Đường dẫn truy cập

Ý, Hy Lạp xác nhận 7 con tin người nước ngoài ở Nigeria đã bị giết


Một nhật báo Nigeria đăng tin 7 con tin người nước ngoài bị sát hại, 3/10/13
Ý và Hy Lạp thừa nhận 7 người nước ngoài bị bắt giữ làm con tin ở miền bắc Nigeria hồi tháng trước đã bị sát hại như tuyên bố của các phần tử chủ chiến Hồi giáo.

Lên tiếng hôm Chủ nhật, Ngoại trưởng Anh William Hague gọi vụ bắt cóc là một ‘hành động sát nhân có máu lạnh’, và lên án bằng ngôn từ cứng rắn nhất. Ông nói có phần chắc một người Anh đã bị giết cùng với 6 người khác.

Bốn công dân Li-băng, 3 người khác là công dân Anh, Hy Lạp và Ý, bị bắt trong bang Bauchi ở miền bắc Nigeria hôm 16 tháng 2. Tất cả đều là nhân viên của Setraco, một công ty xây dựng Li-băng đang hoạt động trong bang này.

Ý và Anh nói rằng các con tin bị giết bởi nhóm Ansaru, một nhóm liên kết với tổ chức khủng bố al Qaida.

Hy Lạp cũng xác nhận một công dân nước này bị sát hại, trong khi giới hữu trách Li-băng chưa đưa ra tuyên bố nào.

Hôm thứ Bảy, nhóm Ansaru đưa ra một thông báo nói rằng họ giết các con tin môt phần là vì các lực lượng của Nigeria và Anh tìm cách giải cứu những người này.

Nhóm này cho đăng các bức ảnh (bị nhiễu hạt) cùng với tuyên bố cho rằng các bức ảnh cho thấy thi hài của 7 nạn nhân.

Cả 2 nước Hy Lạp và Ý đều bác bỏ tuyên bố rằng có bất cứ lực lượng nào của chính phủ tìm cách giải cứu con tin.

Nhóm Ansaru cũng đổ lỗi cho việc họ giết những người này là vì Tổng thống Nigeria cam kết sẽ làm bất cứ điều gì có thể làm được để giải thoát những người bị bắt.

Giới hữu trách Nigeria chưa đưa ra nhận định nào về tuyên bố của nhóm Ansaru.

Hồi tháng Giêng, nhóm Ansaru tự tuyên bố tách ra khỏi Boko Haram, một tổ chức khủng bố chính ở Nigeria, thành một nhóm độc lập.

Boko Haram có nghĩa là ‘giáo dục của phương Tây là phạm thánh’, và nhóm này đã thực hiện chiến dịch du kích cho nổ bom và bắn giết khắp miền bắc Nigeria nơi đại đa số dân theo Hồi giáo. Các nhóm Hồi giáo hoạt động trong khắp vùng.

Nigeria là nước đông dân nhất châu Phi và sản xuất dầu nhiều nhất.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG