Đường dẫn truy cập

Tổng thống Zimbabwe hô hào chấm dứt chính phủ chia quyền


Tổng thống Robert Mugabe nói với những người ủng hộ rằng những sự việc xảy ra bên trong liên minh là “ngu xuẩn”.

Tổng thống lâu đời của Zimbabwe hô hào chấm dứt chính phủ chia quyền mỏng manh và tổ chức các cuộc bầu cử mới vào năm tới.

Tổng thống Robert Mugabe đã đả kích liên minh cam trong phát biểu do truyền thông nhà nước loan tải ngày hôm nay. Ông nói với những người ủng hộ rằng những sự việc xảy ra bên trong liên minh là “ngu xuẩn” và không nên triển hạn thỏa thuận chia quyền khi thỏa thuận hết hạn vào tháng hai.

Ông Mugabe nắm quyền cai trị ở Zimbabwe từ khi nước này độc lập từ Anh quốc năm 1980, nhưng giờ đây ông chia sẻ quyền hành với Thủ tướng Morgan Tsvangirai dựa theo một thỏa thuận được ký kết sau cuộc bầu cử có tranh chấp hồi năm 2008.

Căng thẳng giữa hai nhà lãnh đạo này đã gia tăng. Tuần trước, đảng Phong trào Thay đổi Dân chủ của ông Tsvangirai bác bỏ đề nghị bổ nhiệm một số giới chức then chốt và tố cáo rằng ông Mugabe vi phạm thỏa thuận chia quyền.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG