Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Đài Loan nhắc nhở Philippines về chủ quyền ở quần đảo Trường Sa

  Đảo Pagasa, một phần của nhóm đảo Trường Sa đang tranh chấp, nằm ở ngoài khơi bờ biển phía tây Philippines
  Đảo Pagasa, một phần của nhóm đảo Trường Sa đang tranh chấp, nằm ở ngoài khơi bờ biển phía tây Philippines
  Đài Loan ngày 17/1 lặp lại tuyên bố chủ quyền tại quần đảo Trường Sa trước tin Philippines có kế hoạch sửa chữa một sân bay tại đây.

  Hãng thông tấn trung ương của Đài Loan trích dẫn phát biểu của phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao, Hạ Quý Xương, nói rằng quần đảo Trường Sa là phần không thể tách rời của lãnh thổ Đài Loan.

  Ông Hạ tuyên bố Đài Loan không công nhận bất kỳ bên nào có hành động đơn phương xâm hại đến chủ quyền Đài Loan trong khu vực Biển Đông.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đài Loan nhấn mạnh về mặt địa lý và luật quốc tế, chủ quyền của Đài Loan bao gồm các quần đảo ở Biển Đông trong đó có Trường Sa và các vùng biển lân cận.

  Phản hồi của Bộ Ngoại giao Đài Loan được đưa ra trước những thông tin về kế hoạch của Philippines phát triển một số đảo nhỏ thuộc quần đảo Trường Sa thành địa điểm du lịch và phục hồi đường băng trên đảo Pagasa theo tiếng Philippines mà Đài Loan gọi là Trung Nghiệp đảo hiện do Philippines chiếm giữ.

  Đây là hòn đảo lớn thứ nhì trong số các đảo của quần đảo Trường Sa và là đảo lớn nhất trong số các đảo mà Philippines kiểm soát ở Trường Sa, nơi đang có tranh chấp chủ quyền với Việt Nam, Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia, và Brunei.

  Trước Đài Loan, hôm 7/1, Trung Quốc cũng đã lên tiếng phản đối Philippines về kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng tại Trường Sa.

  Nguồn: GMA News/China Post/ Asia News Network

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  20.01.2013 16:05
  Dài Loan và Trung Quốc cá mè một lứa , ăn nhờ ở đậu nhà chủ dần dần chiếm luôn của người làm của mình thật là bỉ ổi , vô liêm sỉ .

  bởi: Vô danh
  20.01.2013 15:32
  Thân phận Đài Loan mong manh như tơ nhện trước gió,diện tích thì bé tí tẹo mà nhận vơ rộng thế,cái đảo này mà Mỹ bỏ rơi thì mấy tiếng sau Hoa Lục nó nuốt chửng để trở về Bắc kinh.Không biết thân phận lại đi cà trớn.

  bởi: Bình sọ não từ: Trái tim hồng
  20.01.2013 15:03
  Trồng lúa nước và nghề sông nước là hai sinh kế chủ yếu của cư dân Việt cổ.Truyền thuyểt trăm con với nửa trên cạn,nửa xuống bể đã minh chứng điều này.Lại kể rằng người Việt cổ xăm trổ đầy mình để tránh thuỷ quái.Vấn khăn,búi tóc,đóng khố cho gọn gàng để đi rừng,làm nương,tránh hổ báo,hùm beo.
  Nhìn bản đồ nước Việt có bờ biển trải dài đến 3 nghìn km , đủ biết ông cha ta yêu và hiểu giá trị của biển cả biết nhường nào.Đất nước trải dài men theo biển cả,gặp đồng bằng là mở rộng đến hết cỡ,rồi chiếm luôn vùng núi bao quanh như phên dậu,chỗ khó "chơi" thì tạm bỏ qua(vùng eo miền trung), để tranh thủ tiến xuống phía nam,chinh phục đồng bằng Nam bộ thẳng cánh cò bay.
  Đất nước giàu sản vật,đất đai mầu mỡ,thiên nhiên khí hậu ưu đãi đủ nuôi sống cả trăm triệu dân no đủ.
  Với vị trí thuận lợi, nơi giao thoa các nền văn minh thế giới.Khi luật biển quốc tế 1982 được quốc tế áp dụng cùng vùng đặc quyền kinh tế được xác lập,Việt Nam "bỗng chốc" được hưởng cả một vùng biển cả mênh mông mà tổng diện tích lên cả triệu km vuông.Điều này khối kẻ ganh tỵ, một cuộc mặc cả ngầm,đi đêm thậm chí vật nài,kể khổ đã diễn ra trước khi luật được thực thi cả chục năm.....
  Hoàng sa bị ăn cướp,Trường sa bị gặm nhấm.Đường lưỡi bò vô lý được đưa ra,thực chất để bảo vệ từ xa,một thứ phên dậu trên biển, che trở cái "chốt" chiến lược Hoàng sa.
  Mỹ không phải tay vừa.Hãy để ý Trường sa,TQ đã không dám "thừa thắng" xốc tới chiếm toàn bộ.Họ chỉ dám dùng vũ lực chiếm Gạc ma,một vài bãi đá,dù lúc đó họ đủ sức mạnh chiếm gọn toàn bộ từ trong tay nhiều nước!
  Tại sao?
  Trường sa,Hoàng sa đã trở thành vùng tranh chấp quốc tế,mặc nhiên Biển Đông cũng vậy, với những tranh cãi không có hồi kết về lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lí.Sẽ khó có kết thúc nếu không có nước lớn nhúng tay vào.....Mỹ đã âm mưu "bỏ nhỏ" vùng biển chiến lược này để lấy chỗ "đi lại" mai sau ! Họ đã đe doạ,cấu vai chú Ba từ hồi nào.Chỉ Chú Ba và Chú Sam biết với nhau!
  Giờ thì ai cũng giật mình, sao "Đế quốc Mỹ" âm mưu lâu dài đến vậy,tầm nhìn của họ xuyên suốt cả mấy thế hệ.Và ai cũng có câu trả lời : tại sao TQ lại sợ Mỹ .
  Điều này cũng giải thích tại sao Việt Nam lại phải cảnh giác chú Sam,chẳng có lý tưởng hoặc khác biệt chế độ chính trị gì ở đây cả.Đã hơn một lần Việt Nam bị mua bán sau lưng.Và mỗi lần đổi chác,lãnh hải chúng ta lại teo lại,thậm chí một "quốc gia" theo đó mà biến mất!
  Mỹ cũng đang áp dụng bài này ở Tây á,sẽ có một hai quốc gia sụp đổ, và thế giới sẽ phân chia lại. Ta hãy chờ xem giờ G!

  bởi: Ồn ào như Chệt chìm tàu từ: VN
  20.01.2013 08:41
  Bản chất của người Hán là giống nhau dù ở đâu theo chế độ nào : họ luôn dùng thủ đoạn để hại người khác, để đạt được mục đích hòng đưa dân tộc Hán của họ "Làm cha thiên hạ", những người Hoa ở các nước Đông Nam á thì sống 2 mặt, bởi thế người Việt cần cảnh giác với người Hoa ở VN, họ sẵng sàng "Chết vì mẫu quốc".

  bởi: Vô danh
  20.01.2013 05:41
  Hôm nay là 19/1 dương lịch, ước mong mọi người dành 1 phút tưởng niệm cho 58 chiến sĩ Việt Nam hy sinh ngoài biển cả trong trận hải chiến chống TQ xâm lăng tại Hoàng Sa. Cám ơn.
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  21.01.2013 16:08
  74 chiến sĩ Hải quân, quân lực VNCH hy sinh anh dũng trong trận chiến bảo vệ Hoàng sa ( tài liệu VNCH là 74 ,không phải 58 như bạn nêu).
  Đây là cuộc hải chiến có tầm vóc đầu tiên giữa HQ Tầu và HQ Việt nam.
  Họ đã chiến đấu vì tổ quốc Việt nam và lịch sử đã tạc một tượng đài bất tử những người lính Việt ở Hoàng sa.
  64 chiến sĩ Hải quân Việt nam hy sinh tại bãi đá Gạc ma.Một cuộc chiến bất tương xứng lấy thịt đè người của quân Tàu.Các anh hy sinh ngay lòng biển cả,không công sự, không một mô đất kê súng ,thậm chí tầm đạn A K,B40 cũng không thể với tới được lũ giặc hèn hạ .Một tượng đài thứ 2 được dựng lên tại Trường sa.
  Với 2 tượng đài lừng lững giữa biển khơi xa,nơi chủ quyền ngàn đời của nước Việt,các anh để lại di sản bất khuất mà vạn,triệu trang sách của lũ xâm lược cũng không thể lấp liếm được.Những tượng đài tạc trong trái tim chúng ta.
  Có những phút làm nên lịch sử!
  Có cái chết hoá thành bất tử!
  Hai tượng đài này có tấm huy chương nào so sánh được?
  Nếu để ý đến con số 138 lính Việt hy sinh ta sẽ ngỡ ngàng,một dãy số huyền thoại!
  Nó đối xứng nguyên vẹn qua mặt phẳng( Biển Đông) ,hình ảnh không đổi.
  1:3:8=0,4166666666667
  Một chuỗi 10 số lục trước số thất.Đọc như tiếng súng rền vang,điểm tiếng đại pháo,và tổng dãy số trên = 72,năm Ông Tổng Nixon bắt tay Mao xếnh xáng!
  Tổng 1+3+8=12 con số mang tính huyền thoại!
  138 vì sao lấp lánh trên bầu trời Biển Đông!

  bởi: Vô danh
  20.01.2013 04:44
  Thành lập sau 1949, Taiwan lấy lý do gì để giành chủ quyền các quần đảo này?

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  19.01.2013 21:33
  Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta kêu gọi các quốc gia châu Âu gia nhập với Hoa Kỳ trong việc “tăng cường và mở rộng” hợp tác quốc phòng với vùng châu Á-Thái Bình Dương.
  Chết cha rồi chú 3 ơi,Mỹ đã rủ cả châu Âu vào cuộc "băm vằm" TQ.Ông bộ trưởng quốc phòng Hoa kỳ đã lên tiếng.Nên nhớ là trong ngoại giao,để phát đi một tín hiệu mời gọi,họ đã bàn bạc và đi đêm trước đó và nhận được những tín hiệu đồng thuận.Mỹ quá khôn ngoan nên họ chỉ kêu gọi hợp tác quốc phòng với vùng châu Á.TBD...
  Bà ngoại trưởng Pakistan đang lo sợ Mỹ và NATO rút khỏi Áp ga.Tần suất tấn công của Taliban đang tăng lên từng ngày bên trong Pakis.
  Chú 3 kéo sang Tây Á đi là vừa,Mỹ và thế giới đang chăng dây dẫn 3 bành đi theo vết xe đổ Liên xô xưa kia,biết mà không cưỡng lại được.Cho chết bớt!

  bởi: Làm Sạch Thế Giới từ: Sydney
  19.01.2013 08:54
  Đài Loan và Trung Quốc cứ luôn miệng bảo rằng:" Hoàng Sa - Trường Sa là của Đài Loan của Trung Quốc "

  Nói thì dễ ,nhưng bằng chứng chứng minh thì lại không đưa ra cho mọi người xem để chứng minh Đài Loan - Trung Quốc có Chủ Quyền Hợp Pháp với quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa !!!

  thế thì , "Bằng chứng không gì chối cãi của Đài Loan - Trung Quốc "là gì !!!?

  đừng nói mấy thứ bản đồ Không Rõ Nguồn Gốc Bị Quốc Tế Vô Thừa Nhận là bằng chứng nhé !!!

  Không biết giới lãnh đạo Đài Loan - Trung Quốc học hết lớp mấy mà cứ phát ngôn một cách tùy tiện bừa bãi không có ý thức như vậy !!!?

  Nếu không hiểu Chủ Quyền Không Gì Chối Cãi là gì !!!?

  thì mình sẽ dạy cho giới lãnh đạo Trung Quốc - Đài Loan "Một Bài Học Nhớ Đời !!!"

  Thông thường những thứ được cho là "Chủ Quyền Không Gì Chối Cãi "thì cái Chủ Quyền ấy phải Tuyệt Đối Minh Bạch - Rõ Ràng và Được Sự Chấp Nhận Đồng Tình của Mọi Người !!!

  đúng không cộng đồng quốc tế !!!?

  đúng không giới lãnh đạo Trung Quốc - Đài Loan !!!?

  do vậy , Trung Quốc - Đài Loan không thể mở miệng ra là Chủ Quyền Không Gì Chối Cãi mà Chẳng Có Bất Cứ Thứ Gì Để Chứng Minh !!!!

  Vậy thì cái Chủ Quyền mà Trung Quốc và Đài Loan tranh giành nhau làm Chủ có Hợp Pháp không !!!?

  Nếu như giới Trí Thức Đài Loan - Trung Quốc có bằng Giáo Sư Luật hay bằng Bác Học Luật được quốc tế công nhận thì cũng phải đồng ý điều này !!!

  đúng không giới lãnh đạo học thức uyên thâm uyên bác Đài Loan - Trung Quốc !!!?

  lưu ý , mấy thứ tiến sĩ luật rẽ tiền thì mình không đề cập đến !!!

  mọi người khắp nơi trên thế giới nghĩ sao về nhận định của mình !!!?

  bởi: Vô danh
  19.01.2013 06:34
  Xét về mặt lịch sử Hoàng Sa , Trường Sa là của Việt Nam , mãi đến năm 1947 Trung Hoa mới có mặt , năm 1956 Tổng Thống Ngô Đình Diệm cũng đã tuyên bố chủ quyền tại hai quần đảo này . Xét về mặt địa lý thì Trường Sa lại gần các nước Đông Nam Á hơn là Trung Hoa . Đài Loan lấy lý do gì mà cấm cản Philippines .

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  19.01.2013 05:57
  Từ khi Tưởng Giới Thạch bị Mao Trạch Đông đánh chạy thoát thân ra Hải Đảo ẩn trú, đó là Đảo Đài Loan. Sau đó họ Tưởng chiếm đảo Ba Bình 1 đảo lớn của quần đảo Trường Sa thuộc VN. Lịch sử không thấy nói toàn thể HS-TS thuộc về Đài Loan, đó chỉ là lời nói phiến diện, không có chứng cứ lịch sử. Chỉ là tham lam. TGT xí phần 2 quần đảo HS-TS của VN là không đúng sự thật!

  bởi: Lê Trần từ: USA
  19.01.2013 03:57
  Từ xưa đến nay,các baĩ đá ngầm,các hòn đaỏ ngoài khơi,chả ai tranh giành gì cả .Nay nghe nói có trử lượng dầu khí ồ ạt đua nhau tranh giành.Té ra vì cái lợi cả . Người xưa có nói : thiên hạ sự,chỉ vì miếng ăn . Cho nên phải bầu chọn ông " Thần tài " là chúa tể của muôn loaì .

  bởi: Vô danh
  19.01.2013 03:53
  Chẳng ai nhường ai, chẳng ai muốn tạm thời hợp tác chia phần. Ai cũng muốn chiếm trọn biển Đông cho riêng mình thì làm sao yên ổn làm ăn, làm sao có an ninh khu vực, hòa bình vĩnh cửu ? Tinh thần dân tộc cực đoan sôi lên sùng sục thì trước mất ăn, sau uýnh lộn thôi.

  bởi: Vô danh
  19.01.2013 01:11
  Dai Loan khong co nuoc nao tro luc ve viec cuop bien dao ngoai TC , tro luc giup do lan nhau cung an chia. H.Ky va Nhat hay cung ran ve viec tro luc, giup tay bao ve cho Dai Loan giu lanh tho cung nhu bien dao do bon chung da chiem dong cua VN tu may chuc nam nay, nay khg co ly do gi phan doi ca, ve Dia ly Hai dao, lich su VN co du bang chung. Theo cong uoc Lien Hiep Quoc da phan dinh ranh gioi bien dao. Viec Phillipines co du an sap xay nhg ha tang co so trong lanh Hai cua ho la quyen tai phan cua Phi, Bon Han toc khg co quyen phan doi viec lam cua Phi Luat Tan.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)