Đường dẫn truy cập

Zelenskyy: Iran cấp máy bay không người lái cho Nga là hại dân Ukraine


Máy bay không người lái của Iran.

Ukraine ngày 23/9 loan báo đã bắn rơi 4 máy bay không người lái “kamikaze” do Iran sản xuất được sử dụng bởi các lực lượng vũ trang Nga. Tổng thống Volodymyr Zelenskyy chỉ trích Tehran đang hại công dân Ukraine.

Nhà chức trách quân sự ở miền nam Ukraine cho hay đã bắn hạ các máy bay không người lái Shahed-136 này trên vùng biển gần cảng Odesa.

Ukraine và Mỹ đã tố cáo Iran cung cấp máy bay không người lái cho Nga, điều mà Tehran đã phủ nhận.

Phát ngôn viên của Tổng thống Ukraine, ông Serhii Nykyforov, nói: “Những hành động như vậy của Iran được coi là những bước đi chống lại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine cũng như chống lại cuộc sống và hạnh phúc của công dân Ukraine.”

Trong một thông tin khác liên quan, Tòa Bạch Ốc ngày 23/9 tuyên bố Hoa Kỳ sẵn sàng cùng với các đồng minh áp đặt thêm các chế tài kinh tế đối với Nga nếu Moscow tiến tới sáp nhập Ukraine.

Nga đã và đang lên kế hoạch mà Washington mô tả là các cuộc trưng cầu dân ý giả mạo ở các khu vực phía đông Ukraine, được coi là một bước tiến tới việc sáp nhập các vùng lãnh thổ này.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói: “Chúng tôi biết rằng những cuộc trưng cầu này sẽ bị thao túng.”

Về những lời lẽ gần đây của Tổng thống Nga Vladimiar Putin cảnh báo phương Tây rằng ông không hù dọa khi nói rằng ông sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ Nga, phát ngôn viên Karine Jean-Pierre nói: “Chúng tôi dĩ nhiên không xem nhẹ các mối đe dọa đó. Nhưng chúng tôi không thấy có lý do gì để điều chỉnh tư thế hạt nhân của chính mình vào lúc này.”

Hôm 21/9, ông Putin ra lệnh huy động quân đầu tiên của Nga kể từ Thế chiến Thứ hai và ủng hộ kế hoạch sáp nhập một dải lãnh thổ Ukraine, đồng thời nêu lên khả năng về một cuộc xung đột hạt nhân.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG