Đường dẫn truy cập

Ông Tập Cận Bình đến Zimbabwe ký các thỏa thuận


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đón tiếp tại Harare, Zimbabwe, ngày 1/12/2015.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đón tiếp tại Harare, Zimbabwe, ngày 1/12/2015.

Hôm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Zimbabwe để bắt đầu chuyến công du châu Phi trong 4 ngày, một chuyến thăm mà các nhà phân tích cho là nhắm mục đích tăng cường hợp tác kinh tế và an ninh. Thông tín viên VOA Sebastian Mhofu gửi về bài tường thuật từ Harare.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã được chào mừng bằng 21 phát đại bác khi đến Phi trường Quốc tế Harare hôm nay,

Ông sẽ dành suốt ngày cho đối tác Zimbabwe là ông Robert Mugabe tại trang trại của tổng thống ở bên ngoài thủ đô.

Bộ trưởng chính phủ và là cựu đại sứ Zimbabwe tại Trung Quốc, ông Christopher Mutsvangwa cho hay hai nhà lãnh đạo dự trù ký nhiều thỏa thuận lớn. Truyền thông nhà nước tường thuật rằng các thỏa thuận sẽ bao gốm cơ sở hạ tầng và giao thông chuyên chở, cùng nhiều lãnh vực khác.

“Trung Quốc đã trở thành nền kinh tế lớn thứ nhì trên thế giới, vì thế chúng tôi hy vọng việc chủ tịch Trung Quốc viếng thăm Zimbabwe sẽ nêu bật Zimbabwe như một nước có thể là nơi đến của đầu tư trực tiếp nước ngoài. Do đó đây là một chuyến thăm rất quan trọng về mặt bơm động năng mới vào thị trường đầu tư trực tiếp nước ngoài ở Zimbabwe.”

Trung Quốc là nước ngoài đầu tư lớn nhất ở Zimbabwe với các quyền lợi từ xây dựng và năng lượng cho đến viễn thông. Trung Quốc cũng đã trở thành nước nhập khẩu lớn nhất các sản phẩm của Zimbabwe – chủ yếu là thuốc lá sợi và khoáng sản như vàng và kim cương.

Các nước Tây phương đã hạn chế thương mại với quốc gia ở Nam Phi này vì cáo buộc chính phủ vi phạm nhân quyền.

Zimbabwe đã theo một chính sách “Nhìn về Phương Đông” tập trung cụ thể vào Trung Quốc và Nga sau khi Hoa Kỳ và Liên hiệp châu Âu áp đặt các biện pháp chế tài đối với Tổng thống Robert Mugabe và các giới chức cấp cao vào năm 2002 giữa những tin tức về gian lận bầu cử.

Từ Zimbabwe, chủ tịch Tập Cận Bình sẽ lên đường đi Nam Phi vào ngày mai, nơi ông sẽ gặp các giới chức Nam Phi và sau đó sẽ đồng chủ tọa một hội nghị thượng đỉnh lớn giữa châu Phi và Trung Quốc vào ngày thứ sáu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG