Đường dẫn truy cập

Xung đột gây tử vong ở biên giới Ấn-Trung


Tư liệu:Một binh sĩ Trung Quốc trực diện với một binh sĩ Ấn Độ tại chốt biên giới Nathu La giữa Án độ và TQ. (Photo by DIPTENDU DUTTA / AFP)
Tư liệu:Một binh sĩ Trung Quốc trực diện với một binh sĩ Ấn Độ tại chốt biên giới Nathu La giữa Án độ và TQ. (Photo by DIPTENDU DUTTA / AFP)

Ba binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong một vụ chạm trán bạo lực với bộ đội Trung Quốc ở vùng biên giới đang trong vòng tranh chấp, hãng tin Reuters dẫn lời quân đội Ấn Độ cho biết hôm thứ Ba 16/6.

Đây là vụ chạm trán gây thương vong đầu tiên sau 53 năm giữa 2 nước láng giềng Châu Á đều có trang bị vũ khí hạt nhân.

Các nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ cho biết không có tiếng súng nổ nhưng một cuộc cận chiến đã nổ ra giữa hai bên khi các binh sĩ dùng dùi cui và ném đá vào nhau, dẫn đến thương vong.

Trung Quốc đổ lỗi cho Ấn Độ về vụ đụng độ này. Biên tập viên của Hoàn cầu Thời báo, tờ báo do nhà nước Trung Quốc kiểm soát, cho biết bên phía Trung Quốc cũng có thương vong, tuy nhiên tờ báo này không cho biết thêm chi tiết.

Trong nhiều tuần qua, Ấn Độ và Trung Quốc đã lâm vào tình trạng bế tắc tại thung lũng Galwan nằm về hướng tây của dãy Hy Mã Lạp Sơn, giữa lúc cả hai nước tố cáo lẫn nhau là xâm phạm lãnh thổ của mình.

Các cuộc đàm phán để triệt thoái hàng trăm binh sĩ đã được triển khai tới vùng đất hẻo lánh này đã kéo dài trong mười ngày qua, nhưng không đạt được bước đột phá nào.

Giữa lúc các nỗ lực nhằm xuống thang tranh chấp đang được xúc tiến ở Thung lũng Galwan, một vụ đối đầu dữ dội diễn ra đêm hôm qua, dẫn tới thương vong cho cả hai bên, quân đội Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố.

Về phía Ấn Độ có một sĩ quan cấp Tá và hai binh sĩ trong số những người thiệt mạng. Các quan chức quân sự cấp cao của hai bên đang họp để tìm cách xoa dịu tình hình.

Ấn Độ và Trung Quốc đã đối đấu nhau trong một cuộc chiến tranh biên giới ngắn ngủi vào 1962 và từ đó tới nay vẫn chưa giải quyết được vụ tranh chấp biên giới, bất chấp các cuộc đàm phán đã kéo dài hơn hai thập kỷ.

Đã xảy ra giao tranh giữa lính biên phòng hai bên, thậm chí các vụ ẩu đả giữa các đội tuần tra, nhưng cho tới nay không có sự mất mát nhân mạng nào ở biên giới kể từ khi sau các vụ đụng độ đẫm máu nổ ra ở phía đông dãy Hy Mã Lạp Sơn vào năm 1967.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Ấn Độ không nên có bất kỳ hành động đơn phương nào.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG