về hành chính các đảo đó không được sáp nhập vào bất cứ một huyện nào của đảo Hải Nam và không có nhà chức trách đặc biệt nào "phụ trách về an ninh trên các đảo đó". Vậy ngày nay Trung Quốc lấy cớ gì để cho là của TQ?
  Trả lời

  bởi: IloveVN từ: HCM
  25.01.2013 20:31
  Không biết SCS ngu hay cố tùnh ngu mà ăn nói lung tung( chắc là cố tình ngu rồi bởi vì là kẻ cướp mà).Xin mời vô trang Wikipedia xem lại.(http://vi.wikipedia.org/wiki/Qu%E1%BA%A7n_%C4%91%E1%BA%A3o_Ho%C3%A0ng_Sa). Xem cho kỹ đi rồi hãy nói.
  Trả lời

  bởi: east vietnam sea
  25.01.2013 12:41
  Tôi đọc là hiểu ngay ý nghĩa của lời giải thích của ông Đỗ Bá Công. Tôi cũng như các anh em ở đây không được ăn một đồng nào tiền chính phủ để bảo vệ đất nước mà còn hiểu được ý của ông ta trong khi SCS hưởng lương và thưởng của chính phủ TQ để chỉ một nhiệm vụ là trà trộn vào các trang mạng tìm cách thu thập tin tức và tìm cách bóp méo sự thật vậy mà đọc hoài vẫn không hiểu Đỗ Bá Công muốn nói gì thật là buồn thay ! Tôi chỉ cần nói một câu như vầy là tất cả các bạn đều hiểu. SCS cho rằng những chiếc thuyền buồm ngày xưa di chuyển trên biển giống như những bao bông gòn nên hắn ta thách mọi người đi thu lượm chúng lại !!! trời ạ mới nghe thấy có người học quá giỏi lập luận còn thua cả những đứa con nít theo kiểu này ??? chẳng lẽ con thuyền buồm của người xưa đi ra biển cứ mặc kệ cho gió đưa thuyền tới đâu như các bao bông gòn cũng được hả ? vậy là SCS còn chưa thấy được thuyền buồm đi ngược chiều gió là như thế nào rồi. thật tôi thất vọng vô cùng SCS ơi ! tôi sẽ không nói tiếp đâu chờ hắn trả lời câu hỏi trên của tôi xong tôi mới tiếp tục, nếu hắn lờ đi chứng tỏ là hắn đã sai mọi người không nên quan tâm nói chuyện tiếp với hắn nữa. Còn thì hắn ta dám thách mọi người đi xin tiền CPTQ mua 100 bao bông gòn qua tận Philippine thả thì cũng nên xin tiếp tiền để thuê máy bay, trực thăng, tàu biển để đi lượm cho hết chỗ đó đi nhé, ăn không ngồi rồi, nói chuyện ngốc nghếch thì lo mà đi làm để kiếm điểm với tổ quốc tụi này không rách việc mà làm những chuyện ngu xuẩn vậy đâu !
  Trả lời

  bởi: Ồn ào như Chệt chìm tàu từ: VN
  25.01.2013 08:43
  Xem ra Chệt ở VN tỏ ra hoan hỉ vì mẫu quốc của họ đang tiến tới thôn tính các nước lân cận, chệt sống hai mặt nên nhớ bài học mẫu quốc của mình từng bị Mông Cổ, phương Tây, Nhật Bản đô hộ như thế nào thì cảm giác các nước bị Chệt đô hộ cũng như thế đấy, người Háng ( người ở giữa háng) đa số tin vào thuyết nhân quả, gieo chi thì gặt nấy.
  Trả lời

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  25.01.2013 07:23
  BĐ là Biển Đông, trên biển Đông có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và người Việt có chủ quyền KHÔNG TRANH CÃI. Cái bãi Cát Vàng mà SCS xí xô xí xào nào là bãi cát vàng hay bãi cát trắng gì đó là 1 lập luận kể chuyện đời xửa đời xưa chuyện tưởng tượng cho trẻ con đọc sách nhi đồng ấy mà. SCS nhập nhằng mãi trong việc TQ cưỡng chiếm lãnh hải đảo biển của VN. Cái trò tự vẽ bùa bắt người khác đeo của bọn gian tham TQ thì còn lạ gì với mục thị của thiên hạ! SCS đem bông gòn tẩn liệm cao tằng cố tổ bọn Hán gian xâm chiếm, cướp nước thì tốt hơn, ngươi đem thả trên biển để Hà Bá nó chưởi cho là ngươi làm ô nhiễm mặt nước làm chết binh tôm tướng cá của Ngao Quảng Long Vương! Bông gòn xuống nước thì chìm nghiễm (thấm nước) thì trôi đến đâu? Cho dù bỏ trong bao cũng bị ảnh hưởng thời tiết nắng mưa, sóng dập gió vùi tấp vào bờ chứ trôi đến đâu? Ngươi miệng còn hôi sữa mà đòi dạy khôn thiên hạ! Nè ăn cướp thì chịu cha ăn cướp may ra người ta còn thấy ngươi có chút lương tri, còn trí trá thì hèn không thể tưởng!
  Trả lời

  bởi: Tư Lếu
  25.01.2013 03:54
  "Dài độ 400 dặm, rộng 20 dặm (Dài độ 200 km, rộng 10km)". 1 dặm= 1.6093 km. Như vậy 400 dặm=643.72 km chiều dài; Chiều rộng 16.093 km. Đổi từ dặm ra km sao ông ăn gian vậy. Hay đấy là cách tính của người Tầu?
  Trả lời

  bởi: Hoa Hạ
  25.01.2013 12:03
  Đấy là bác Tư Lếu còn châm chước cho ông SCS một nửa chiều rộng đấy nhé. Đáng lẽ là 32.186 km mới đúng.
  Trả lời

  bởi: lnguyen từ: usa
  25.01.2013 09:20
  Cach tinh cua ban Tu leu la chinh xac , va ong ban SCS hoan toan sai .Mong ong SCS xem lai cach tinh cua ong , cam on .
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  25.01.2013 07:56
  Này ScS kia,ông "laỉ nhaỉ" những chứng cớ láo khoét,lịch sử từ bọn Đại hán các ông,không ai rảnh để tranh luận với ông,qua các tư liệu Wiki-ki,không phaỉ chúng tôi ko đủ chứng cớ,taì liệu,về những haỉ đảo.Nhưng ông ko đủ tư cách "trí thức" cuả một "kẻ sĩ",nếu BTN tôi muốn tranh luận với ông cũng đủ lượng đấy,nhưng để làm gì?trước bọn cướp quốc tế như TQ các ông.Ko cần đến NGƯỜI PHƯƠNG NAM đâu,vì ông ta là một "kẻ sĩ " VN ko muốn tranh luận với bọn tiểu nhân.Đất nước chúng tôi từ xưa đã giữ nước bằng ngọn giáo,bằng máu xương,với bọn Đại Hán.Tranh luận ư! ko cần thiết!

  bởi: Trương Phi từ: Cali
  25.01.2013 00:15
  Khi được hỏi phản ứng của nhà nước VN về việc Phi kiện Tàu trước LHQ, nhà nước VN không dám bày tỏ ý kiến của mình, nói úp úp mở mở. Tại sao vậy? Người ta đã dũng cảm kiện thằng ăn cướp trước thế giới, mình chưa (không) kiện nhưng ít nhất cũng nên tỏ thái độ đồng ý như Thái Lan, Singapore chứ (mặc dù hai nước này không bị mất đất mất biển). Hơn nữa chuyện là nó đã chiếm đảo của mình rồi, ai cũng biết, chứ phải mới đe dọa đâu? Phải lên tiếng ủng hộ, phải theo chân Phi mà kiện thằng ăn cướp, hoặc hơn thế nữa, theo chân Nhật trừng trị nó, nếu nó động đến mình. Chết cũng phải đánh, đây mới là kẻ thù của dân tộc ta, đừng nói như những thằng "gia nô" là Tàu bao giờ cũng là người bạn tốt của ta.!!
  Trả lời

  bởi: Mèo ú. từ: Úc
  25.01.2013 05:36
  Còn hỏi gì nữa. Rõ ràng đã bán nước cho Tàu rồi, đâu có dám mở miệng ra. Nước VN đâu còn có chủ quyền gì nữa?! Tập đoàn CSVN đã dâng cả quê hương VN cho Tàu Cộng rồi.
  Thật là nhục nhã và đau đớn cho công lao dựng nước của ông cha chúng ta.
  Người VN ở hải ngoại vẫn có thể lên tiếng ủng hộ Philippine cho việc này như Thái Lan và Singapore. Chúng ta còn chần chờ gì nữa?
  Trả lời

  bởi: buon tui từ: my
  25.01.2013 01:45
  Vietnam khong len tieng chi vi trong noi bo cung dang thui va cung dang tu tu ra.Va lai con dang da nghi Dan chung trong nuoc noi loan cai chinh quyen minh dang cai tri khong di den dau.Neu mo mieng len an theo voi nhung nuoc lang gieng thi so trung quoc khong giup neu xay ra lat do chinh quyen cong san.Con neu nghe loi Trung Cong cung so Dan noi loan.Cai nao cung so ca va khong biet nen tin va dua ben nao cho chac an.Noi di noi lai la Theo My thi mat dang ma thoi..Tha la mat nuoc mat to quoc ma con ngoi an duoc.Chi vi quyen loi rieng ca nhan ma thoi.chu khong co quang tam gi va lo gi den Dan va To Quoc Viet nam.Khi do mat roi thi da muon.Xin loi toi viet chu Viet khong thong xuot cho may.Vi toi sinh song tai My,nhung nhin va nghe tin tuc o nuoc nha ma sock qua.Du sao toi cung mang giong mau Vietnam nen cung quang tam va biet dau buon nuoi kho cua nhung ai mang cung mot mau da va cung giong mau ma bi nguoi nuoc khac ha hiep va dap dam tren que huong cua minh.v.v.v.

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  24.01.2013 23:24
  Qua tuyên bố của ông Ban Ki moon thì TQ sẽ tiếp tục mạnh tay đàn áp các nước nhỏ trong khu vực và cũng qua tuyên bố của ông Ban Ki moon thì LHQ là sân chơi chỉ dành cho mấy nước lớn ?

  bởi: cao phong từ: trung phan viet nam
  24.01.2013 23:21
  philippin dua ra toa an quoc te ve bien dong , cao buoc trung cong xam pham chu quyen cua ho la dung. 1 lua chon rach roi , khon ngoan nhat trong cac giai phap . xet cho cung philippin qua don doc trong khoi asean . duong nhu truoc day phi lay khoi nay lam cuu canh. nhung trung da chi phoi hieu qua khoi nay , nen phi moi chon giai phap nhu hom nay .toi cho rang phi da thanh cong o buoc dau tien ve mat phap ly .con viec nay tien trien den dau la viec khac .mong rang le pha dung ve phi.

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  24.01.2013 22:34
  Nếu toà án quốc tế phán quyết về sự sai trái của TQ,chú 3 sẽ lờ đi.Họ thừa biết toà chẳng có lực mà bắt kẻ ngang ngược thi hành.
  Nhưng Phi sẽ có tính chính danh, họ là nạn nhân, còn kẻ cướp bị chỉ mặt, vạch tên!
  Các nước khác rồi sẽ lần lượt đưa TQ ra toà.Mỗi nước sẽ có một phán quyết của toà quốc tế trong tay.
  Cả thế giới sẽ nhận ra TQ là kẻ cướp, họ có huy động cả bộ máy tuyên truyền đồ sộ cũng không lấp liếm được.
  Nhưng quan trọng nhất là người dân TQ nhận ra họ bị lừa dối.Điều này cực kì quan trọng, nhà cầm quyền sẽ rất lúng túng khi bộ mặt thật của họ bị vạch trần.
  Các ông "Vua" Trung hoa có truyền thống tạo ra bất ổn ngoài biên ải để...giữ ngai vàng trong nước.Khi được giải mã trong dư luận, cái ghế dễ lung lay lắm!
  Thắng lợi ngoại giao luôn song hành cùng thắng lợi chính trị, nó là bệ phóng trong cuộc chiến chống Bành trướng mà chưa chắc thế giới phải sử dụng đến vũ lực.Cầu mong là vậy!
  Nếu Mỹ và đồng minh phải nổ súng, người dân Hoa kỳ và thế giới cũng sẽ hiểu tại sao Ba bành xứng đáng được hưởng đòn trừng phạt.
  Không phải lúc nào TT Mỹ cũng nhân danh tổng tư lệnh quân đội Hoa kì để mở màn chiến tranh.
  Phi đang dọn đường cho ông Tổng thống tương lai của nước Mỹ ...bấm nút! Và như vậy cũng đủ cho 3 bành khiếp vía!
  Trả lời

  bởi: Người Việt ở US.
  25.01.2013 19:09
  Đã có người đưa China ra Toà án QT, Việt Nam cần gì làm ầm theo để tạo cái cớ cho China tiến đánh ? Không thấy rằng Việt Nam là mục tiêu số 1 à ? Chiến tranh xảy ra, thắng bại gì , tổn thất cũng là điều nên tránh cho nhân dân. Cứ ủng hộ Philippin và chờ thu hoạch kết quả phần mình. Rất mong chiều hướng diễn ra theo dự đoán của Bố Th...Nhô. Và những Chủ nhân của đất nước sau này sẽ thực sự nắm vận mệnh đất nước trong tay, không còn những bóng ma của quá khứ ám ảnh, khuấy rối. Tôi thật tâm đắc với câu : chôn CNCS trong quan quách tử tế. Mà cũng chôn luôn cái lòng hận thù làm chia rẽ Người Việt Nam nữa chứ.
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  25.01.2013 03:16
  Bạn già CS BSN,tại sao Phi dứt khoát và kiên quyết tới cùng,vạch tội bọn BQBK.Có 2 việc tôi nêu lên đây ông thử nghĩ coi.Thứ nhất HOA ĐÔNG việc ABE lên nắm quyền ở NHẬT,có nghiã rằng NHẬT gưĩ một thông điệp tới BK là họ ko dễ dàng để TQ nuốt chửng,và bà ngoại Clinton đã cùng ABE đồng ca,xác định caí thông điệp ấy.NHẬT cũng viện trợ tầu bè cho Phi,tạo ra đồng minh.Riêng VN thì NHẬT trợ giúp 500 triệu USD,sửa soạn di chuyển công xưởng vào VN trong tương lai,dĩ nhiên là công nghiệp nặng.Theo thiển ý cuả BTN tôi,VN đang ẩn dấu những "mật đàm",dù ko bao giờ tôi chấp nhận CS,nhưng riêng những biến cố CT gần đây,cho tôi một suy nghĩ thận trọng,đánh giá lại thaí độ im lặng cuả ĐCS VN,phải chăng có một sưả soạn bất ngờ,bất thường,có liên hệ đến sự thay đổi Chính sách cuả ĐCS.Và vụ ông trùm CS gặp Giáo Hoàng,có lẽ cũng ko bình thường nó cũng dung chứa những điều ko thể suy nghĩ một cách võ đoán,nhưng chắc chắn co điều gì giữa Vatican,và ĐCS VN.Tôi luôn tin rằng ĐCS VN sẽ thay tên,đổi họ,và có thể họ muốn làm cuộc CM cuối cùng,họ chôn CNCS quan quách tử tế,vì mặc nhiên ĐCS vốn là một Đảng ko thể chối cãi là nó xuất hiện trong giòng LS VN,công tâm mà nói muốn thay đổi cũng phaỉ theo thời gian,khi những ông "bên thắng cuộc" đã chết,và những gì cuả tương lai ko còn trong tay thế hệ Bi thảm Quốc,Cộng nưã.Mỹ cũng sửa soạn,và chờ cuộc CM maù xanh ấy.Cụ thể những bang giao trí tuệ vẫn như con thoi từ VN ra ngoại quốc,chất xám VN trong tương lai quả có nhiều vận hội mới.Ông BSN sẽ thấy các cháu,con trong gia đình ông sẽ phun ngoại ngữ trên đường phố,các bảng hiệu tiếng Anh nay đã là sự thật ở VN.Lũ trẻ du học đang gặp con cháu chúng tôi,chúng sẽ nói gì ko phaỉ những việc cuả BTN,BSN hay TRUNG QUÂN,hay hỗn xược,phá hoại như ông NHÔ HK,hoặc thiếu trí tuệ như một số ông bênh vực CĐ.Chúng chính là "chủ nhân" cuả Đất nước VN,rất hùng cường.Những chuyện bi thương cuả thế hệ cha anh rồi sẽ thành LS.Bạn già BSN chúng ta ko bao giờ chết dưới tham vọng cuả bọn BQ phương Bắc,đã hơn 4000 năm rồi.Tóm lại LS đang chuyển mình thay đổi đấy,MỸ sẽ trở lại vai trò Cảnh sát QT,và yểm trợ Độc lập cho rất nhiều nước Châu Á,ko riêng gì VN mình.Nếu TQ "nổ đại pháo" như tôi nói nhiều lần,họ tự tiêu diệt họ.Quan taì và Nghiã địa đều có sẵn.Chào ông!
  Trả lời

  bởi: Trung Trực từ: VN
  25.01.2013 20:11
  Ngu quá, vậy mà cũng hỏi, hãy xem lại bản đồ đi Trường sa gần Phi hơn hay gần Việt hơn. Nếu xét theo luật biển quốc tế Việt ta thua Phi là cái chắc ( Việt , Phi đều tuyên bố chủ quyền về TS ), hãy ngồi yên để xem họ đấu nhau mà có cơ hội tung chưởng hạ gục đối thủ.
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  25.01.2013 07:34
  @Bạn già BTN
  Tôi đồng ý với ông về tương lai nước Việt khi bọn trẻ" xuất cảng" sang đó học hỏi đỉnh cao trí tuệ, nó giống như phong trào Đông du, Tây du khi xưa.
  Lớp trẻ dân bản xứ đã quen môi trường xã hội Việt, khi về sẽ dễ hoà nhập hơn, các em sẽ có nhiều cơ hội cống hiến được tài năng ở quê hương. Mầu cờ sắc áo mang theo thể hiện quốc gia, dân tộc gốc gác, chắc chúng không mang nhiều ý nghĩa chính trị, vả cũng chỉ có một chọn lựa.
  Việt Nam đang biến chuyển, đó là sự thật, nhưng không ồn ào .Nền kinh tế tư nhân ngày càng tỏ ra có sức sống và chiếm tỉ trọng rất lớn trong tổng sản phẩm quốc nội. Các tổng công ty nhà nước bị chỉ đích danh là nơi tiêu phí các nguồn lực quốc gia và đang bị giải phẫu. Các định chế đang tái lập và hoàn thiện để đảm bảo giám sát sự hoạt động hiệu quả của nền kinh tế.
  Đảng cũng không còn tham gia vào hoạt động kinh tế, họ đóng vai trò giám sát và phản biện mang tính "định hướng" .
  Dư luận cho rằng giữa chính phủ và Đảng đang có những mâu thuẫn? Đã có nhiều cuộc gọi là kiểm điểm, ở đây phải hiểu là một cuộc mổ xẻ toàn diện hệ thống.Ta cứ coi như một cuộc phản biện mãnh liệt như đảng CH và đảng DC bên Mỹ. Cơ chế độc đảng cũng giống như độc tài bên Nam Hàn, khi ông Pắc chung Hi cầm quyền, ổng đã tạo ra những công ty hùng mạnh, giờ là xương sống nền kinh tế quốc gia. BSN nghĩ các lãnh đạo Việt Nam cũng tham vọng hướng tới những mô hình này. Buồn một nỗi, những kẻ thừa hành thiếu hẳn cái tâm, tầm và tài năng, kiến thức. Khi cơn bão tài chính thế giới hoành hành, họ đã hiện nguyên hình là kẻ phá hỏng ý tưởng mà BSN cho là rất tốt trong giai đoạn tiền Tư Bản ở Việt Nam.
  Những chuyển động về mặt ngoại giao quốc tế, sự ủng hộ "ngầm" của những chính phủ , (Mỹ chẳng hạn) người ngoài cuộc không khó nhận ra.
  Dân tộc chúng ta không bao giờ biết nản chí, những mất mát chỉ để chúng ta nhìn nhận khiếm khuyết và sốc lại đội hình. Việt Nam mạnh mẽ luôn là mơ ước của nhiều quốc gia, Việt Nam biết và đang triệt để khai thác những lợi thế này. Có điều, sống bên cạnh nước "lạ", họ không bao giờ muốn chúng ta hùng mạnh, chúng ta đang lặng lẽ nuôi chí lớn. Hình ảnh Phù đổng là một thông điệp ông cha ta gửi gắm đến thế hệ sau. Nếu giặc Ân biết được có một chú bé " tầm cỡ" , chắc họ bóp từ trong Trứng.
  Tôi nghe tâm sự của ông và biết ông đang cảm nhận như tôi.Hy vọng các thế hệ con cháu chúng ta được ăn học đầy đủ sẽ là những chủ nhân tương lai của đất nước.À mà bây giờ đi du học toàn nước Tư bản,có còn Nga xô đâu mà học nữa,TQ thì chẳng ma nào phí tiền cho con cháu sang ăn học..láo!
  Chào ông nhé.Chúc sức khoẻ cả gia đình.
  Trả lời

  bởi: VN?
  24.01.2013 23:43
  Ong BSN nen hoi vi sao nguoi Ha Noi nhu Ong lai chi biet ban tan chuyen nguoi ta dua TQ ra toa? vi sao Ong khong hoi tai sao CP VN lai im re truoc quoc te ma de TQ de dau cuoi co bay lau nay?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.01.2013 22:14
  Hà Nội không có lối thoát. Nằm chặt trong quỹ đạo TQ, không dám vùng vẫy,ly khai chủ tướng. Mỹ và Âu Châu thì đặt điều kiện nhân quyền, dân quyền, tự do dân chủ lên hàng đầu, điều kiện này ĐCSVN nuốt không vô. Nhật Bản và Ấn Độ không đủ mạnh cho VN nương tựa. Hà Nội không có lối thoát !

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  24.01.2013 22:26
  LHQ đứng giữa các tranh luận về BĐ không có nghĩa LHQ không nhận định sai trái 1 cách trung thực nhất là xem công ước về Biển và luật Biển năm 1962 làm căn bản. Ai sai, ai đúng trên cương vị LHQ thì chính cơ quan đầu não nầy có tiếng nói giá trị nhất, chứ không phải LHQ né tránh trách nhiệm trong vụ Philippines kiện TQ đang giở trò gậm nhấm chủ quyền BĐ của các nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương mà VN và Philippines là nạn nhân của việc TQ thôn tính hải đảo của hai Quốc Gia nầy.
  Trả lời

  bởi: Hai từ: TP HCM
  25.01.2013 09:28
  Ông Ban Ki-moon này là bù nhìn do Mỹ dựng lên, bây giờ chắc còn nhận hối lộ từ TQ nên mới phát biểu vô trách nhiệm như vậy. Thật xấu hổ cho một Tổng thư ký LHQ khi chẳng giải quyết được việc gì, từ Lybia, Syria, ... cả trăm ngàn người chết, bây giờ đến Biển Đông... Nếu Ông ta là người có lòng tự trọng thì đã biến khỏi LHQ lâu rồi, không biết sao bây giờ vẫn còn ngồi đó nữa? Nên xem lại Ông ta có phải con người không?
  Trả lời

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  25.01.2013 07:04
  NVYN xin đính chính luật biển Unclos ra đời năm 1982 NVYN gỏ sai là 1962.

  bởi: Thân Vinh
  24.01.2013 22:17
  Liên Hiệp Quốc không thể nói tránh đứng về phía nào trong cuộc tranh chấp, chúng ta phải phân biệt rõ ràng đúng và sai để tránh tình trạng thấy sai không dám nói, thấy đúng không dám bảo vệ. nếu cứ tránh đứng về phía bên nào thì thế giới sẽ bất ổn .

  bởi: Trung Quân từ: USA
  24.01.2013 22:12
  Phi đưa TQ ra Tòa án Quốc tế chủ yếu để cả thế giới biết TQ 'ăn hiếp" các nước láng giềng! TQ còn "mặt mũi" nào đi nói chuyện với các nước khác. Chờ xem phản ứng của thế giới ông TQ ạ!

  bởi: Vô danh
  24.01.2013 22:07
  Thái và Tân Gia Ba lên tiếng ủng hộ lập trường của Phi trong khi Việt Nam há miệng mắc quai nên cứ tảng lờ như chưa nghe chưa biết và chưa có ý kiến.
  Trả lời

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  24.01.2013 23:53
  VN biết trước LHQ chả giúp gì được trong vấn đề tranh chấp Biển Đông với TQ cho nên lên tiếng cũng thừa !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  30.01.2013 02:14
  CỘNG SẢN VIỆT NAM ƯA LÀM CHUYỆN NGƯỢC ĐỜI .KỂ CŨNG LÀ NGƯỜI BÌNH THƯỜNG VỚI ĐẦU ÓC THÔNG MINH CÓ NHŨNG BÀI VIẾT SẮC BÉN VÀ NHÂN ĐỊNH CHÍNH XÁC TÀI BA LỔI LẠC LÀ THẾ MÀ CHÚNG DÀM GÁN GHÉP CHO TỘI TÂM THẦN BẮT VÀO NHÀ THƯƠNG ĐIÊN TRONG KHI LẠI ĐỂ MỘT TÊN ĐIÊN LOẠN CHÍNH HIỆU NGUYỂN THIÊN TỬ TÂM THẦN NẶNG CHẠY RÔNG PHÁ LÀNG PHÁ XÓM MÀ CHẲNG AI BẮT VÀO NHÀ THƯƠNG ĐIÊN CẢ THẬT KHÔNG THỂ HIỂU ĐƯỢC CÁI XÃ HỘI NÀY

  Trả lời

  bởi: Trẻ Cà Mau
  26.01.2013 23:13
  VN cũng biết trước LHQ chả làm gì được với chính quyền VN về nhân quyền nên chà đạp nhân quyền thoải mái phải không bác?
  Trả lời

  bởi: Bo2lua từ: honoi
  25.01.2013 09:40
  Lap luan cua ban NTT-VN co ve giong nhu dong thuan ban nuoc , va co the kem hieu biet ve LHQ .

  bởi: Điều tra viên
  24.01.2013 22:01
  Việt Nam đang ôm chặt 16 chữ vàng thì còn nói năng gì? Nghị gật giống như anh nhạc trưởng khua tay múa võ mồm vài lần trong năm là xong.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)