Đường dẫn truy cập

Tổng thống Zimbabwe: Chính phủ thống nhất là tạm bợ


Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe

Tổng thống Robert Mugabe của Zimbabwe nói rằng chính phủ thống nhất của nước ông chỉ hợp pháp phân nửa và lặp lại kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử mới.

Tờ báo The Sunday Mail của nhà nước tường thuật phát biểu của ông Mugabe.

Tờ báo cho hay đã trao đổi với Tổng thống sau cuộc họp mới đây của ông với trung gian hòa giải khu vực là Tổng thống Nam Phi, Jacob Zuma.

Theo tờ Sunday Mail, ông Mugabe nói rằng ông không hài lòng là một thành viên trong chính phủ mà theo lời ông là được thành lập trên một sự dàn xếp tạm thời thay vì một hiến pháp.

Ông Mugabe cũng cho rằng Zimbabwe phải tiến tới các cuộc bầu cử.

Ông Mugabe và đối thủ Morgan Tsvangirai thành lập chính phủ thống nhất mỏng manh và thường xảy ra bất ổn sau cuộc bầu cử gây tranh cãi năm 2008.

Các nhà ngoại giao và các tổ chức bảo vệ nhân quyền nói ủng hộ viên của ông Mugabe tiến hành một chiến dịch đánh đập và khủng bố những nhân vật đối lập trong cuộc chạy đua bầu cử năm đó.

Tháng trước, Đại sứ Anh tại Harare nói rằng Zimbabwe chưa sẵn sàng để tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng và việc tổ chức quá sớm sẽ mang lại kết cục như những gì đã diễn ra hồi năm 2008.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG