Đường dẫn truy cập

Xung đột tại Campuchia, 40 người bị thương


Cảnh sát Campuchia đã dùng hơi cay để giải tán cuộc biểu tình và bắt giữ ít nhất 4 chính trị gia, bị cáo buộc cầm đầu nhóm biểu tình.
Cảnh sát Campuchia đã dùng hơi cay để giải tán cuộc biểu tình và bắt giữ ít nhất 4 chính trị gia, bị cáo buộc cầm đầu nhóm biểu tình.

Các tổ chức nhân quyền tại Campuchia nói có ít nhất 40 người bị thương ngày hôm nay trong những vụ xung đột giữa nhân viên bảo vệ an ninh và những người biểu tình đối lập tại Phnom Penh.

Những người biểu tình yêu cầu chính phủ mở cửa lại Công viên Tự do, địa điểm biểu tình chính tại thủ đô đã bị đóng cửa kể từ khi có bạo động chính trị vào tháng Giêng năm nay.

Các tổ chức nhân quyền nói khi những người biểu tình cố treo một biểu ngữ vào một rào cản bên ngoài công viên, các nhân viên an ninh tiến đến, đánh đập một số người biểu tình.

Những người biểu tình sau đó xông vào các nhân viên bảo vệ an ninh, và trong một vài trường hợp, dùng gậy của những người này đánh lại họ làm cho một vài người đổ máu.

Các giới chức thành phố cho biết có ít nhất 37 bảo vệ bị thương.

Cảnh sát Campuchia đã dùng hơi cay để giải tán cuộc biểu tình và bắt giữ ít nhất 4 chính trị gia, bị cáo buộc cầm đầu nhóm này vào khoảng từ 200 đến 500 người.

Công viên Tự do được dùng như là một địa điểm biểu tình, đã bị đóng cửa kể từ tháng Giêng năm nay, khi cảnh sát bắn chết 5 công nhân may mặc đình công.

Kể từ đó, các nhà hoạt động nói nhân viên an ninh, được nhà cầm quyền địa phương thuê đã liên tiếp đánh những người biểu tình tìm cách tụ tập bên ngoài công viên.

Tiếp theo những vụ xáo trộn vào tháng Giêng năm nay, Campuchia đưa ra lệnh cấm biểu tình. Lệnh này sau đó đã được bãi bỏ nhưng khó có được giấy phép biểu tình.

Cuộc biểu tình ngày hôm nay được Đảng Cứu quốc đối lập tổ chức. Đảng viên đảng này đã từ chối không nhận ghế tại Quốc hội để phản đối cuộc bầu cử năm ngoái mà họ cho là gian lận.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen, cầm quyền từ năm 1985, nói cuộc bầu cử là công bằng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG