Đường dẫn truy cập

Mark Zuckerberg: Facebook ‘luôn chào đón’ người Hồi giáo


Sáng lập viên Facebook Mark Zuckerberg.
Sáng lập viên Facebook Mark Zuckerberg.

Mark Zuckerberg, người sáng lập trang mạng xã hội Facebook, vừa lên tiếng cam kết ‘luôn chào đón’ người Hồi giáo sau phát biểu của ứng cử viên tổng thống Mỹ, tỉ phú Donald Trump, cho rằng nước Mỹ nên cấm cửa người Hồi giáo sau vụ xả súng ở California.

Mark Zuckerberg viết trên trang Facebook cá nhân: “Tôi muốn các bạn biết là các bạn luôn luôn được chào đón ở đây và rằng chúng tôi sẽ đấu tranh để bảo vệ quyền lợi của các bạn và tạo ra một môi trường hòa bình và an toàn cho các bạn.”

Trước đó hôm thứ Hai, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã khuấy động tranh cãi trong dư luận bằng phát biểu cho rằng người Hồi giáo phải nên bị cấm vào nước Mỹ, sau vụ xả súng của hai vợ chồng người Hồi giáo ở thành phố San Bernardino, bang California, giết chết 14 người và làm bị thương 21 người khác.

Ông Trump nói: “Chúng ta cần đóng hoàn toàn 'cấm cửa' người Hồi giáo vào nước Mỹ trong lúc chúng ta tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra. Chúng ta đã không kiểm soát được nữa”.

Mark Zuckerberg viết: “Ông ấy có thể tưởng tượng nỗi sợ hãi của người Hồi giáo là họ sẽ bị xử vì hành động của người khác”.

Ông chủ Facebook nói thêm: “Là một người Do Thái, cha mẹ tôi dạy rằng chúng ta phải đứng lên chống lại các vụ tấn công vào tất cả các cộng đồng. Ngay cả khi vụ tấn công đó không nhắm vào bạn ngày hôm nay, thì lúc các vụ tấn công về tự do đối với bất cứ ai cũng sẽ ảnh hưởng đến mọi người”.

Tờ Forbes nói Mark Zuckerberg có thể mường tượng ra là tỉ phú Trump không phải là fan hâm mộ lớn nhất của mình ngay cả khi chưa xuất hiện bài viết trên. Lý do là vì gần đây, ông Trump đã kêu gọi đóng cửa internet. Trong lúc mọi người nghĩ lời kêu gọi nhắm vào tỉ phú Bill Gates của Microsoft, Facebook lại đóng vai trò lớn hơn trong việc phổ biến thông tin và quan điểm trên toàn thế giới.

Cũng như Twitter, Facebook gần đây gặp phải chỉ trích vì phản ứng quá chậm trong việc gỡ bỏ những tuyên truyền của Nhà nước Hồi giáo trên trang mạng này. Trong khi đó, người Hồi giáo lại than phiền Facebook và những trang mạng khác đã cho phép những bình luận quá lạm dụng được đăng tải.

Một số chính trị gia thế giới cũng phản ứng gay gắt với phát biểu của ông Trump. Thủ tướng Anh David Cameron nhận xét đó là “chia rẽ, vô ích và đơn giản là sai”, trong khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói ông “phản đối” bài phát biểu về người Hồi giáo của ông Trump.

Theo Politico, Forbes.

Ông Trump: Tạm thời cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ (VOA60)
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:09 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG