Đường dẫn truy cập

Zimbabwe mừng sinh nhật 92 của Tổng thống Mugabe


Tổng thống Robert Mugabe cùng vợ và con trai cắt bánh mừng sinh nhật lần thứ 92 của ông ở Harare hôm 22/2.

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe, nhà lãnh đạo cao tuổi nhất thế giới, đã chủ trì một lễ hội xa hoa tại thành phố Masvingo ở miền đông nam ngày hôm qua để mừng sinh nhật thứ 92 của ông.

Hàng ngàn người Zimbabwe đã đến dự lễ hội được tổ chức hàng năm tại khu di tích lịch sử được UNESCO liệt kê vào danh sách Di sản Thế giới.

Những người chỉ trích nói rằng những lễ hội xa hoa này là không thoả đáng vì nhiều người Zimbabwe đang sống trong nghèo đói. Chính phủ ở Harare mới đây đã tuyên bố tình trạng thảm họa cho nhiều khu vực trong nước vì nạn hạn hán và kinh tế yếu kém.

Thành phố Masvingo, nơi diễn ra buổi lễ, là một trong những nơi bị hạn hán hoành hành dữ dội nhất.

Ông Mugabe không nêu tên người kế nhiệm, nên chính trường Zimbabwe hiện bị chia rẽ đối với vấn đề tình hình sẽ như thế nào sau khi ông qua đời.

Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwe được xem là người rất có thể là vị tổng thống kế tiếp. Nhưng vợ ông Mugabe, bà Grace Mugabe, nhỏ hơn ông mấy mươi tuổi, đã tích cực xây dựng ảnh hưởng chính trị cho mình và có thể sẽ là đối thủ của ông Mnangagwe trong cuộc đua giành chức tổng thống.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG