Đường dẫn truy cập

Yemen: Giao tranh vẫn tiếp diễn bất chấp đề nghị ngưng bắn


Giao tranh đã nổ ra ngày hôm nay giữa lực lượng vũ trang nước này và phe nổi dậy Shia, làm ít nhất 20 người thiệt mạng.

Các giới chức ở Yemen cho hay giao tranh đã nổ ra ngày hôm nay giữa lực lượng vũ trang nước này và phe nổi dậy Shia, làm ít nhất 20 người thiệt mạng.

Vụ giao tranh xảy ra một ngày sau khi thủ lĩnh phe Shia ở miền bắc Yemen nói rằng ông muốn chấm dứt các vụ đụng độ, và chấp nhận điều kiện ngưng bắn của chính phủ.

Tuy nhiên, một giới chức chính phủ hôm chủ nhật nói rằng Sanaa bác bỏ lệnh ngưng bắn, bởi phe nổi dậy đã không giữ lời hứa chấm dứt các cuộc tấn công nhắm vào Ả Rập Saudi.

Thủ lĩnh phe nổi dậy Abdul-Malik al-Houthi phát biểu ngày hôm qua rằng ông đồng ý với điều kiện ngừng bắn của chính phủ nhằm ngăn chặn sự đổ máu và tránh điều mà ông gọi là “sự hủy diệt thường dân”.

Ông al-Houthi nói rằng hành động tiếp theo là tùy thuộc vào chính phủ Yemen.

Giới hữu trách đã đề nghị một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn với phe nổi dậy hồi tháng 9, tuy nhiên họ yêu cầu phe này giải giáp vũ khí, dỡ bỏ các chốt phong tỏa trên đường phố, phóng thích binh lính bị bắt giữ và ngưng can thiệp vào chính quyền địa phương.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG