Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Hội nghị về Ngày Nhân quyền 2012

  Phái đoàn của Tổ chức Quốc tế Yểm trợ Cao trào Nhân bản tại Việt Nam.
  Phái đoàn của Tổ chức Quốc tế Yểm trợ Cao trào Nhân bản tại Việt Nam.
  Nghe bài tường trình
  Nghe bài tường trìnhi
  || 0:00:00
  ...    
   
  X

  Hội nghị về Ngày Nhân Quyền 2012 với chủ đề “Nhân quyền Phổ quát, Nhân phẩm và Tình thương đối với Mọi người” được tổ chức tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia Washington D.C vào ngày thứ Hai 10 tháng 12 năm 2012 nhân kỷ niệm năm thứ 64 ngày công bố bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền. Diễn giả gồm một số nhà lãnh đạo các tổ chức nhân quyền phát biểu về tình hình nhân quyền Trung Quốc, Hoa Kỳ, Pakistan, Balochistan, Pakistan, Sudan và Việt Nam. Nhân dịp này Hà Vũ đã trao đổi với bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, sáng lập viên và cô Nathalie Nguyễn, quyền Phó Chủ tịch Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản tại Việt Nam đại diện của tổ chức tại hội nghị về những vấn đề nóng bỏng hiện nay tại Việt Nam.

  Cô Nathalie NguyễnCô Nathalie Nguyễn
  x
  Cô Nathalie Nguyễn
  Cô Nathalie Nguyễn
  Trong bài phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia tại Washington D.C nhân dịp lễ kỷ niệm ngày ban hành bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền 10 tháng 12 năm nay, cô Nathalie Nguyễn, quyền Phó Chủ tịch Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản tại Việt Nam sau khi nêu lên thực trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam đã đưa ra ba đòi hỏi:

  “Thứ nhất, nhà cầm quyền Việt Nam phải ngừng sách nhiễu, bắt, và giam giữ những công dân bày tỏ quan điểm của mình một cách ôn hòa. Phải thả hết những người bất đồng chính kiến và lãnh đạo tôn giáo đã bị cầm tù trái phép bởi nhà cầm quyền Việt Nam, nhiều người đã bị tù trên 20 năm.

  Thứ hai, Nhà cầm quyền Việt Nam cũng phải ngưng đe dọa và sách nhiễu các cựu tù nhân chính trị.

  Và thứ ba, Việt Nam phải tôn trọng tất cả các quyền căn bản của người dân, phải trả lại cho họ quyền được tự mình chọn thể chế chính quyền phù hợp với nguyện vọng của họ qua các cuộc bầu cử tự do và công bằng dưới sự giám sát của Liên Hiệp Quốc."


  Đối với những hành động gây hấn và khiêu khích của Trung Quốc tại vùng Biển Đông, đại diện Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản tại Việt Nam cũng đòi hỏi chế độ cộng sản Trung Quốc:

  “Ngừng chính sách bành trướng lãnh thổ và lãnh hải của họ, và ngưng can thiệp vào chủ quyền của các nước láng giềng như Tây Tạng, Turkistan, Mông cổ, Miến Điện và Việt Nam để cho người dân các nước này được sống tự do và nhân phẩm được tôn trọng.”

  Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân sáng lập viên của Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản tại Việt Nam khi được hỏi về những cuộc đối thoại nhân quyền giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong những năm qua cho biết là vẫn không thấy có được những kết quả cụ thể nào, các nhà bất đồng chính kiến, các blogger, các nhà lãnh đạo tôn giáo không đứng về phía chính quyền vẫn bị bắt bớ tù đày càng ngày càng nhiều hơn. Ông nói:

  “Cách đây khoảng 10 ngày chúng tôi có được ông Daniel Baer, phó phụ tá tổng trưởng ngoại giao đặc trách về tự do dân chủ và nhân quyền mời nói chuyện riêng. Ông có nêu lên một câu hỏi là Hoa Kỳ có nên tiếp tục hoãn lại hay hủy bỏ luôn những cuộc đối thoại về nhân quyền hay không. Tôi nói là theo ý kiến riêng của tôi đối thoại luôn luôn cần thiết vì giúp thu hẹp lại sự khác biệt giữa đôi bên và sự hiểu biết để đi đến một thỏa hiệp có lợi cho cả hai phía, nhưng chỉ với điều kiện là hai bên đối thoại có thiện chí và muốn có tiến bộ chứ đối thoại không có kết quả thì lại còn có tính cách tai hại hơn, phản tác dụng hơn. Ông Baer cũng hỏi thêm là nên hoãn hay như thế nào. Tôi nói theo đề nghị của cá nhân tôi, ông có thể viết một lá thơ cho phiá bên kia nói là chúng tôi hoãn lại cuộc họp tháng 11 vì chúng tôi muốn thấy một dấu hiệu gì chứng tỏ các ông có cộng tác, muốn có những tiến bộ chúng tôi mới tiếp tục được.”

  Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân giải thích thêm là những bế tắc trong đối thoại nhân quyền giữa Hoa Kỳ và Việt Nam là vì chính phủ Việt Nam luôn luôn cho rằng nhân quyền phải phù hợp với những khung cảnh đặc thù của từng quốc gia một.

  Giải thích về những đề nghị của Tổ chức Quốc tế Yểm trợ Cao trào Nhân bản tại Việt Nam trong việc đối phó với Trung Quốc tại Biển Đông cũng như đất liền, bác sĩ Nguyễn Quốc Quân cho biết:

  “Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam hết sức khắc nghiệt và đối xử tàn bạo đối với dân chúng Việt Nam nhưng lại hết sức quỵ lụy và sợ hãi thế lực ngoại bang nhất là cường lực phương bắc. Nhìn vào lịch sử ngàn đời của dân tộc mình, muốn chống đối phương bắc phải có đoàn kết cũng như hội nghị Diên Hồng vua Trần Nhân Tông hỏi toàn dân nên hòa hay nên chiến thì tất cả đều nói nên chiến đấu cho tổ quốc, bây giờ tinh thần đó không còn nữa và dưới chế độ Cộng sản, giới lãnh đạo tất cả đều có tinh thần bán nước cầu vinh. Điều chúng ta cần phải làm trước khi nói chuyện đối thoại với Trung cộng hay tranh đấu vũ lực với Trung cộng để bảo vệ đất nước, chúng ta phải diệt kẻ nội thù, thay đổi chế độ Cộng sản trước khi làm một chuyện gì khác. Còn chuyện nhà cầm quyền Trung Quốc dùng sức mạnh vượt trên các giá trị lịch sử, quyền lợi, đất đai của các nước từ ngàn đời, thì chuyện đó không thể đạt được mặc dù họ rất mạnh.”

  Ông Jeffrey Imm thuộc tổ chức Trách nhiệm cho Bình đẳng và Tự Do, điều hợp viên của hội nghị kết luận là tranh đấu cho nhân quyền của tất cả mọi người trên toàn thế giới cần phải bền bỉ vì những thay đổi về nhân quyền có được hiện nay không phải một sớm một chiều mà đạt được.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: caothienloi từ: usa.(Mo.)
  17.12.2012 23:58
  Đối thoại nhân quyền với VN đã diển ra mười mấy lần rồi vẫn không mang lại kết quả cụ thể nào trái lại nhân quyền ngày càng bị csvn chà đạp thô bạo hơn. Nếu lảnh đạo các quốc gia siêu cường đã tiêu biểu tự do dân chủ không khởi xướng biện pháp chế tài VN thì các cuộc đối thoại nhân quyền chỉ là hoài vọng, dân tộc VN vẫn mãi bị áp bức tù đày dưới chế độ bạo tàn của csvn. VN mất về tay Tàu cộng, quyền lợi của các nước khác cũng vuột khỏi tầm tay, chừng đó e quá muộn. Đùng nuôi dưỡng lâu hơn nữa một cọp mẹ và 3 cọp con đang thèm ăn thịt người: TQ, BH, Cuba và VN.

  bởi: Vô danh
  17.12.2012 23:18
  Bàn chuyện nhân quyền với Hà Nội cho Việt tộc như nước đổ lá khoai, nói chuyện với đầu gối.

  bởi: Phuong Nam từ: Đa Nang
  17.12.2012 18:12
  Con người khác con vật là có TỰ DO! Nếu không có TỰ DO, con người cũng như con vật!

  bởi: vo danh từ: viet nam
  17.12.2012 09:59
  các ông chỉ toàn nói khoát về nhân quyền, thay vì làm việc gì đó ích cho những người nghèo khổ thì các ông lại ngồi trong phòng lạnh để yêu cầu này nọ, thật là vô lý và đáng buồn cười cho cách làm chính trị giấy. Bới đi một người như các ông thì ở Việt Nam có hàng trăm người bớt khổ. Xin các ông hãy vì họ.

  bởi: Vô danh
  17.12.2012 07:42
  Huỳnh Trọng Hiếu bị chặn xuất cảnh.

  Huỳnh Trọng Hiếu, con trai tác giả Huỳnh Ngọc Tuấn vừa bị chặn tại sân bay Tân Sơn Nhất khi làm thủ tục xuất cảnh đi Mỹ. Hiếu qua Mỹ theo lời mời của Tổ chức Nhân quyền Human Rights Watch (HRW) để nhận giải thưởng cho cha Huỳnh Ngọc Tuấn và chị là Huỳnh Thục Vy. Đại sứ quán Mỹ đã cấp visa cho Hiếu, nhưng cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất đã chặn lại, đưa ra giấy cấm Hiếu xuất cảnh và thu giữ hộ chiếu.

  Hai cha con Vy được trao giải Hellman- Hemmett. Đây là giải thưởng nhân quyền cao quý được trao hàng năm cho các nhà hoạt động ở nhiều nước khác nhau.

  Giải thưởng Nhân quyền Hellman-Hammett của HRW nhằm vinh danh các nhà văn trên toàn thế giới, những người là nạn nhân của đàn áp chính trị.

  Giải thưởng Nhân quyền Hellman-Hammett mang tên nhà viết kịch Mỹ Lillian Hellman và bạn đồng hành lâu năm của bà, tiểu thuyết gia Dashiell Hammett. Cả hai đã từng bị Quốc hội Mỹ thẩm vấn về niềm tin chính trị và hoạt động đảng phái của họ trong quá trình điều tra cao trào chống cộng cực đoan theo chủ thuyết của Thượng nghị sĩ Joseph McCarthy trong những năm 1950.

  Giải thưởng Nhân quyền Hellman-Hammett luôn luôn làm nhà cầm quyền CSVN khó chịu và ra sức xuyên tạc, bôi nhọ những nguời VN được nhận giải thưởng cao đẹp này.

  Năm nay, Thục Vy cũng nhận giải của Mạng Lưới Nhân Quyền cùng với Tạ Phong Tần và Phạm Thanh Nghiên.

  Cả 2 cha con Huỳnh Ngọc Tuấn và Huỳnh Thục Vy đều là tác giả của Đàn Chim Việt từ nhiều năm nay, trước khi họ được công chúng biết tới.

  Đây không phải lần đầu chính quyền Việt Nam chặn xuất cảnh. Nhiều nhà hoạt động trước đó từng rơi vào cảnh này và chỉ biết khi đã tới sân bay làm thủ tục như: Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Bá Hải, Bùi Thanh Hiếu, Blogger Trăng Đêm, Uyên Vũ, Lê Quốc Quân.v.v.

  http://www.danchimviet.info/16/12/2012/huynh-trong-hieu-bi-chan-xuat-canh/
  Trả lời

  bởi: vodanh từ: canada
  18.12.2012 05:07
  CSVN ngan chan khong cho ong Huynh Trong Hieu xuat canh, tai sao khong nho Hoi Nhan Quyen can thiep, thu coi Hoi Nhan Quyen co suc manh co nao.

  bởi: Ngu từ: Canada
  17.12.2012 00:28
  Mot vu tan sat o thanh pho Newtown Hoa Ky da lay di 26 mang nguoi trong do co 20 tre em. Day khong phai la vu tan sat dau tien, ma trong qua khu cung da co nhung vu giet nguoi xay ra tuong tu. 20 tre em nam xuong da noi len duoc hai tieng "Tu Do tuyet voi" tren dat nuoc My. Tu Do den noi dan dat toi mot su cha dap Nhan Quyen mot cach "tram trong". 20 tre em da bi cuop di cai Nhan Quyen va Ho da cung nhau ra di. Thu hoi nhung nguoi VN dang song tren dat nuoc My va nhung nguoi My dang lam viec tai VN con tiep tuc doi hoi Tu Do va Nhan Quyen cho nguoi VN hay khong. Hy vong rang dan toc VN se co mot cai nhin nhe nhang hon ve cai goi la Tu Do va Nhan Quyen.

  bởi: Vô danh
  15.12.2012 21:37
  Lá bài nhân quyền với CSVN đã thành nhàm chán và vô hiệu quả. Ngày nào nhân dân Việt Nam chưa làm cách mạng Hoa Nhài thì tiếng gọi nhân quyền cho Việt tộc coi như vô vọng. Tay dơ thì phải rửa tay chứ không thể nói chuyện ô nhiễm,mất vệ sinh rồi tưởng rằng tay mình sẽ tự nhiên sạch sẽ.

  bởi: Dang Truyen từ: Ha Noi
  15.12.2012 19:18
  Chúng tôi biết các ông muốn cướp chính quyền cộng sản rồi. Nhưng nếu cứ lấy cớ nhân quyền giống như một số nước trung đông, bắc Phi thi nhàm chán rồi. Việt nam bị các nước xâm lược giết hàng triệu người, sao không biết cái giá phải trả cho nhân quyền ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.12.2012 08:17
  Xem ra đã đến lúc cần phải xét lại mục đích ra đời của Tuyên ngôn.

  Nó có còn nhằm giúp cho mọi người dân trên thế giới đều ý thức được rằng họ có các quyền mà không một chính quyền nào có thể tước đi được, và qua đó giúp mỗi người được giải thoát khỏi sự sợ hãi và khốn cùng như trong Lời mở đầu của Tuyên ngôn đã nêu?

  Bởi lẽ dường như nó đang là một nghịch lý . Hiểu biết về Nhân quyền bao nhiêu lại tỉ lệ thuận với với nỗi sợ hãi và khốn cùng bấy nhiêu.

  Nhà cầm quyền thì tỏ ra sợ hãi khi dân chúng ý thức được quyền con người để thoát khỏi sự kìm kẹp và cai trị của mình, nên thường sử dụng đến các phương pháp khốn cùng để hạn chế thông tin. Đây đang là nguy cơ đang đe dọa trực tiếp cho xã hội loài người vì “có nhiều người từ lúc sinh ra cho đến khi chết đi cũng không biết mình có được những quyền gì”.

  Còn dân chúng có hiểu biết thì sợ cường quyền nên đành chấp nhận “ngoan ngoãn” mà khước từ các quyền chính đáng của mình để tránh khỏi sự khốn cùng.
  Chắc có lẽ sau một kỷ nguyên Giáo dục Nhân quyền kết thúc, đã đến lúc Liên Hiệp Quốc cần mở ra một kỷ nguyên mới : “Đừng sợ hãi khi làm người”.

  Đừng sợ hãi không chỉ dành mỗi người dân, mà còn đối với tất cả những nhà cầm quyền trên thế giới.

  Nhưng nhà cầm quyền cần phải vượt qua nỗi sợ hãi trước tiên, để có những bước đột phá trong việc phát triển Nhân quyền, sử dụng pháp luật với mục đích để bảo vệ và mở rộng quyền tự do, cũng như đảm bảo những giá trị mà tạo hóa đã ban tặng cho loài người.

  Nếu dân chúng một khi đã vượt qua nỗi sợ hãi nhanh hơn nhà cầm quyền, thì họ sẽ dùng đến biện pháp cuối cùng là nổi dậy nhằm chống lại áp bức và cường quyền như trong Lời nói đầu của bản Tuyên ngôn Nhân quyền đã khẳng định.
  bbc

  bởi: Lê Bình Nam
  15.12.2012 18:25
  Muốn biết thực trạng nhân quyền ở Việt Nam như thế nào, xin quý vị nhìn vào cách nhà nước cs VN trấn áp người dân trong hai cuộc biểu tình phản đối TQ xâm lược vào ngày 9/10/2012 vừa qua tại Sài Gòn và Hà Nội, thì quý vị sẽ có câu trả lời chính xác.
  Đối với những người trí thức có uy tín như các ông Gs Tương Lai, Luật gia Lê Hiếu Đằng, Bs Huỳnh Tấn mẫm, Hồ Ngọc Nhuận, Lê Công Giàu...mà còn bị chà đạp thậm tệ như thế ( kẻ bị khống chế trong nhà từ sáng sớm, không được bước ra khỏi nhà; người bị kèm trên xe tắc xi đưa đi giữ ở phường ) thì thử hỏi người dân đen chân lấm tay bùn có nghĩa lý gì!
  Đây chỉ là một ví dụ điển hình trong muôn nghìn ví dụ về thực trạng bị bịt miệng, bị chà đạp, tướt đoạt hết quyền sinh sống của người dân Việt Nam trong suốt 37 năm qua..
  Dân quyền bị tước đoạt! Nhân quyền bị chà đạp! Đó là thực trạng Việt Nam dưới chế độ Cộng Sản suốt 37 năm qua trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
  Nhà cầm quyền cs VN đã liên tục bôi đen khuôn mặt của mình trên trường quốc tế như vậy, thì làm sao "dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh"?
  Trả lời

  bởi: joegoing từ: us
  18.12.2012 08:45
  nhin lai di HTM , HNN ... la nhung CS nam vung an com QG tho ma CS .. ho bi that sung sau khi MTGPMN giai tan .. cac anh MN bi dat ra ngoai .. do cung la dieu tro treu .. haaaaa .."an com QG tho ma CS " cung nhu may ba ma dong khoi bay gio keu gao tra lai dat dai ..xua ganh gao nuoi quan ,dao ham giau VC bay gio chung cuop dat dai cuoi meo ca ham .. khong tin hoi dan cu chi di biet lien

  bởi: Vô danh
  15.12.2012 15:09
  Năm 2012, VN bắt 20 người gọi là "nhà đối lập, nhà dân chủ" chuyên nghề chống đối nhà nước, chống đối chế độ có môn bài, hưởng lương từ hải ngoại. Cũng năm 2012, nước Mỹ "nhờ" những loạt đạn của những kẻ thảm sát hàng loạt và của cả cảnh sát nên 124 người vô tội, từ học sinh tiểu học đến cụ già được về với chúa. Năm 2012 VN tống vào nhà đá 20 người chống nhà chế độ, nước Mỹ có 124 người vô tội bị thảm sát. Vậy, nước nào có nhân quyền hơn? Nước Mỹ chăng? Có lẽ đúng là nước Mỹ có nhân quyền nhất thế giới nếu hiểu theo nghĩa nước Mỹ được tự do dùng súng và tự do xã súng giết người vô tội. Số súng trong dân chúng (không tính của quân đội và cảnh sát) gần bằng tổng dân số nước Mỹ, và nước Mỹ có nhiều người và cảnh sát tự do dùng súng bắn giết người vô tội.

  Mới đây nhất là vụ tự do xã súng bừa bãi ở Mỹ giết chết 27 người, gồm 20 trẻ em, 6 người lớn đang đứng đợi bên ngoài trường học và tay súng bắn bừa bãi tự tử sau khi thảm sát. Chuyện xẩy ra lúc 09:40 giờ sáng giờ địa phương (14:40 GMT) ngày 12/12/2012 ở tiểu bang Connecticut, theo truyền thông Hoa Kỳ (http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/12/121214_us_shooting.shtml). Đây là vụ tự do bắn giết đẫm máu thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ, sau vụ tấn công tại Trường Virginia Tech giết chết 32 người.
  Đấy, tự do, dân chủ, nhân quyền của nước Mỹ đấy, Việt Nam ráng mà học tập và bắt chước làm theo.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.12.2012 03:52
  Vậy, nước nào Vậy, nước nào có nhân quyền hơn? Nước Mỹ chăng? Nước Mỹ chăng?

  - Chém không chết thương tật tan phê suốt đời khổ cả người thân suốt đời nuôi dưỡng Vậy, có nhân quyền hơn Mỹ : Một người bị cho là nghiện ma túy đã tấn công bằng dao, làm một phụ nữ thiệt mạng và 20 người khác bị thương ở Bình Thuận.
  -Hung thủ được nêu tên là Nguyễn Văn Tiến, 27 tuổi, người ở khu phố Hải Tân 1.

  Theo báo này, sau khi dự một đám cưới, Tiến đã vào một quán nước để uống cà phê, rồi bất ngờ rút dao giấu trong người ra "lao vào một nhà dân ven đường chém trọng thương cả bốn người trong gia đình đang ngủ trưa".

  Sau đó kẻ tấn công tiếp tục đuổi chém người đi đường một cách "loạn xạ".
  Tổng cộng số người bị tấn công bằng dao là 21 người, trong có cả hai nhân viên công an.

  Nạn nhân thiệt mạng vì bị chém thủng phổi là bà Nguyễn Thị Liên, 48 tuổi. Trong số người bị chém có hai thiếu niên 6 tuổi và 12 tuổi.
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/08/120813_viet_knife_attack.shtml

  bởi: Du hoc sinh My từ: San Jose
  15.12.2012 12:52
  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: "Trước hết, với tư cách là người có trọng trách trong Đảng và là người đứng đầu Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, tôi xin khẳng định rằng: Đảng, Nhà nước ta không bao giờ bán nước cho các thế lực bên ngoài như những kẻ xấu vu cáo.
  Trả lời

  bởi: joegoing từ: US
  18.12.2012 08:47
  khong nghe LX noi sao " nghe CS noi la nguoi khong co cai dau }
  chiec noi cua CN CS con tuyen bo xanh don nhu vay .. thi hoi ai dam con tin nhung loi CS noi . & nhung dieu CS lam ..

  bởi: nhan phan từ: saigon
  15.12.2012 10:40
  cong san dau co nhan pham con nguoi ,lam sau co "nhan quyen"...
  cong san chi co "doc tai" va doc ac+tan sat nhan dan...do la "dang"
  de ra....

  bởi: HO DAC NGHI từ: USA
  15.12.2012 09:33
  Tôi hoàng toàn đồng ý với bác sĩ Quân là chúng ta phải thanh toán "Nội thù"để tạo sức mạnh của toàn dân trong và ngoài nước trước khi đối phó với giặc "Ngoại thù". Ngoài ra với chính sách "Bắc thuộc" của Cộng sản Bắc việt chúng ta đã và đang mất nước ngay trong đất nước chúng ta : Bauxit, Cắt đất ,cho mướn rừng, Cộng đồng người Trung cộng ,Kinh tế....Một hình thức bán nước mà trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc chỉ có Công sản Bắc việt mới cam tâm làm vì quyền lợi Đảng và cá nhân ...
  Trả lời

  bởi: vodanh từ: Canada
  19.12.2012 07:40
  Mo dau rat la hay, nhung ket luan chi co mot chieu

  bởi: PHAM VAN PHUC từ: SAIGON VIET NAM
  15.12.2012 04:14
  Ngay Quoc Te Nhan Quyen Lien Hiep Quoc , do la hinh anh nhac nho cac quoc gia tren the gioi hay luu y , de dam bao cho nguoi dan o xu so minh co duoc nhung quyen co ban nhat ve quyen song , lam viec , hoc tap .....nhung thuc te o mot so quoc gia van con cha dap dan chu , bop nghet tu do bao chi , ....trong do co Viet Nam hien nay , mac du ho da ky vao ban tuyen ngon quoc te nhan quyen , la thanh vien chinh thuc cua Lien Hiep Quoc nhung ho van dua ra nhung loi giai thich kha mo ho ve quyen cua cong dan dang song trong nuoc ve tu do ngon luan , tu do hoi hop , tu do thanh lap cong doan ....de roi di den dan ap , bat bo, bat cu ai co nhung hanh dong phan khang bang loi noi , bat bao dong va dua ra xet xu voi nhung muc an cang ngay cang nang ne hon ....Qua do ,nhin lai nhung cuoc doi thoai ve nhan quyen song phuong giua hai nuoc Viet - My hang nam ,mong rang trong nhung lan doi thoai truc tiep giua cac ben lien quan ,Hoa Ky hay co nhung yeu cau cu the ve cac cai cach trong viec the hien quyen cua cong dan Viet Nam phai duoc thuc thi va dam bao theo cong uoc quoc te , neu Viet Nam van khong co tien bo trong viec thuc hien nhung dieu khoan tren , tam ngung doi thoai la dieu can thiet . ...

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)