Đường dẫn truy cập

Zimbabwe sẽ bán kim cương không qua Kimberley Process


Những người thợ mỏ đào kim cương trong khu mỏ Marange thuộc đông bộ Zimbabwe

Một giới chức Zimbabwe cho biết nước ông vẫn xuất khẩu kim cương từ các mỏ Marange vốn gây nhiều tranh cãi, bất chấp sự bất đồng của hệ thống Kimberley Process (KP) giám sát các hoạt động buôn bán kim cương trên thế giới.

Nhật báo Herald, cơ quan ngôn luận của nhà nước Zimbabwe, hôm thứ Tư loan tin là Bộ trưởng Hầm Mỏ Obert Mpofu đã xác nhận quyết định này trong 1 cuộc phỏng vấn.

Ông Mpofu cho biết chính phủ Zimbabwe đã chuẩn bị 1 cơ chế để bán kim cương.

Tuần trước, các thành viên của hệ thống KP đã không đồng thuận về liệu có nên cho phép Zimbabwe bán kim cương sản xuất từ các mỏ Marange hay không.

Tháng 11 năm ngoái, KP đã áp đặt lệnh cấm bán kim cương từ mỏ Marange, sau khi các nhóm bênh vực nhân quyền tố cáo quân đội Zimbabwe đã giết và tra tấn thường dân làm việc tại các mỏ này, và xuất khẩu kim cương bất hợp pháp.

Một điều tra viên của KP Abbey Chikane nói rằng từ đó Zimbabwe đã tuân thủ những đòi hỏi tối thiểu của hệ thống giám sát các hoạt động buôn kim cương, và do đó nên cho phép Zimbabwe xuất khẩu kim cương trở lại.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG