Đường dẫn truy cập

'Cái chết của Awlaki gây thiệt hại nặng cho al-Qaida ở Bán đảo Ả Rập'


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta

Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Leone Panetta nói rằng cái chết mới đây của một thủ lãnh hàng đầu của al-Qaida làm cho tổ chức khủng bố này khó có thể thực hiện những vụ tấn công qui mô lớn ở nước ngoài.

Ông Panetta cho biết như thế vài ngày sau khi một vụ không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ đã giết chết Anwar al-Awlaki, giáo sĩ Hồi giáo cực đoan sinh trưởng ở Mỹ và là một nhân vật then chốt của al-Qaida, cùng với Samir Khan, một người Mỹ gốc Pakistan phụ trách việc ấn hành tạp chí trên mạng của nhóm al-Qaida có tên Inspire.

Ông Panetta cũng nói với báo chí trong lúc du hành đến Israel rằng bất kể là Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh có tiếp tục nắm quyền hay không, Hoa Kỳ vẫn sẽ tiếp tục cộng tác với Yemen để chống lại tổ chức al-Qaida ở Bán đảo Ả rập.

Quân đội Mỹ đã phối hợp với CIA và giới hữu trách Yemen để tấn công các mục tiêu của tổ chức vừa kể, thường là bằng máy bay có người lái hoặc phi đạn cruise.

Ông Panetta nói rằng ông không thể xác nhận vụ không kích hôm thứ 6 có giết chết Ibrahim al-Asiri, một kẻ chế bom người Ả rập Xê-út, hay không.

Trước đó trong ngày hôm qua, chính phủ Yemen nói rằng al-Asiri không nằm trong số những phần tử hiếu chiến bị hạ sát.

Al-Asiri dính líu tới một âm mưu nổ bom trên chiếc máy bay chở khách của Mỹ bay tới thành phố Detroit ngày 25 tháng 12 năm 2009.

Âm mưu bất thành này được thực hiện bởi một thanh niên người Nigeria dấu bom trong quần lót.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG