Đường dẫn truy cập

Ý: ‘tiếp nhận di dân sống sót, không nhận thi thể’


Thành viên của Proactiva Open Arms cứu hộ một di dân tại Địa Trung Hải, ngày 17/7/2018.

Một tổ chức cứu người vượt biển hôm 18/7 vận động xin phép đưa hai thi thể di dân vào Tây Ban Nha.

Hôm 17/7, Proactiva Open Arms, một tổ chức từ thiện giải cứu người vượt biển đã cứu sống một phụ nữ, đồng thời phát hiện thi thể một phụ nữ và một bé trai trên một chiếc thuyền lâm nạn giữa Địa Trung Hải.

Bài báo đăng trên tờ The Star tường thuật rằng tổ chức phi chính phủ Proactiva Open Arms tố cáo Lực lượng Tuần duyên Libya là đã bỏ mặc nhóm di dân trên biển, và chỉ trích chính phủ Ý đã đóng cửa cảng, không tiếp nhận người di cư.

Proactiva cho hay Ý cho phép tàu chở nhóm người di cư cập cảng ở Catania, đảo Sicily, và nói sẽ tiếp nhận phụ nữ sống sót, nhưng sẽ không tiếp nhận hai thi thể.

Nhóm thiện nguyện khước từ đề nghị của Ý và xoay sang cầu cứu Tây Ban Nha, Proactiva kêu gọi chính phủ mới của Tây Ban Nha do thủ tướng Pedro Sanchez lãnh đạo, hãy đón nhận nhóm di dân. Từ khi lên nắm quyền vào tháng 6.vừa rồi, ông Sanchez tỏ ra là người có quan điểm cởi mở đối với người di dân

Bộ nội vụ của Tây Ban Nha chưa lên tiếng về vụ này. Lực lượng Tuần duyên Ý không trả lời điện thoại của báo chí.

Lực lượng tuần duyên Libya phủ nhận cáo buộc cho rằng họ đã bỏ rơi nhóm di dân trên biển vào ngày 17/7, tuy nhiên không giải thích vì sao ba nạn nhân bị bỏ lại trên một chiếc thuyền lâm nạn.

Tàu của tổ chức Open Arms đang ở vị trí cách bờ biển Sicily khoảng 75 hải lý, nếu chính quyền Madrid đồng ý nhận nhóm di dân này, cuộc hành trình tới một bến cảng Tây Ban Nha sẽ mất tới bốn ngày.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG